Những dấu hiệu bé bú chưa đủ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời? 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 24 tháng đầu đời (đặc biệt quan trọng trong 6 tháng sau sinh). Trên thực tế, tình trạng bé bú không đủ sữa rất thường gặp ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé sau này. Tổ chức y tế thế giới, các chuyên gia và bác sĩ về sữa mẹ khuyên các mẹ cho bé bú theo nhu cầu và đúng cách. Trong quá trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (6 tháng đầu đời) các mẹ nên quan tâm đến những vấn đề sau :

1. Cân nặng  của bé không tăng đều đặn theo tiêu chuẩn
Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, bé tăng cân đạt tiêu chuẩn là:
  + Trong 3 tháng đầu sau sinh, mỗi tháng bé tăng khoảng 1-1,2kg/ tháng.
  + Giai đoạn bé từ 4-6 tháng, bé tăng khoảng 600g/ tháng
  + Sau đó mỗi tháng bé  tăng khoảng 300-400g/ tháng.
  + Cân nặng của bé lúc 1 tuổi phấn đấu đạt trên 9 kg.

Cha mẹ nên tham khảo biểu đồ tăng trưởng chuẩn của Tổ chức y tế thế giới WHO:

2. Thời gian bú quá ngắn: Thời gian trung bình cho một cữ bú của trẻ khoảng 20-30 phút (trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi, bé đi đại tiện 5-6 lần/ 24h và đi tiểu tiện trên 8 lần/ 24h). Giai đoạn bé trưởng thành hơn, bé phải đi đại tiện và tiểu tiện đều đặn.

3. Về mặt tinh thần:

Sau mỗi cữ bú trong giai đoạn sơ sinh bé ngủ ngắn, hay giật mình quấy khóc (ngủ đúng là từ 2-3 giờ). Trong những tháng sau, tinh thần bé không vui vẻ, thoải mái, hoạt bát (phát triển về tinh thần chậm so với tiêu chuẩn của từng tháng tuổi).

Nhận biết các dấu hiệu bé bú không đủ sữa giúp mẹ “ sửa sai” kịp thời, tránh để bé bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến xuống cân, chậm tăng trưởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Chúc ba mẹ có thời kì nuôi con thành công, hạnh phúc.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé Bibo Care

Phòng đào tạo và tư vấn – Bibo Care