Những nguyên liệu nấu cháo kị nhau mẹ cần biết

Có nhiều loại thực phẩm khi mẹ kết hợp để nấu cháo cho bé thì các chất dinh dưỡng có thể bị hòa tan, hao hụt một lượng lớn. Hoặc chất này làm cản trở sự hấp thụ và trao đổi chất của chất kia. Hậu quả là bé bị thiếu dinh dưỡng hoặc bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Dưới đây là các thực phẩm kị nhau mẹ nên lưu ý khi nấu cháo cho con.

 

Không nấu cháo sử dụng cả cà rốt và củ cải

Cà rốt có chứa một loại enzyme có thể phá hủy hàm lượng vitamin C trong củ cải. Do đó, khi mẹ nấu hai loại củ này với nhau, lượng vitamin C sẽ giảm đi, dẫn đến cơ thể bé ít hấp thụ vitamin C hơn.

 

thực phẩm kị nhau
Khi mẹ nấu hai loại củ này với nhau, lượng vitamin C sẽ giảm đi dẫn đến cơ thể bé ít hấp thụ vitamin C hơn.

Không nấu óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Việc nấu chung óc lợn với lòng đỏ trứng gà sẽ làm tăng lượng cholesterol không tốt cho sức khỏe của bé.

Không nấu thịt cùng đậu nành

Cả thịt đậu nành đều giàu protein. Do đó, hầm chúng với nhau trong cháo sẽ làm tăng lượng đạm gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.

 

thực phẩm kị nhau
Cả thịt và đậu nành đều giàu protein sẽ làm tăng lượng đạm và gây đầy bụng, khó tiêu cho bé

Không nấu thịt lợn cùng với thịt bò

Theo Đông y, thịt bò có tính nóng, còn thịt lợn có tính hàn. Vì vậy, hai loại thịt này không tương thích với nhau. Nếu mẹ nấu chung thịt lợn với thịt bò, các giá trị dinh dưỡng của từng loại thịt sẽ bị giảm đi.

 

thực phẩm kị nhau
Thịt bò và thịt lợn là hai thực phẩm kị nhau

Không nấu thịt bò với lươn

Thịt bò và lươn cũng là hai thực phẩm khắc nhau. Nấu chung 2 loại thực phẩm kị nhau này có thể làm bé bị rối loạn tiêu hóa.

 

thịt bò và lươn
Mẹ không nên sử dụng cùng lúc thịt bò và lươn để nấu cháo cho bé

Không nấu thịt gà chung với cá chép

Thịt gà có tính ôn, còn cá chép có tính hàn. Do đó, nếu nấu chung thịt gà và cá chép cùng nhau, bé sẽ bị nổi mụn nhọt, đầy bụng.

 

thực phẩm kị nhau
Nếu nấu chung thịt gà và cá chép cùng nhau, bé sẽ bị nổi mụn nhọt, đầy bụng

 

Không nấu thịt bò cùng hải sản

Trong hải sản chứa rất nhiều canxi và magie. Trong khi thịt bò rất giàu photpho để hình thành xương. Hải sản hoặc thịt bò có thể làm chậm quá trình hấp thu canxi của cơ thể khi trẻ ăn. Điều này là do canxi trong hải sản sẽ bị kết tủa với chất photpho có trong thịt bò.

 

Hải sản và thịt bò
Hải sản hoặc thịt bò có thể làm chậm quá trình hấp thu canxi của cơ thể 

Không nấu thịt bò với đỗ đen

Nấu đỗ đen cùng với thịt bò sẽ làm mất đi hàm lượng sắt trong thịt bò.  Do đó, bé sẽ không thể hấp thu được sắt. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé ăn chè đậu đen ngay sau khi vừa ăn thịt bò. Nên cho bé ăn đậu đen sau khoảng 2 tiếng bé ăn thịt bò.

 

Nấu đỗ đen cùng với thịt bò sẽ là mất đi hàm lượng sắt trong thịt bò.

 

Xem thêm: Kinh nghiệm nấu cháo cho trẻ lớn nhanh như thổi

 

Ngoài ra, nếu mẹ không có thời gian để tìm hiểu và thay đổi thực đơn cho con hàng ngày, mẹ có thể sử dụng thêm cháo ăn dặm đan xen trong các khẩu phần ăn cho bé. Cháo ăn dặm vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con. Với mẹ nào thường xuyên bận rộn thì cháo ăn dặm tại Bibo Mart sẽ là một lựa chọn hợp lý để con vừa ăn ngon, vừa có đủ chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *