Những sai lầm “kinh điển” của mẹ khiến trẻ quấy khóc cả đêm

123456_1
Ngày đăng: 04/01/2016 3:34
Để bé có một giấc ngủ ngon luôn đòi hỏi ở bố mẹ một sự kiên nhẫn, khéo léo, cũng như hiểu biết về một số mẹo cần thiết. Cha mẹ cùng tham khảo một số sai lầm cần tránh của bố mẹ để bé yêu có một giấc ngủ yên lành suốt đêm nhé!
Bỏ qua thời gian nghỉ ngơi trước khi đi ngủ
Hầu hết mọi người đều cần thời gian để refresh lại bản thân trước khi đi ngủ, trẻ nhỏ cũng vậy. Thời gian ngắn ngủi này không chỉ giúp trẻ thư giãn trước khi được bế vào cũi mà đây còn là sợi dây kết nối giữa mẹ và bé.
Để rèn luyện được thói quen có thời gian này, hằng ngày 1 tiếng trước khi bé đi ngủ bạn nên tắt điện, kể chuyện cho bé nghe hoặc tắm qua nước ấm cho bé, như thế sẽ dễ giúp bé ngủ nhanh và sâu giấc hơn.
Bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của trẻ.
Trẻ nhỏ thường phát ra những tín hiệu cho thấy chúng đã mệt và cần đi ngủ, những biểu hiện này có thể là ngáp, nháy mắt liên tục, uể oải, người không còn hứng thú vui chơi. Nếu bạn không nhận ra được những dấu hiệu này của bé và không đưa bé đi ngủ sớm, bẽ sẽ dễ dàng bị căng thẳng tinh thần vì thay vì tiết ra chất melatonin, tuyến thượng thận của bé sẽ tiết ra chất cortisol, một chất gây stress trong cơ thể.
Nếu bạn không nhận ra được những dấu hiệu buồn ngủ của bé và không đưa bé đi ngủ sớm, bẽ sẽ dễ dàng bị căng thẳng tinh thần. Thay vì tiết ra chất melatonin, tuyến thượng thận của bé sẽ tiết ra chất cortisol,một chất gây stress trong cơ thể.
Vì vậy mẹ nên chịu khó để ý đến các dấu hiệu trên và cho bé đi ngủ ngay khi có thể. Nếu như bé vẫn còn mải chơi, mặc dù đã thấm mệt và uể oải thì hãy đưa bé vào 1 phòng yên tĩnh, chỉ bật đèn ngủ và cho bé hoạt đông nhẹ nhàng, rồi dần dần cơn buồn ngủ sẽ kéo đến với bé.
Dùng nhiều cách để bé ngủ trở lại
Nhiều bé tầm 3-4 tháng tuổi thường thức dậy lúc nửa đêm khóc hay quậy. Mỗi khi như thế bố mẹ cũng phải thức dậy bế bé đi lại ru, hát, đu đưa, kì lưng để bé ngủ trở lại. Đây không phải là một thói quen xấu nhưng chính vì được làm nhiều lần nên nó trở thành một “khung sườn”, cứ đến giờ đấy là bé lại thức dậy và chỉ khi được mẹ bế dỗ dành thì bé mới đi ngủ trở lại.
Chuyển từ cũi sang giường lớn quá sớm
Đây là lỗi căn bản của nhiều bậc bố mẹ. Bạn không nên chuyển bé từ cũi sang giường lớn cho đến khi bé thực sự tự mình có thể leo ra được khỏi cũi. Việc này nghe có vẻ nguy hiểm với bé nhưng đó là lúc thích hợp để chuyển bé vào giường. Nếu không thì bạn hãy cứ để bé ngủ trong cũi đến khoảng 2 tuổi, đây là thời điểm mà hầu hết các bé đều đã sẵn sàng để ngủ ở giường. Hoặc bạn cũng có thể tháo bớt thanh rào 1 bên cũi và để thêm ghế đẩu bên cạnh cũi để bé ra ngoài dễ dàng, và để thêm gối mềm xung quanh phòng khi bé ngã.
Để bé ngủ ở bất kì đâu
Để bé ngủ trên xe đẩy hay ghế ô tô hẳn là rất đơn giản và thoải với với các bậc cha mẹ nhưng với bé thì ngủ như vậy sẽ không thể đảm bảo được một giấc ngủ sâu và đủ.
Để phát triển thói quen ngủ tốt, bé nên có một không gian ngủ quen thuộc, nơi mà bé có thể dễ dàng chợp mắt. Nếu bạn có việc phải ra ngoài thì hãy nhờ bảo mẫu hoặc người thân để cho bé đi ngủ, chớ nên để bé phải ngủ trong tình trạng mệt mỏi.
Không kiên định theo một thời gian ngủ cụ thể
Kiên định là chìa khóa quan trọng cho giấc ngủ của bé. Bé cần có 1 thời gian ngủ và chợp mắt hợp lý, điều độ để giúp điều tiết hóc môn trong cơ thể đảm bảo cho sự phát triển cân đối cả thể chất lẫn tinh thần. Một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp bé đi ngủ đúng giờ gần như hằng ngày. Tất nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ bé có thể ngủ nhiều , ngủ ít, nhưng một khi bạn đã hiểu được dấu hiệu buồn ngủ của trẻ thì bạn nhất định sẽ có được sự sắp xếp thời gian ngủ hợp lý.
Để trẻ thức khuya, và mong trẻ dậy muộn
Người lớn thường có thói quen thức đêm để làm việc và ngủ bù vào ngày hôm sau. Để tránh không bị con làm phiền giấc ngủ vào buổi sáng, có nhiều ông bố bà mẹ cho trẻ thức khuya và ngủ bù luôn cùng mình. Tuy nhiên, việc làm này không hề tốt một chút nào bởi đồng hồ sinh học của bé sẽ đánh thức bé ngủ dậy vào buổi sáng nên dù bé có thức đêm chơi cùng bố mẹ thì buổi sáng bé vẫn thức dậy đúng giờ mà thôi. Lúc này cơ thể bé không nhận được giấc ngủ đầy đủ gây ra hiện tượng mệ mỏi, quấy khóc, lâu dần bé sẽ hình thành thói quen thức và chơi vào buổi đêm khiến nhiều ông bố bà mẹ vất vả hơn trong việc chăm sóc con nhỏ. Vì thế bố mẹ nên cho bé đi ngủ sớm và để bé được ngủ 10 đến 11 tiếng 1 đêm để bé có thể phát triển toàn diện.
Vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ
Khi trẻ còn nhỏ (khoảng 2 – 3 tháng tuổi) thường có hiện tượng thức dậy vào buổi đêm và quấy. Lúc này bố mẹ thường làm đủ mọi cách để cho trẻ ngủ trở lại như: dỗ, hát ru, đu đưa trên tay … lâu dần đây trở thành một thói quen cho trẻ, lớn thêm chút trẻ sẽ vẫn thức dậy vào nửa đêm và đòi dỗ dành để ngủ lại. Vì thế bố mẹ cần điều chỉnh cách chăm con. Nếu trẻ thức dậy vào buổi đêm hãy tắt đèn hoặc đảm bảo ánh sáng vừa đủ để trẻ tự ngủ, không nên dỗ dành quá nhiều để không tạo thành thói quen xấu cho con.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150