Những món đồ mẹ cần chuẩn bị khi cho con ăn dặm theo phương pháp blw

Việc đầu tiên chuẩn bị cho con ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning (BLW) không phải là chọn mua bột gì, nấu cháo như thế nào, mà là… mua một cái ghế ăn cùng một cái yếm máng và bát đũa.
Khi đã quyết định sẽ cho con ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning (BLW) thì dưới đây là danh sách các đồ mẹ cần mua để chuẩn bị cho quá trình này:
Ghế ăn
Ghế ăn có rất nhiều loạ nhưng mẹ nên tìm mua những chiếc ghế nhỏ gọn, dễ vệ sinh, di chuyển thuận tiện, để được trên ghế khác và có các nấc điều chỉnh độ cao khác nhau nếu đặt dưới đất.
Yếm máng
Tại sao lại là yếm máng mà ko phải yếm thẳng thong thường? Bởi vì các bé ăn dặm theo phương pháp BLW ăn rất tự do, bốc ném rơi vãi nhiều nên yếm máng rất tiện lợi để “gom” đồ ăn rơi vào yếm mà không làm bẩn hay rơi ra ghế và dính vào quần áo.
Cũng như ghế thì yếm máng cũng rất nhiều loại đa dạng về màu sắc chất liệu. Mẹ nên chọn yếm máng loại bằng nhựa hay nilon mềm, nó sẽ không thấm vào bên trong quần áo, loại có khuy bấm ở cổ thì tốt hơn loại dính vì giặt nhiều, phần dính sẽ mau “trờn” và không còn dính nữa.
Bát đĩa và các dụng cụ khác
Phần quan trọng tiếp theo không thể thiếu là bát đĩa, khay, cốc uống nước và thìa dĩa.
Sau khoảng 2-3 tháng tập ăn bốc, các con sẽ được làm quen với thìa dĩa, bát đũa. Mẹ nên chọn loại bát có đế dính được vào mặt phẳng vì giai đoạn mới tập ăn, các con chỉ thích cầm vứt đi thôi, bát dính sẽ giải quyết tạm thời việc vứt ném vì nó dính chặt vào bàn (tuy nhiên sau này các con tay khỏe hơn sẽ cậy lên được, nhưng đến lúc đó thì con không vứt bát đĩa nữa rồi).
Bát dính dùng giai đoạn đầu, khay ăn dùng khi các con đã quen với bát đĩa. Thức ăn được để vào từng ô trên khay ăn chứ không phải “trộn tất cả vào một” như kiểu ăn thông thường.
Thìa dĩa cũng khá phong phú nhưng không phải loại nào cũng phù hợp. Các mẹ cần chọn loại thìa có độ nông vừa phải, có cán cầm hơi dầy, không quá bé vì bé thì không xúc được đồ ăn. Các mẹ cũng không nên tốn tiền mua thìa vẹo vì các con sẽ hoàn toàn tự biết cách cầm thìa đúng và đưa được vào miệng. Dùng thìa vẹo sẽ mất thêm thời gian để học lại cách dùng thìa thẳng.
Cốc uống nước chỉ cần một cốc nhỏ bằng nhựa kích thước to như bình sữa 300ml và cao khoảng mức vạch 150ml đến 200ml, có thể có hoặc không có quai.
Việc chuẩn bị cũng không quá phức tạp vì trên đây là nhiều kinh nghiệm của các mẹ đã đúc rút lại. Điều tuyệt vời là con của bạn có thể thoải mái khám phá không chỉ đồ ăn mà còn được thỏa sức khám phá những vật dụng thân thuộc ngay từ bé, thậm chí là làm quen với màu sắc từ lúc ăn dặm. Như vậy các mẹ đã có thêm lý do để lựa chọn cho con ăn dặm theo phương pháp BLW?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *