Muốn con ăn sạch bát, mẹ chớ bỏ qua 3 món cháo cá tuyệt ngon dưới đây

rơ lưỡi cho trẻ chuẩn khoa học

Cá là thực phẩm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ ở độ tuổi ăn dặm vẫn có thể bổ sung cá vào thực đơn khi mẹ nấu cháo cho bé. Chuyên gia Bibo Care xin gợi ý cho mẹ 3 công thức nấu cháo cá cho bé cực ngon trong bài viết dưới đây. Mời mẹ đón đọc!

1. Ăn cá có lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Không chỉ là thực phẩm phổ biến, dễ tìm, cá còn đem tới nguồn dinh dưỡng phong phú cho trẻ nhỏ như:
  • Thịt cá giàu protein, giúp xây dựng và tái tạo cấu trúc tế bào; từ đó giúp phát triển hệ cơ và cung cấp năng lượng cho bé.
  • Ăn thịt cá giúp bổ sung nhiều loại khoáng chất như selen, kẽm, i-ốt; tạo ra các lớp miễn dịch tự nhiên, bảo vệ bé khỏi các nhân tố gây bệnh.
  • Cá giàu vitamin như vitamin A giúp mắt sáng khỏe; vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi trong cơ thể.
  • Nhiều loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu,… sẽ cung cấp omega-3; hình thành, phát triển hệ thần kinh và não bộ cho trẻ.

2. Khi nào cho bé ăn cá?

Cá là một trong số ít những thực phẩm mà mẹ có thể yên tâm cho bé ăn từ khi mới tập ăn dặm. Tức là từ khoảng 5-6 tháng là thực đơn ăn uống của con đã có thể bổ sung thêm cá. Vì cá là loại thực phẩm dễ chế biến, mềm, dễ ăn; lại có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác để nấu cháo. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý tránh cho con ăn những loại cá có nguy cơ gây dị ứng; loại cá có chứa chất độc hay có thể bị nhiễm kim loại nặng như cá nóc, cá mập, cá kiếm,…

3. Công thức nấu cháo cá cho bé cực ngon

3.1. Cháo cá lóc đậu xanh

Nguyên liệu:
  • 1 bát gạo trắng ngon
  • 400g cá lóc
  • 1 nắm đậu xanh
  • Hành khô, hành lá, mùi
  • Gừng, nước mắm ăn dặm
Cách làm:
– Đậu xanh ngâm khoảng 15 phút cho mềm; nên để nguyên vỏ đậu không đãi vì nhiều vitamin bổ dưỡng có trong vỏ đậu xanh. Gạo ngâm trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng.
– Cá lóc làm sạch, lọc thịt; thái thành miếng mỏng và ướp cá với chút mắm muối, gừng. Xương cá cho vào nồi nước, nấu sôi; rồi giã hoặc xay xương cá, lọc lấy chừng 300ml nước.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi, hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
– Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước cá, ninh nhừ trong 20-30 phút.
– Cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên; cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
– Khi cháo đã chín nhừ, múc cháo ra bát. Cho cá lóc đã xào chín lên trên, rắc chút rau mùi thái nhỏ lên trên cho món cháo thơm và đẹp mắt.
Cháo cá cho bé ăn dặm
Cháo cá lóc đậu xanh

3.2. Cháo cá rô cải xanh

Cháo cá cho bé
Cháo cá rô nấu với cải xanh
Nguyên liệu:
  • 1 con cá rô (nếu dùng cả rô đồng sẽ ngon hơn)
  • 1 nắm rau cải xanh
  • 1 bát gạo
  • Gừng tươi, hành khô, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Cải rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập giập.
– Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt. Phần xương cho vào ninh cho ngọt nước, bỏ gừng để khử mùi tanh của cá. Phần thịt đem xào thơm cùng hành khô và chút nước mắm.
– Gạo cho vào nước dùng ninh thành cháo.
– Cho cá đã chế biến vào cháo, đun sôi, cho rau cải vào, khuấy đều cho chín. Thêm 1 thìa dầu oliu, đảo đều trên bếp rồi trút ra bát và cho bé thưởng thức.

3.3. Cháo cá cà rốt

Nguyên liệu:
  • 1 bát gạo
  • 400g cá nạc (tùy ý mẹ chọn cá nào cũng được, miễn là hợp khẩu vị bé)
  • Nửa củ cà rốt
  • Dầu ăn, nước mắm, hành
Nấu cháo cá cho bé ăn dặm
Cháo cá cà rốt
Cách làm:
– Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
– Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm và hành khô băm nhuyễn.
– Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ, cho vào cháo và nấu cho chín mềm
– Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn để bé chuẩn bị thưởng thức.
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *