Những loại trái cây mẹ bầu nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trong giúp mẹ và bé luôn có đủ chất và khỏe mạnh. Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi, trái cây cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con. Dưới đây là những loại trái cây mẹ bầu nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh! 

 

1. Quả mơ:

 

trái cây mẹ bầu nên ăn
Mơ chứa nhiều Vitamin, Canxi, Sắt và Kali giúp bé phát triển lành mạnh.

Là quả mùi thơm ngon và được tiêu thụ như hoa quả của drupe, nơi mà cả nhân và thịt đều ăn được.

  • Có chứa Vitamin A, C, E, Beta Carotene, Phospho, Silicon, Canxi, Sắt và Kali. Các dưỡng chất này sẽ giúp bổ sung cho sự phát triển lành mạnh của bé.
  • Là một quả giàu chất sắt, rất quan trọng để ngăn ngừa thiếu máu.
  • Mẹ có thể ăn từ 2 đến 4 quả mơ mỗi ngày.

2. Cherries:

Là một nguồn tuyệt vời của Vitamin C.

  • Trong khi mang thai, mẹ sẽ cần đủ lượng Vitamin C để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và phát ban do siêu vi.
  • Ăn quả Cherries cũng giúp cung cấp máu hiệu quả cho nhau thai và bé.
  • Cherries có chứa melatonin, một chất kích thích tố chống oxy hóa mạnh mẽ giúp kích thích sự phát triển của tế bào.
  • Các chuyên gia nói rằng melatonin giúp mẹ ngủ ngon giấc với chống lại sự căng thẳng.

3. Nho:

Nho là trái cây mẹ bầu nên ăn bởi đây là lựa chọn ăn vặt lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai . 
• Nho có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K.
• Quả này còn chứa nhiều enzyme quan trọng khác.

4. Quả ổi (Guava):

Là một trái cây nhiệt đới mà đa số các mẹ yêu thích.
• Quả ổi giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và huyết áp trong khi mang thai.
• Có nhiều Vitamin C, Vitamin E, Iso-flavonoids, Carotenoids và Polyphenols.
• Trái cây này giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng và tốt cho hệ thống thần kinh trung ương của bé.

5. Kiwi:

 

trái cây mẹ bầu nên ăn
Giúp mẹ ít bị ảnh hưởng bởi ho, cảm lạnh và thở khò khè nếu mẹ ăn kiwi mỗi ngày.

Nhìn những lát cắt của trái kiwi thật đẹp mắt và hấp dẫn. Chúng có các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin C, E, A, Kali, Phosporus, Magnesium, Folic Acid và chất xơ.
• Kiwi được biết có tác dụng chữa bệnh với hệ hô hấp của người.
• Giúp mẹ ít bị ảnh hưởng bởi ho, cảm lạnh và thở khò khè nếu mẹ ăn kiwi mỗi ngày.
• Là trái cây giúp máu ít bị đông vón vì sự chứa nhiều lượng phốt pho.
• Kiwi cũng kích thích sự hấp thu sắt dễ dàng.

6. Táo (Apple):

Táo là trái cây tốt mà bà bầu nên ăn, có thể :

  • Làm tăng khả năng miễn dịch và sức mạnh của em bé.
  • Giảm nguy cơ bị khò khè, hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ trong giai đoạn sau sinh nếu mẹ ăn táo trong thời kỳ mang thai.
  • Táo có nhiều Vitamin A, E, D và Kẽm.

7. Xoài (Mango):

  • Xoài chứa lượng Vitamin C khá tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xoài giúp điều hòa tiêu hóa, giảm táo bón.
  • Là loại trái cây chỉ có sẵn vào mùa hè, vì vậy nên dùng nếu mẹ mang thai vào mùa này nhé!

Xem thêm: Bổ sung vitamin cho bà bầu – Top 5 vitamin tốt nhất 2023

 

8. Quả lê (Pear):

Có rất nhiều bàn cãi về việc liệu trái lê có nên được ăn hay không trong khi mang thai, do có chứa FODMAPs nhiều hơn, chất này là carbohydrates chuỗi ngắn, có thể gây hấp thụ kém ở một số người. Lê cũng chứa rất nhiều fructose, đặc biệt là khi chín, điều này có thể có tác dụng phụ ở những người bị rối loạn hấp thu fructose. Vì vậy chúng tôi khuyên mẹ nên tư vấn với bác sĩ trước khi muốn dùng, nếu như đường tiêu hóa của mình có vấn đề.

  • Quả lê chứa nhiều lượng folate hoặc axit folic, lý tưởng cho các bà mẹ.
  • Axit folic là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ sơ sinh đang phát triển trong giai đoạn trước khi sinh.
  • Chứa nhiều chất anthocyanin sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.
  • Quả lê có tính mát, vị ngọt hơi chua, không độc,… giúp mẹ bầu thanh nhiệt, lợi tiểu nên có thể làm giảm phù nề mặt và tay chân.

9. Dâu tây: Giống như quả cherries, dâu tây là một món ăn tuyệt vời.

  • Mẹ có thể thưởng thức một bát dâu tây bất kỳ thời gian trong ngày, là trái cây ngon và có nhiều vitamin và chất xơ.
  • Giống như xoài, dâu tây có nhiều folát.
  • Có các chất dinh dưỡng khác như mangan và kali giúp tăng cường xương cho bé.

10. Dưa hấu:

 

trái cây mẹ bầu nên ăn
Dưa hấu cũng giúp tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.

Là một nguồn giàu vitamin A, C, B6, Magiê và Kali.

  • Cung cấp nhiều khoáng chất và cũng giàu chất xơ lý tưởng cho điều kiện mang thai.
  • Dưa hấu cũng giúp tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.
  • Lycopene là hoạt chất có nhiều trong dưa hấu. Chất này có tác dụng đặc biệt quan trọng với hệ tim mạch và hệ xương, bên cạnh đó dưa hấu giúp giảm đau nhức cơ bắp.
  • Là loại trái cây có hàm lượng nước rất cao, cũng là nguồn cung cấp chất lỏng tốt cho mẹ.

11. Quả việt quất:

Tiêu thụ trái việt quất nên tránh với số lượng quá mức.

  • Một cốc quả việt quất chứa 114 mg kali, rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp của mẹ.
  • Quả việt quất cũng có Vitamin C, folate, canxi và chất xơ.
  • Cách tốt nhất là thêm chúng vào bữa ăn sáng như bột bắp và ngũ cốc khác.

Xem thêm: Những quan niệm sai lầm khi mẹ bầu ăn hoa quả, các mẹ cần tránh!

12. Hồng xiêm:

 

trái cây mẹ bầu nên ăn
Hồng xiêm có nhiều lợi ích về sức khoẻ cho các bà mẹ tương lai.

Chikoo (sapodilla), còn gọi sabôchê (từ tiếng Pháp sapotier). Quả hồng xiêm rất tốt trong thai kỳ.

  • Quả hồng xiêm chứa nhiều chất điện giải, Vitamin A, carbohydrate và năng lượng, hoàn hảo cho các bà mẹ đang cho con bú.
  • Chikoo có nhiều lợi ích về sức khoẻ cho các bà mẹ tương lai.
  • Ngoài việc giúp bạn đối phó với chóng mặt và buồn nôn, quả hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích.
  • Quả cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen và giúp cơ thể chống lại chứng rối loạn dạ dày ruột như tiêu chảy và kiết lỵ.

13. Chuối:

Chuối là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trong quá trình mang thai.

  • Chuối có folate, vitamin C, B6, kali, magiê, vv…
  • Folate có tác dụng bảo vệ bào thai thai nhi khỏi chứng khiếm khuyết ống thần kinh.
  • Vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri của bạn, kiểm soát buồn nôn và nôn.
  • Hàm lượng magiê giàu trong chuối giúp khôi phục lại cân bằng chất lỏng.
  • Kali là yếu tố quan trọng để bảo vệ bản thân khỏi bị đột quỵ hoặc các biến chứng liên quan đến thai nghén khác.
  • Các bác sĩ thường khuyên mẹ nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong ba tháng đầu.

14. Quả mãng cầu ta (Custard Apple)

Đây cũng là một trong những loại trái cây mẹ bầu nên ăn trong thời kỳ mang thai, quả mãng cầu ta, thường có theo mùa. Vì vậy, nếu mẹ đang mang thai đúng thời điểm khi trái cây đến, hãy thoải mái thưởng thức.

  • Quả mãng cầu ta có chứa vitamin A và C, rất tốt cho mắt, da, tóc và các mô cơ thể của bé đang lớn.
  • Với hàm lượng chất xơ cao trong quả mãng cầu ta sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và cũng làm dịu cơn đau trong khi đang chuyển dạ.
  • Có nhiều chất chống oxy hóa trong loại trái cây ngon miệng này sẽ giúp mẹ duy trì hoạt động và giải độc cơ thể.
Chỉ mục