Nhìn sắc thái phân, đoán sức khỏe của bé

123_1
Ngày đăng: 17/02/2016 10:22
Trẻ sơ sinh không biết nói, nhưng chính “sản phẩm đầu ra” của bé sẽ là một cách gián tiếp để bé gửi thông điệp sức khỏe đến bố mẹ. Trên thực tế, có không ít bậc cha mẹ dành phần lớn thời gian để “phân tích” màu sắc và hình dạng phân mỗi khi con đại tiện.Thử nghiệm theo dõi phân trẻ sơ sinh theo những dấu hiệu này, mẹ sẽ biết sức khỏe con có bình thường hay không.
1. Đoán bệnh của con qua hình thái phân
Phân lỏng
Nếu phân con lỏng, bé đi tiêu nhiều lần hơn mẹ có thể nghĩ tới con bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu con đang mọc răng thì phân của trẻ có thể lỏng hơn bình thường.
Ngược lại nếu không mọc răng thì con có thể bị viêm nhiễm, ăn quá nhiều trái cây, phản ứng với thuốc hoặc hệ tiêu hóa của con dị ứng với thực phẩm.
Nếu bạn cho con bú sữa mẹ thì bé thường ít bị tiêu chảy do sữa mẹ giúp phòng tránh sự phát triển của vi khuẩn gây nên điều này. Trẻ bú sữa công thức thường dễ bị viêm nhiễm hơn, vậy nên việc khử trùng bình sữa và luôn nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho con là rất quan trọng. Ngoài ra, nếu bạn cho con bú sữa công thức, con có thể phản ứng mạnh với loại sữa mà bạn đang sử dụng. Hãy nói chuyện với bác sỹ của con trước khi thay đổi nhãn sữa để loại trừ các nguyên nhân khác.
Với các bé lớn hơn, tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu của táo bón nặng, do phân “tươi” có thể cố gắng xì ra qua nút chặn của “sản phẩm” cứng ngắc đang bị ứ đọng.Tiêu chảy có thể tự hết mà không cần chữa trong vòng 24 giờ, nếu không thì hãy đưa bé đi khám để tránh nguy cơ con bị thiếu nước. Đặc biệt, nếu con bị đi tiêu chảy 6 lần trong vòng 24 giờ, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.
Mẹ có thể nhìn phân để đoán bệnh của con.
Phân thô
Nhiều đứa trẻ đỏ mặt và rặn mạnh, điều này cũng là bình thường. Trường hợp được xác định là táo bón là khi: Con có vẻ thật sự khó khăn khi đi vệ sinh; Phân của con nhỏ và khô, như phân thỏ, hoặc cũng có thể to và cứng; Con có vẻ khó chịu, bé căng người, rặn khó khăn và khóc khi đi ị; Sờ bụng con thấy cứng; Phân của bé có lẫn máu, là do ở vùng da quanh hậu môn có những vết nứt nhỏ hình thành dưới nhiều áp lực.
Trẻ bú mẹ thường ít bị táo bón hơn so với những bé được nuôi bằng sữa công thức, do sữa mẹ có chửa mọi dưỡng chất cần thiết giúp cho phân mềm. Pha sữa công thức quá đậm (nhiều bột) có thể dẫn tới tình trạng táo bón nên bạn hãy luôn theo đúng hướng dẫn sử dụng khi pha sữa cho con. Bảo đảm bạn hãy đong đủ nước đến mốc chỉ dẫn trước khi cho sữa vào.
Táo bón cũng có thể gây ra do: Sốt; Cơ thể bị thiếu nước; Thay đổi chế độ ăn; Do tác dụng của một số loại thuốc nhất định.
Đôi khi, những đứa trẻ bị táo bón là do cố gắng tránh cơn đau, chẳng hạn như khi bé có thể bị một vết rách ở vùng da quanh hậu môn (bệnh nứt hậu môn), và điều này gây nên vòng lẩn quẩn, khiến vấn đề càng nghiêm trọng.
Bạn hãy đưa con đến bác sỹ ngay khi bé bị táo bón, đặc biệt nếu nhận thấy có máu lẫn trong phân của bé, để bác sỹ khám và xác định nguyên nhân cũng như cho bạn lời khuyên về những điều chỉnh cần thực hiện cho con (chẳng hạn như tăng lượng nước, tăng chất xơ trong chế độ ăn nếu bé đã ăn dặm).
2. Đoán bệnh qua màu sắc phân
Phân su:
Sản phẩm đầu tiên của con phải là phân su. Thông thường từ 6-12 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ có phân su màu xanh đậm nhưng trẻ sinh non có thể sẽ muộn hơn. Phân su màu xanh đậm này thường duy trì 2-3 ngày sau sinh. Về sau, với việc bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức phân su sẽ từ từ đổ sang màu vàng.
Phân trong tháng đầu sau sinh
Sau khi bé bắt đầu bú sữa mẹ, phân sẽ chuyển dần sang màu vàng vì sữa mẹ rất giàu oligosaccharides, một loại chất kích thích nhu động ruột hoạt động tốt, vì vậy hầu hết các em bé bú mẹ đều không gặp vấn đề rắc rối về “sản phẩm đầu ra” như táo bón hay tiêu chảy. Trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên sẽ đi tiêu ngày 5-6 lần. Phân một em bé khỏe mạnh lúc này sẽ nhão mù tạt, có màu vàng hoa cà hoa cải, đôi khi chất nhầy trong phân, hoặc thậm chí xả phân xanh, phân không có mùi đáng kể và không có bọt.
Trẻ ăn sữa công thức:
Số lần đi tiêu của trẻ bú sữa ngoài sẽ ít hơn trẻ bú mẹ từ 1 hoặc 2 lần một ngày, phân có màu vàng-trắng, tương đối khô. Nếu tiêu hóa của con có vấn đề, thường phân sẽ có màu nâu, mùi hơi chua.
Nhìn màu sắc phân cũng có thể đoán bệnh của con.
Phân trong thời kỳ ăn dặm
Khi trẻ chuyển sang ăn dặm, màu sắc phân cũng phong phú hơn nhiều. Thông thường, trong thời gian này trẻ sẽ chỉ đi tiêu khoảng 2-3 lần/ngày, có bé 2,3 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên, nếu thấy phân của con vẫn ướt, không khô tức là trẻ không bị táo bón. Một số màu phân thời kỳ này mẹ cần chú ý:
Phân đen:
Nếu mẹ cho con bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển từ màu xanh đậm sang đen nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân của bé vẫn có màu đen thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.
Phân da cam:
Xuất hiện khi thức ăn không tiêu hóa được pha trộn với nhau.
Phân có nhiều màu sắc và khối:
Một số loại thức ăn không tiêu hóa được trong ruột của bé có thể “ra ngoài” với nguyên hình dạng và màu săc. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày thường không hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn bé ăn vào. Mẹ nên giảm khẩu phần ăn cho con để tránh hại dạ dày sau này.
Phân dính màu đỏ:
Khi đã loại trừ khả năng mẹ cho con ăn các loại thực phẩm có màu đỏ như canh rau dền, củ cải đỏ hay dưa hấu, cà chua….mà phân của bé vẫn có màu đỏ. Đó có thể là dấu hiệu con đi tiêu ra máu.
Nếu phân bình thường dính máu đỏ tươi: bé có thể gặp rắc rối với việc tiêu hóa protein sữa.
Phân táo bón dính máu: thường do một ít máu chảy trong hậu môn hay trĩ nhỏ
Phân tiêu chảy dính máu: có thể chỉ ra một nhiễm trùng do vi khuẩn
Phân của bé bú sữa mẹ có máu màu đen thẫm như hạt vừng: Có thể bé đã nuốt phải máu của mẹ khi mẹ đang bị nứt hay chảy máu đầu ti. Máu này đã được tiêu hóa nên chuyển sang màu đen hoặc đỏ thẫm.
Phân trắng:
Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần cho con đi khám bác sỹ bởi trẻ rất có thể đang mắc các bệnh về gan hoặc túi mật.
Theo Nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *