Nhận biết bé đã bú đủ sữa chưa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và cần thiết nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 24 tháng đầu đời. Vì vậy, bé bú đủ sữa là điều kiện quan trọng đảm bảo sự phát triển tốt về tinh thần và trí tuệ. Để nhận biết bé đã bú đủ sữa chưa, ba mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây.
1. Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ sữa

 • Đảm bảo mỗi cữ bú của bé kéo dài khoảng 20-30 phút.
 • thoải mái và hài lòng sau khi bú.
 • Sau khi bú no, bé ngủ được giấc dài (trên 2 giờ).
 • tăng cân đều đặn theo tiêu chuẩn. Trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bé tăng khoảng 1000gram.
  Cha mẹ nên đối chiếu biểu đồ tăng trưởng  của WHO:

 • Biểu hiện lâm sàng: Trong giai đoạn sơ sinh, số lần đi đại tiện của bé là khoảng 5 lần/ 24h và tiểu tiện 8 lần/ 24h.
 • Da bé hồng hào:
  +  Vàng da sinh lí ở mức độ cho phép (xuất hiện từ ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sau sinh và kết thúc chậm nhất vào ngày thứ 15 sau sinh).
  + Nếu vàng da đậm kèm theo các dấu hiệu khác của trẻ (ngủ nhiều bất thường, bú ít, đại tiểu tiện ít,…) thì nên đi khám bác sĩ ngay.

  2. Hậu quả nếu bé không bú đủ
  – Đối với bé: Vì không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé, bé chậm hoặc không tăng cân, dẫn đến thấp còi khi trưởng thành. Về tinh thần bé không được thỏa mãn, quấy khóc, căng thẳng, tương lai trí tuệ bé không phát triển như đáng lẽ bé được hưởng.

   

  – Đối với mẹ : Bé bú được ít  dẫn đến mẹ dần ít sữa, dần dần mất sữa, tinh thần mẹ căng thẳng, luôn cảm thấy có lỗi với con, thấy mình chưa phải là người mẹ tốt, làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Bé quấy khóc dẫn đến mối tranh luận không cần thiết giữa các thành viên trong đại gia đình.

Như vậy, nhận biết bé bú đủ là việc cần thiết ba mẹ nên quan tâm. Chúc các ba mẹ tự tin, thông thái trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé Bibo Care

Phòng đào tạo và tư vấn – Bibo Care