Nên tắm nắng cho bé sơ sinh như thế nào là đúng cách ?

untitled-4-recovered
Ngày đăng: 02/04/2015 11:17
1. Vì sao nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng?
Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, 80% lượng vitamin D sẽ được tổng hợp qua da, giúp cho cơ thể bé hấp thu tốt canxi, phốt pho để duy trì và phát triển hệ xương, răng vững chắc. Đồng thời giúp điều hòa các dưỡng chất quan trọng cho việc tạo hình xương, chống lại bệnh còi xương ở trẻ em và một số chức năng miễn dịch khác. Ngoài ra, việc tắm nắng còn giúp tránh được bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.
2. Vậy khi nào thì bé có thể tắm nắng
Sau khi sinh khoảng 1 tuần là thời điểm thích hợp nhất để bé bắt đầu tắm nắng.
3. Tắm nắng thế nào cho an toàn & hiệu quả?
Tắm nắng là một hoạt động rất tốt cho trẻ sơ sinh, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách tắm nắng đúng cách cho bé, nhất là các mẹ sinh bé đầu lòng. Bibo Mart chia sẻ với bạn một số “tip” để có thể bạn có thể cho bé tắm nắng hiệu quả và an toàn nhất nhé.
Đầu tiên bạn nên cho bé làm quen từ từ với ánh nắng mặt trời trong vài ngày bằng cách cho trẻ ra bóng râm. Ngày đầu khoảng 10 phút, rồi tăng dần lên 20 phút các ngày tiếp theo.
Từ ngày thứ 4-5 trở đi,bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng. Trong ngày đầu tiên bạn nên cho trẻ mặc quần áo như bình thường, để hở bàn chân và cổ chân, tắm cả phía trước và sau lưng, và chỉ nên tắm nắng khoảng 3-5 phút. Ngày hôm sau thì có thể hở từ đầu gối trở xuống và tăng thời gian lên. Các ngày tiếp theo, khi bé đã quen dần, bạn có thể cho bé hở thêm các vùng da khác như đùi, tay, cổ, ngực… để tiếp xúc với ánh nắng.
Thời gian tắm nắng: ban đầu chỉ nên cho bé tắm từ 3-5 phút mỗi lần, tùy theo sự phát triển của bé mà từ từ tăng lên 10-30 phút dưới ánh nắng dịu. Không nên cho bé tắm nắng quá 30 phút. Thời gian tốt nhất để tắm nắng là từ 6-8 giờ sáng và sau 4-5 giờ chiều, không nên cho bé ra nắng trong khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4 giờ chiều vì lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là mạnh nhất, dễ gây tổn thương cho da. Vào mùa lạnh, có thể tắm nắng cho bé từ 9 – 10h sáng, nhưng tốt nhất là khoảng từ 15 – 17h chiều vì buổi sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp
4. Những điều Mẹ cần lưu ý khi tắm nắng cho bé
Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt trẻ.
Ban đầu mặc quần áo mát bình thường, khi thân nhiệt của bé tăng lên thì cởi bớt dần dần. Để hở càng nhiều vùng da tiếp xúc với ánh nắng, bé càng nhận được nhiều tia hồng ngoại.
Nếu không thể ra ngoài, bạn có thể cho bé nằm gần cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để tránh cản trở tia hồng ngoại, làm mất tác dụng của việc tắm nắng.
Lau khô mồ hôi cho bé ngay sau khi tắm và cho bé uống chút nước để bù lại lượng nước mất đi.
Nên cho bé tắm nắng ở những nơi có nhiều ánh nắng, thoáng đãng, ít bụi bẩn. Cần tránh những chỗ có gió lùa, và không nên cho bé tắm nắng vào những ngày thời tiết bất thường.
Nên tắm thành từng đợt, mỗi đợt 15 ngày và sau đó cho trẻ nghỉ 10-20 ngày rồi tiếp tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *