Sữa bột bị vón cục là tình trạng các mẹ rất hay gặp phải khi pha sữa bột cho con. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến hương vị sữa cũng như tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe của bé. Hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý khi sữa bị vón cục nhé.
1. Nguyên nhân khiến sữa bột bị vón cục
Sữa bột bị vón cục có thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến khiến sữa vón cục là:
1.1 Độ ẩm cao
Sữa bột rất dễ bị hút ẩm, khi tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng vón cục. Có thể là do sau khi dùng xong, ba mẹ đậy nắp chưa kín khiến sữa tiếp xúc với không khí bên ngoài. Chính vì vậy nhà sản xuất thường khuyến cáo đậy nắp sữa thật kín sau khi sử dụng. Ngoài ra, việc để sữa nơi ẩm thấp, khiến nước đọng vào trong thành hộp cũng khiến cho tình trạng này xảy ra.
1.2 Hạn sử dụng
Một số loại sữa khi quá hạn sử dụng sẽ có các hiện tượng lạ như đổi màu, đổi mùi hoặc dễ thấy nhất đó là hiện tượng sữa bị vón cục. Bởi sữa khi quá hạn sẽ bị thay đổi cấu trúc, các chất dinh dưỡng bị phân huỷ, chất lượng giảm xuống. Vậy nên khi mua sữa cho con, ba mẹ nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề hạn sử dụng của sữa.
1.3 Lỗi nhà sản xuất
Sữa bị vón cục cũng có thể do quy trình sản xuất, đóng gói của nhà sản xuất có vấn đề, chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn yêu cầu. Có thể do đóng gói sữa chưa kĩ khiến hộp sữa bị hở làm cho sữa bị ẩm và vón cục. Nghiêm trọng hơn có thể do quy trình sản xuất bị lỗi làm thay đổi cấu trúc, chất lượng sữa hoặc quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trường hợp này các mẹ có thể liên hệ lại bên nhà sản xuất để xác minh cũng như có phương án đền bù thỏa đáng.
1.4 Tác động của nhiệt độ
Bảo quản sữa ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể làm biến đổi cấu trúc của sữa, gây vón cục. Để sữa bột nơi quá nóng làm nhiệt độ trong hộp sữa tăng khiến cho sữa đọng nước và vón cục lại.
Ngược lại nếu để nơi ẩm thấp hoặc quá lạnh như trong tủ lạnh cũng gây hiện tượng đọng nước và vón cục tương tự. Vậy nên nhà sản xuất sẽ thường khuyến cáo bảo quản sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
2. Cách pha sữa và bảo quản sữa không bị vón cục
Trong quá trình pha sữa cho bé cần đảm bảo quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh và thao tác để sữa không gặp vấn đề như bị vón cục, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
2.1 Cách pha sữa bột không bị vón cục
Gợi ý cách pha sữa bột không bị vón cục theo các bước sau:
Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng trước khi pha sữa cho bé.
Bước 2: Tiệt trùng các dụng cụ pha sữa như bình sữa, núm ti, muỗng pha sữa bằng nước nóng.
Bước 3: Đun sôi nước và để nguội ở nhiệt độ 40 – 50 độ C. Đây là nhiệt độ tiêu chuẩn, phù hợp với đa số dòng sữa.
Bước 4: Đong lượng nước vào bình sữa theo đúng lượng nước như trên hướng dẫn sử dụng in ngoài bao bì hộp sữa. Dùng muỗng có sẵn trong hộp sữa đong sữa, gạt ngang và lấy lượng muỗng phù hợp với lượng nước (theo đúng hướng dẫn sử dụng)
Bước 5: Đậy nắp bình sữa lại và lắc thật đều tay cho đến khi sữa tan hoàn toàn. Lắc sữa không kỹ sẽ dẫn đến trường hợp sữa bị vón cục.
Bước 6: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ một ít sữa ra mu bàn tay. Nếu mẹ thấy sữa ấm vừa phải thì có thể cho bé uống.
2.2 Cách bảo quản sữa không bị vón cục
Để đảm bảo sữa luôn giữ được chất lượng tốt trong suốt quá trình sử dụng, đặc biệt là để sữa không bị vón cục thì các mẹ cần lưu ý một số điều sau:
– Bảo quản sữa nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tránh để sữa nơi ẩm thấp, gần bếp nấu hoặc nơi có nhiệt độ cao. Đặc biệt không được để sữa vào trong tủ lạnh.
– Sau khi đã mở hộp sữa, cần đậy thật kín nắp sau mỗi lần sử dụng, tránh cho sữa tiếp xúc với không khí, làm ẩm và vón cục sữa.
– Khi lấy sữa nên dùng muỗng khô và sạch, có thể dùng luôn muỗng có sẵn trong hộp nhưng lưu ý không nên làm ướt muỗng. Khi lấy sữa cũng nên lau tay thật khô tránh cho nước rơi vào hộp sữa.
– Mỗi loại sữa sẽ có thời hạn sử dụng nhất định kể từ sau khi mở nắp. Mẹ cần theo dõi thời gian sử dụng và khi thấy quá hạn thì nên dừng hẳn, không cho bé uống nữa.
3. Câu hỏi thường gặp về sữa bị vón cục
Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề sữa bị vón cục. Bibo Mart xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp sau:
3.1 Sữa bột bị vón cục có sử dụng được không?
Khi sữa bị vón cục thì cấu trúc của sữa đã bị biến chất, không còn đảm bảo chất lượng nữa. Sữa bị vón cục là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, các chất dinh dưỡng cũng bị phân huỷ. Vì vậy, không nên cho bé uống sữa đã bị vón cục. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hệ tiêu hoá của bé.
3.2 Sữa bột bị vón cục có sao không?
Sữa bột bị vón cục có sao không là băn khoăn của nhiều bà mẹ lần đầu gặp trường hợp này. Hiện tượng sữa bị vón cục chính là dấu hiệu cho thấy sữa đã có vấn đề. Sữa đã bị biến đổi cấu trúc, các hàm lượng dinh dưỡng dần bị phân huỷ. Chất lượng sữa không còn đảm bảo nữa. Đặc biệt môi trường ẩm ướt sẽ làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy đây là một hiện tượng đáng lo. Các mẹ nên bỏ hẳn hộp sữa đi nếu thấy tình trạng trên.
Tình trạng sữa bột bị vón cục cũng có thể do ba mẹ đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ba mẹ nên tìm đến các địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, bảo vệ an toàn sức khỏe cho con. Bibo Mart cam kết mang đến những sản phẩm sữa bột, sữa công thức chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện ứng dụng Bibo Mart đã có mặt trên cả hai nền tảng iOS và Android. Ba mẹ hãy nhanh tay tải về để nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn khi chọn mua sữa bột cho con nhé.
>>>Xem thêm: |