Khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa cho mẹ bầu

Sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ cung cấp canxi mà còn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hãy cùng BiBo Mart đi tìm hiểu xem mẹ bầu sử dụng các chế phẩm từ sữa như thế nào nhé !

 

1. Sữa và chế phẩm sữa là nguồn cung cấp Canxi quan trọng

Canxi là một chất khoáng rất quan trọng cho quá trình phát triển xương của trẻ trong giai đoạn bào thai và tuổi nhỏ. Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú có nhu cầu canxi cao hơn so với bình thường. Nếu khẩu phần thiếu hụt canxi, cơ thể phải cân bằng canxi trong máu bằng cách huy động canxi từ xương.

Vì vậy, nếu mẹ không đủ canxi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ . Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ loãng xương của người mẹ sau này.

Sử dụng hợp lý sữa và các chế phẩm từ sữa trong thời kỳ mang thai và cho con bú giúp cải thiện khẩu phần canxi. Hơn nữa còn giúp hấp thu và chuyển hóa canxi tốt hơn.

 

Sữa và chế phẩm từ sữa cung cấp canxi cần thiết cho mẹ bầu
Sữa và chế phẩm từ sữa cung cấp canxi cần thiết cho mẹ bầu

 

> Xem thêm: 5 nguyên tắc lựa chọn viên sắt canxi

 

2. Giá trị dinh dưỡng của sữa và các chế phẩm từ sữa

 

2.1 Sữa dạng lỏng

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

 

2.2 Sữa chua 

Sữa chua là một loại thực phẩm thuộc sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt trong chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

Đặc biệt trong thời kỳ có thai, bà mẹ có thể bị nghén gây chán ăn, sữa chua có các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và ăn ngon miệng hơn, đặc biệt sữa chua rất phù hợp cho những người không dung nạp đường lactose.

 

2.3 Phô mai

Phô mai có độ đậm chất dinh dưỡng cao trong 1 thể tích nhỏ, hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua, điều này rất có lợi cho những bà mẹ bị nghén khi mang thai.

Bà mẹ có thể ăn phô mai trực tiếp hoặc dùng phô mai để chế biến nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị và chất lượng món ăn như: phô mai chiên trứng, cá hồi sốt phô mai, súp rau củ phô mai…

 

> Xem thêm: Những món ăn tốt cho mẹ bầu

 

3. Khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa hàng ngày

1 đơn vị ăn của sữa và chế phẩm sữa cung cấp 100mg canxi, tương đương:

  • 1 miếng phô mai có trọng lượng bằng 15g
  • 1 hộp sữa chua 100g.
  • 1 cốc sữa dạng lỏng 100ml (sữa dạng lỏng có thể là sữa tươi, sữa tiệt trùng hoặc sữa bột).

Phụ nữ mang thai cần bổ sung 6 đơn vị sữa mỗi ngày, tương đương:

  • 30g phô mai (2 miếng phô mai)
  • 200ml sữa chua (2 hộp sữa chua)
  • 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ)

Bà mẹ cho con bú cần bổ sung 6,5 đơn vị sữa mỗi ngày, tương đương:

  • 30g phô mai (2 miếng phô mai)
  • 200ml sữa chua (2 hộp sữa chua)
  • 250ml sữa dạng lỏng (2,5 ly sữa nhỏ)

 

 

Lượng sữa và các chế phẩm từ sữa khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Lượng sữa và các chế phẩm từ sữa khuyến nghị cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 

> Xem thêm:

 

4. Cách chọn sản phẩm sữa và chế phẩm sữa

4.1 Nguyên tắc chung khi lựa chọn

  • Xem kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
  • Nên lựa chọn sữa công thức dinh dưỡng dựa trên các công thức bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường.
  • Chọn các sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa đã được cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

 

 

lựa chọn sữa và chế phẩm sữa
Nguyên tắc khi lựa chọn sữa và chế phẩm sữa

 

4.2 Những điều mẹ cần lưu ý 

  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có thể lựa chọn sữa tươi hoặc sữa bột.
  • Đối với những người tăng cân quá nhiều hoặc có rối loạn đường máu cần lưu ý về hàm lượng đường và chất béo trong sữa.
  • Với những người không dung nạp đường lactose có thể tập uống sữa với lượng tăng dần hoặc thay thế bằng sữa chua hoặc phô mai.
  • Khi sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa: Mẹ không nên ăn sữa chua vào lúc đói dễ bị cồn ruột và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị chết bởi độ acid trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi.
  • Sữa chua và sữa thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với các bà mẹ. Hy vọng với những thông tin trên các mẹ sẽ có nhiều lựa chọn để đa dạng thực đơn hơn. Chúc các mẹ thàng công !