Nếu bố mẹ còn giữ những thói xấu này, con sẽ trở nên hư hỏng, khó dỗ

day-con-4_1
Ngày đăng: 16/01/2017 3:16

Những thói xấu tưởng chừng vô hại của bố mẹ khiến con trẻ dễ bị hư hỏng đó bạn có biết không?

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, giỏi giang nhưng đâu biết chính họ đang ngày càng tác động tiêu cực tới tâm lý của trẻ chỉ vì những thói xấu của chính mình. Nếu bạn còn tồn tại một trong những thói xấu dưới đây thì ngay lập tức hãy lên kế hoạch để loại bỏ nó ra khỏi thói quen của mình vì tương lai con trẻ.

1. Cãi nhau trước mặt con

Việc cãi nhau trước mặt con trẻ không phải một hành động gì hay ho. Đây là điều đa phần bố mẹ đều biết, nhưng đôi khi chúng ta không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân và hơn thế nữa là chưa biết mức độ nghiêm trọng của hành động này với con nhỏ. Nếu chúng ta không thể kiềm chế cảm xúc của mình để hành động này diễn ra liên tục sẽ vô hình làm bé nghĩ rằng mọi việc đều có thể giải quyết bằng cách cãi nhau. Từ đó khiến tâm lý trẻ thay đổi theo hướng tiêu cực. Đối với những trẻ yếu ớt thì hành động này của trẻ có thể gây sang chấn tâm lý trẻ.

2. Nói xấu người khác trước mặt con

Con hư hỏng, khó dạy khi bố mẹ còn giữ những thói xấu này

Hành động này có thể diễn ra một cách vô cùng thoải mái trước mặt con nhỏ nhưng ba mẹ không hề biết rằng trẻ đang lắng nghe và tự hiểu theo cách của riêng mình. Đối với trẻ, bố mẹ luôn là những người tuyệt vời, đáng để thần tượng, để lấy làm gương, mọi việc bố mẹ làm đều đúng. Và việc nói xấu như vậy cũng đúng, không sai chút nào. Điều này ảnh hưởng sâu sắc tới nhận thức của trẻ về sau nên ba mẹ cũng cần chú ý hơn khi nói chuyện trước mặt trẻ nhé!

3. Đáp ứng mọi nhu cầu của con dù đúng hay sai

Có rất nhiều bậc cha mẹ vì thương con nên nghĩ rằng việc đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bé ( ngay cả những việc không đúng nhưng vì bé mè nheo nên ba mẹ đã chiều theo) là việc không nên. Nhưng ba mẹ đâu biết rằng việc cho con những điều con muốn khi con có yêu cầu như vậy sẽ khiến con cảm thấy mọi thứ có được quá dễ dàng dẫn đến việc không biết trân trọng, không biết nỗ lực phấn đấu để có được thứ mình muốn, để đạt được mục tiêu đề ra. Thay vì đáp ứng mọi yêu cầu của con thì ba mẹ hãy đáp ứng những điều trong phạm vi cho phép mà ba mẹ cảm thấy hợp lý, những yêu cầu còn lại chưa hợp lý thì ba mẹ tìm cách động viên, khuyên bảo để trẻ hiểu ra là yêu cầu đó chưa hợp lý tại thời điểm này. Hay yêu cầu đó cần có sự cố gắng của con mới đạt được. Việc tặng quà cho con cũng vậy, hãy để có dịp gì đó hay khi con đạt được mục tiêu lớn ba mẹ có thể tặng quà để khuyến khích con cố gắng hơn.

4. Nâng niu con quá mức

Việc nâng niu con dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của ba mẹ, ý nghĩ bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi luôn thường trực trong đầu ba mẹ. Nhưng ba mẹ cần biết rằng đây là một phần cuộc sống của con, con cần được trải nghiệm để va vấp với cuộc sống thực tế và lớn dần qua những lần vấp ngã. Vì vậy, hãy song hành cùng trẻ chứ đừng đi trước loại bỏ mọi chướng ngại vật để trẻ bước đi trên con đường bằng phẳng. Vì lỡ đâu có một ngày con đường đó xù xì, khó đi thì trẻ sẽ khó mà tự bước đi được, sẽ có thể gục ngã.

5. Kiểm soát con chặt chẽ

Con hư hỏng, khó dạy khi bố mẹ còn giữ những thói xấu này

Việc kiểm soát con cái là việc đương nhiên nhưng kiểm soát cần có mức độ, phải để cho con có khoảng không gian riêng nếu không bạn sẽ khiến con trở nên thụ động hơn đó. Vì trẻ sẽ nghĩ việc này ba sẽ quyết định thay mình, việc này mẹ sẽ thay mình lên kế hoạch. Đó là điều không nên chút nào.

6. Không thực sự quan tâm khi con chia sẻ

Ba mẹ không chỉ có vai trò là phụ huynh của trẻ mà ba mẹ còn là những người bạn, biết lắng nghe những điều con chia sẻ. Điều này cực kỳ quan trọng đối với trẻ, vì khi bé cảm thấy thiếu định hướng, cần trưng cầu ý kiến hay đơn giản là thích tâm sự cùng ba mẹ. Lúc này, ba mẹ cần lắng nghe và giúp trẻ rút ra bài học cũng như định hướng giúp trẻ trong những vấn đề quan trọng. Ví dụ như: chọn trường học, chọn bạn chơi, chọn nghề nghiệp … Nếu ba mẹ không thực sự quan tâm những điều trẻ chia sẻ thì trẻ có thể mất niềm tin vào ba mẹ vì cảm thấy rằng mình không được tôn trọng. Từ đó ít chia sẻ, ít nói chuyện với ba mẹ làm ba mẹ và con cái có khoảng cách ngày một lớn hơn.

7. Luôn cho rằng mình đúng

Có không ít người trong chúng ta thường mặc nhiên rằng những điều mình nói là đúng, con cái nếu có ý kiến khác thì mặc nhiên là sai. Đôi khi, dù biết con nói đúng nhưng vì cái tôi quá lớn mà bỏ qua chuyện đó và không xin lỗi trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng chỉ cần là người lớn thì có sai cũng không cần xin lỗi. Đây là một điều vô cùng tai hại nhé mọi người. Muốn con thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, là người trung thực biết sai sửa sai, không ngại ngần xin lỗi khi mắc lỗi thì chính chúng ta phải làm gương trước để trẻ noi theo.

8. Nói những điều nặng nề làm tổn thương trẻ

Con hư hỏng, khó dạy khi bố mẹ còn giữ những thói xấu này

Những câu nói của ba mẹ trong lúc nóng giận tưởng như vô hại, đến khi cơn giận nguôi ngoai thì chính bản thân ba mẹ đã quên nhưng trẻ lại không sao quên được. Nó từng thời, từng khắc văng vẳng bên tai trẻ khiến trẻ tự ti hơn, rụt rè hơn hay tiêu cực hơn là trẻ sẽ hư hỏng bởi những những câu nói nóng giận ấy. Vì vậy, dù nóng nảy đến mức nào thì ba mẹ cũng nên nghĩ đến tâm lý trẻ để không ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ.

9. Nghiện công nghệ

Con hư hỏng, khó dạy khi bố mẹ còn giữ những thói xấu này

Đây đang là căn bệnh khó có thuốc chữa của các bậc làm cha làm mẹ, nhất là những cặp vợ chồng trẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến ba mẹ thường xuyên tiếp xúc đến máy tính, ipad, điện thoại trước mặt trẻ. Có thể do tính chất công việc nhưng khi chỉ có bạn và trẻ bạn nên hạn chế dùng những thiết bị này. Thay vào đó, hãy nói chuyện cùng con, lắng nghe con chia sẻ để con không cảm thấy mình lạc lõng giữa căn nhà rộng lớn này. Bạn thử nghĩ mà xem khi mà chỉ có bạn và con, bạn liên tục dùng thiết bị công nghệ để con tự chơi một mình, trẻ chơi chán có thể quấy phá bạn hay nghịch những vật dụng nguy hiểm trong nhà như: ổ điện, bếp gas … Điều này nguy hiểm lắm mẹ biết không?

10. Thiếu tôn trọng người lớn tuổi

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của chính ba mẹ. Chính vì vậy, việc ba mẹ thiếu tôn trọng với người lớn tuổi cũng khiến con cái bạn hình thành thói quen như vậy. Lâu dần sẽ khó sửa và khi nói chuyện với người con bạn sẽ dễ mất điểm vì nói trống không hay thiếu tôn trọng với bề trên.

11. Không thường xuyên nấu bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình là một trong những điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần giữ gìn. Nếu ba mẹ không coi trọng bữa cơm thì trẻ cũng coi nhẹ giá trị của bữa cơm, dần dần tình cảm ba mẹ và con cái sẽ nhạt đi lúc này không hay.

Những thói xấu của ba mẹ những tưởng sẽ không ảnh hưởng tới con cái nhưng thực tế lại tai hại vô cùng. Con dễ trở nên hư hỏng, khó dạy chỉ vì những điều tưởng như vô hại này. Vì vậy, ba mẹ nào có những thói xấu này thì hãy lên kế hoạch để sửa đổi bản thân giúp trẻ có môi trường lành mạnh để phát triển.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *