Những lý do khiến mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm

11
Ngày đăng: 08/04/2015 5:38
Không phải tự nhiên mà các bác sĩ nhi khoa lại luôn khuyên các mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé từ 6 tháng trở lên. Dưới đây là 6 lý do mà mẹ nên lưu ý để không nên cho mẹ ăn dặm trước 6 tháng tuổi.
1/ Bé dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hoá chưa phát triển toàn diện nên rất khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn đặc. Các vi khuẩn có ích sống trong hệ tiêu hóa cần một thời gian nhất định để phát triển và những enzyme tiêu hóa phức tạp chỉ được sản xuất khi bé đã đủ 6 tháng tuổi. Cả vi khuẩn và enzyme đều là yếu tố cần thiết giúp chuyển hóa tinh bột, carbohydrates và chất béo để có thể hấp thụ vào máu nuôi cơ thể một cách đúng đắn nhất. Khi không thể xử lý thức ăn đã hấp thụ, bé sẽ dễ cáu kỉnh, hay “xì hơi” và bị táo bón. Việc cho bé ăn dặm quá sớm có thể gây ra các nguyên nhân tiềm ẩn liên quan đến rối loạn tiêu hoá, bệnh loét dạ dày, tiểu đường và béo phì…
2/ Phải đến 6 tháng tuổi, bé mới phát triển đầy đủ về thể chất để sẵn sàng ăn thức ăn đặc. Lúc này, bé có thể ngồi dậy và đã mọc răng, đây là hai dấu hiệu rõ ràng nhất để mẹ nhận biết được con đã có thể ăn thức ăn đặc được hay chưa. Bé sơ sinh thường có phản xạ đẩy lưỡi để phản đối bất kỳ vật nào dược đưa vào miệng, phản xạ này giúp bé không bị nghẹt thở nhưng cũng gây khó khăn rất nhiều cho việc ăn dặm. Một khi cơ thể bé đã đủ phát triển về mặt thể chất khi được 6 tháng tuổi thì việc chuyển sang ăn thức ăn đặc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời cũng làm giảm bực bội cho cả người chăm sóc lẫn chính các bé.
3/ Cho bé ăn thức ăn đặc quá sớm sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt và các dinh dưỡng khác. Nghiên cứu cho thấy bé được ăn ngũ cốc có bổ sung sắt cùng các vitamin và khoáng chất khác thường không hấp thụ được nhiều sắt ở những thực phẩm này. Trong khi đó, bú sữa mẹ hoặc sữa bột bé có thể duy trì đươc một lượng huyết sắc tố (hemoglobin) và sắt ổn định trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là bé dễ dàng hấp thụ sắt trong sữa mẹ hơn là trong thức ăn đặc. Với những bé uống sữa công thức cũng thế, nếu bé càng ăn dặm sớm, bé càng nhận được ít năng lượng từ những thực phẩm này dẫn đến việc mẹ có thể thấy bé lên cân (do chất béo, chất đạm không được hấp thu hết) nhưng sức khoẻ bé lại không tốt và dễ mắc các bệnh tiêu hoá, suy dinh dưỡng do thiếu chất…
Dẫu biết cây mỗi nhà mỗi trái, mỗi bé đều có cơ địa và quá trình phát triển khác nhau dựa trên di truyền, môi trường sống và dinh dưỡng. Vì thế, có nhiều bé mọc răng và hoàn thiện hệ tiêu hoá sớm hơn 6 tháng và mẹ có thể cho con ăn dặm sớm hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi mẹ phải nắm rõ được tình trạng sức khoẻ và phát triển của con để đưa ra những quyết định hợp lý, đừng vì thấy những bé khác có thể ăn dặm sớm mà cho con mình ăn dặm sớm theo để lên cân bằng bạn bằng bè mà vô tình làm ảnh hưởng sức khoẻ của bé các mẹ nhé.
Chúc bé khoẻ mẹ vui!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *