Nhu cầu về sữa và sản phẩm từ sữa với phụ nữ có thai

Sữa là sản phẩm bổ dưỡng cung cấp cho phụ nữ có thai đầy đủ các chất dinh dưỡng cân bằng như chất đạm, chất béo, canxi và vitamin A, B, D.

  • Phụ nữa mang thai 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày
  • Phụ nữa mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày
  • Phụ nữa mang thai 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Để giúp tăng thêm canxi trong khẩu phần, người mẹ mang thai cần uống thêm sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phomat hoặc bổ sung thêm viên canxi kèm theo vitamin D.

Những lưu ý khi mẹ chọn sữa

  • Mẹ bầu uống sữa đầy đủ khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển tốt. Trong mỗi loại sữa, ngoài thành phần chính giống nhau thì còn thêm nguyên liệu phụ. Vì vậy mẹ cần xem kỹ để xác định xem sữa có hàm lượng dinh dưỡng hợp lý là cần thiết để thai nhi trong bụng có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển. Các thành phần dinh dưỡng quan trọng trong sản phẩm dinh dưỡng công thức gồm protein, các amino axit thiết yếu, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
  •  Nên chọn lựa sữa bổ sung dinh dưỡng dựa trên các công thức bổ sung vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú là sữa có công thức dinh dưỡng được thiết kế một cách khoa học đáp ứng nhu cầu tăng cao trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú.
  • Nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường.
  • Chọn các sản phẩm đã được cấp phép của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.
  • Không nên ăn sữa chua vào lúc đói dễ bị cồn ruột và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị chết bởi độ acid cao trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi.
  • Sữa chua và sữa thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.