Muốn con thông minh từ khi lọt lòng, mẹ chớ bỏ qua 5 điều đơn giản này!

123456789_1
Ngày đăng: 30/12/2015 3:46
Bất cứ cha mẹ nào cũng mong con mình khoẻ mạnh và thông minh. Tuy nhiên, sự thông minh đó không chỉ phụ thuộc vào tố chất của từng bé, mà còn phụ thuộc vào cách nuôi dạy con của bạn.Với 5 điều đơn giản dưới đây, bạn sẽ thấy việc con mình trở thành thiên tài không khó khăn như trong tưởng tượng và bố mẹ nào cũng có thể dạy con thông minh theo cách của riêng mình.
Da-tiếp-da thật nhiều
Não bộ con người luôn được lập trình đi tìm kiếm sự an toàn. Nếu não bộ không cảm thấy an toàn thì không thể tiếp nhận hay học thêm được bất cứ thứ gì. Do đó, muốn em bé từ khi mới chào đời đã học hỏi, khám phá được nhiều điều, phát triển não bộ hiệu quả thì bố mẹ cần phải thiết lập một môi trường tràn ngập sự an toàn và yêu thương xung quanh bé, tạo điều kiện để bé luôn cảm thấy được quan tâm, che chở, bình an.
Cách kết nối với bé theo kiểu da-tiếp-da sẽ giúp xây dựng cảm giác an toàn đó cho bé. Vì thế, hãy ôm hôn, vuốt ve, bao bọc bé và mát-xa cho bé thường xuyên là một phương pháp tuyệt vời để nuôi dưỡng trí thông minh của trẻ.
Bố mẹ cần tạo sự gắn kết với bé và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Hãy tạo cho bé cảm giác yên tâm và an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Chỉ khi bé cảm thấy an toàn, bé mới có thể học hỏi và phát triển ngôn ngữ.
Trò chuyện mặt-đối-mặt thường xuyên
Cảm xúc chính là một trong những cách đầu tiên để các em bé giao tiếp với thế giới bên ngoài. Trẻ càng sớm tiếp xúc với nhiều loại biểu cảm trên khuôn mặt của những người xung quanh thì càng phát triển tốt hơn các kĩ năng ứng xử, giao tiếp, ít gặp rắc rối khi làm việc nhóm và xây dựng được những mối quan hệ trong xã hội bền vững, dài lâu hơn trong tương lai.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra những biểu cảm trên khuôn mặt của bố mẹ từ khi 3-4 tháng tuổi và đến 5 tháng tuổi là đã có thể hiểu được những cảm xúc khác nhau từ người lạ, tầm 7-9 tháng tuổi là nhận thức được biểu cảm trên mặt động vật như chó và khỉ. Mặt-đối-mặt với trẻ thường xuyên là cách cực kì tốt để kích thích não bộ bé phát triển.
Các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với bé thật nhiều để giúp bé thông minh hơn. Việc nghe nhiều cũng sẽ giúp bé phát triển các mô hình ngôn ngữ, trong đó ngôn ngữ học tập cũng dễ dàng phát triển hơn. Hàng ngày, bố mẹ chia sẻ đều đặn những suy nghĩ của mình với bé không chỉ giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái mà còn thực sự làm tăng trí tuệ của bé.
Nghiên cứu đã chỉ ra, đến 3 tuổi, những trẻ nói chuyện thường xuyên hơn sẽ có chỉ số IQ cao hơn 1,5 lần so với những trẻ không nói chuyện nhiều. Đến khi vào trường tiểu học, các kỹ năng đọc, viết ngôn ngữ của những đứa trẻ này cũng sẽ phát triển tốt hơn.
Để có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ, bố mẹ cần chú ý vào 3 yếu tố là số từ, sự đa dạng, phức tạp của các từ và cách sử dụng chúng trong từng văn cảnh cụ thể. Bằng cách thuật lại cho bé nghe trải nghiệm một ngày qua của bạn – công việc, mối quan hệ, cảm xúc của mình… với ngôn ngữ kể và tả sẽ giúp trau dồi ngôn ngữ cho bé.
Giọng điệu trong từng lời nói của bố mẹ cũng rất quan trọng – từ giọng ngọt ngào, dịu dàng, âu yếm đến tức giận đều có tác động đến não bộ của bé. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những giọng điệu, âm thanh rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn và dễ dàng để bé có thể bắt chước.
Lưu ý là ngay cả khi bé chưa bập bẹ tập nói, bố mẹ cũng nên nói chuyện nhiều với bé, điều đó giúp cho việc học ngôn ngữ của bé trở nên dễ dàng và bé cũng sẽ nhanh biết nói hơn.
Hạn chế thời gian trẻ trong “không gian hộp”
Theo Jill Stamm – tác giả cuốn sách “Thông minh từ thuở ban đầu” (Bright From the Start), trẻ em ngày nay bị dành thời gian quá nhiều ở trong “không gian hộp”. “Không gian hộp” ở đây có nghĩa là xe đẩy, ghế ngồi ô tô… và bất cứ vật dụng gì cản trở các chuyển động của trẻ.
Bố mẹ nên giảm thiểu thời gian cho bé ở trong xe đẩy, ghế xe hơi, trong nhà… và thay bằng cho bé ra ngoài, tham gia các hoạt động ngoài trời hay chơi đùa với các trẻ xung quanh nhà. Bởi vì bé cần được khám phá và thích nghi với những điều mới lạ xung quanh mình. Để làm được điều đó, bố mẹ cần để bé di chuyển một cách tự do và hãy quan sát bé từ đằng trước, đằng sau hay bên phải, bên trái của bé để ngăn cản các rủi ro có thể đến với bé.
Đây là giai đoạn đầu tiên giúp phát triển sự tập trung ý thức của con bạn. Khi bố mẹ tạo được tiền đề cho sự phát triển này sẽ giúp bé phát triển điều đó khi lớn lên.
Cho em bé gặp gỡ với bạn bè đồng tuổi từ sớm
Sớm làm quen, gặp gỡ với các em bé khác cũng cực kì tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, không phải lúc nào cha mẹ cũng nên bảo bọc bé quá kĩ ở trong nhà. Hãy tìm kiếm các ông bố bà mẹ cũng có con trong độ tuổi giống bé yêu nhà bạn để giao lưu, trao đổi, vừa giúp bố mẹ có nơi chia sẻ tâm tư tình cảm, quan điểm chung, vừa giúp con thông minh, linh hoạt hơn.
Sớm làm quen, gặp gỡ với các em bé khác cũng cực kì tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Chơi trò chỉ tay – gọi tên
Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bố mẹ sử dụng các ngón tay hay bàn tay của mình chỉ đến đối tượng cụ thể cho bé biết khi nói về chúng.
Theo giáo sư tâm lý học Ross Flom, lúc đầu, bé sẽ nhìn vào bố mẹ khi bố mẹ chỉ vào vật gì đó. Khi bé lớn hơn một chút, bé có thể nhìn vào ngón tay trỏ của bố mẹ chỉ vào vật. Đến khoảng 9 tháng, hầu hết các bé bắt đầu nhìn theo ngón tay trỏ ấy và nhận thấy những gì bố mẹ đang chỉ đến.
Vào khoảng 9 hoặc 10 tháng, bé sẽ bắt đầu đưa các đối tượng để cho bố mẹ thấy. Sự tương tác, chia sẻ này được gọi là "sự quan tâm chung". Điều này có nghĩa là bé phát triển khả năng liên hệ với bố mẹ về một cái gì đó (hay ai đó) – bên thứ 3, ngoài hai người.
Để xây dựng kỹ năng này, bố mẹ hãy tiếp tục dùng tay mình chỉ vào những gì bố mẹ định nói với bé và nói về chúng. Bé có thể không hiểu những lời bạn nói, nhưng giao tiếp giữa bé với bạn sẽ dần dần trở nên phức tạp hơn.
Chẳng hạn khi bạn đưa bé đến vườn bách thú, thay vì chỉ giới thiệu sơ lược về con khỉ cho bé biết, bạn hãy dùng tay chỉ vào nó rồi mô tả, nói về nó – điều này sẽ giúp thúc đẩy nhận thức xã hội và phát triển ngôn ngữ cho bé.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150