Những sai lầm “ngớ ngẩn” của mẹ khiến trẻ ngày càng còi cọc

1357_1
Ngày đăng: 06/05/2016 3:16
Đối với những người làm cha, làm mẹ, việc con lười ăn, chậm lớn là nỗi lo lớn khiến các mẹ ăn ngủ không yên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen chăm con của mẹ chính là nguyên nhân gây hiện tượng lười ăn ở trẻ. Các mẹ hãy cùng Bibo Mart điểm qua xem các mẹ có mắc phải những sai lầm dưới đây không nhé!
1/ Buộc trẻ phải ăn hết phần thức ăn
Bố mẹ thường hay chuẩn bị phần thức ăn cho bé nhiều hơn mức bé có thể hoặc cho bé ăn đồ ăn nhanh quá gần với giờ ăn chính. Tuy nhiên việc buộc trẻ phải ăn hết phần thức ăn đã chuẩn bị có thể khiến con nảy sinh tâm lý chán ăn, lười ăn.
Lời khuyên: Bạn phải có được chỉ tiêu lượng thức ăn cho từng độ tuổi của bé. Ví như một đứa trẻ 2 tuổi nên ăn 1 bát con gồm cả cà rốt, cơm và thịt. Hơn nữa, đồ ăn nhanh nên được ăn cách từ 1,5h đến 2h trước bữa ăn chính và không bắt buộc bé phải ăn hết sạch đồ ăn mà nên tập trung vào việc cho bé ăn đến khi bé thấy no là được.
2/ Ép buộc trẻ ăn
Ép buộc trẻ ăn không phải là giải pháp cho chứng lười ăn của trẻ mà ngược lại nó còn khiến cho cả bố mẹ và trẻ đều cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Trẻ có thể trở nên sợ hãi và ghét đồ ăn, cũng như ghét thời gian ăn uống. Trong trường hợp trẻ biếng ăn như vậy, trước hết, cha mẹ không nên ép trẻ ăn. Hãy hạn chế ép trẻ ăn khi trẻ không thích, như vậy, những bữa ăn sau của trẻ sẽ không quá khó khăn nữa.
Lời khuyên: Mẹ chỉ nên cho con ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa của từng trẻ để tránh tình trạng lười ăn. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng trẻ lười ăn, mẹ cũng nên chú ý làm đa dạng thực đơn của trẻ.
3/ Chuẩn bị những bữa ăn qua loa cho trẻ
Do tâm lý chiều con nên bố mẹ hay cho trẻ ăn những thứ mà chúng thích hoặc đồ ăn nhanh. Tuy nhiên rõ ràng điều này là không tốt. Ngoài ra, nhiều mẹ do bận rộn nên thường chỉ chuẩn bị những bữa ăn qua loa cho con, hoặc các bữa ăn với thực đơn trùng lặp. Điều này có thể khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý lười ăn.
Lời khuyên: Hãy thường xuyên nấu các bữa ăn cho cả gia đình và khuyến khích trẻ cùng tham gia vào quá trình chuẩn bị, điều này sẽ làm cho trẻ hứng thú với bữa ăn, giúp tránh tình trạng lười ăn.
4/ Không quan tâm đến khẩu vị của trẻ
Bữa ăn của trẻ thường yêu cầu nhiều về hương vị, dinh dưỡng hơn của người lớn. Nếu cha mẹ nấu những món ăn theo khẩu vị của người lớn thì sẽ có thể không phù hợp với trẻ do quá mặn hoặc quá cay.
Lời khuyên: Khi trẻ nói không thích một món ăn nào đó, hãy tìm hiểu các nguyên nhân liên quan đến hương vị, màu sắc, thành phần để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của trẻ.
Mẹ nên quan tâm đến khẩu vị của trẻ và có cách điều chỉnh hợp lý
5/ Ngừng cho trẻ ăn chỉ vì trẻ không thích
Khi trẻ không thích một món ăn nào đấy thì không có nghĩa rằng sau này trẻ sẽ không ăn món đấy nữa, chỉ là bạn có phương pháp thích hợp để thuyết phục bé hay không. Đôi khi bạn phải mất đến 20 lần thì trẻ mới có thể chấp nhận một món ăn lạ với chúng. Việc mẹ nhanh chóng ngừng cho con ăn khi thấy biểu hiện bé không thích có thể gây tình trạng lười ăn.
Lời khuyên: Mẹ không nên từ bỏ quá dễ dàng và quá sớm một món ăn dinh dưỡng nào đấy khỏi thực đơn cho bé. Việc ngừng cho con ăn chỉ vì trẻ không thích có thể hình thành thói quen xấu ở trẻ, gây lười ăn.
6/ Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt
Bố mẹ thường hay cho trẻ ăn quá nhiều kẹo và đồ ngọt, điều này dần dần sẽ làm cho trẻ thích những đồ ăn này hơn là cơm. Do đó đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây lười ăn ở trẻ.
Lời khuyên: Bố mẹ nên chọn những món ăn vặt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển cơ thể và trí tuệ của trẻ, lên kế hoạch món ăn nhẹ có sự cân bằng giữa hoa quả, rau, protein, ngũ cốc và sản phẩm từ sữa.
7/ Cho trẻ uống nước ép hoa quả có quá nhiều đường
Nước hoa quả giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn, chậm lớn. Theo lời khuyên của chuyên gia thì trẻ chỉ nên uống tối đa ½ cốc nước ép 100% hoa quả 1 ngày. Nếu hơn mức đấy thì không những lượng đường nhiều hơn mà còn khiến trẻ không còn thấy đói dù đã đến bữa ăn chính.
Lời khuyên: cho trẻ uống nhiều nước trước đó. Hoặc trộn ½ nước và ½ nước ép với nhau thay vì toàn bộ là nước ép.
8/ Sử dụng thức ăn như một phần thưởng
Bố mẹ thường có thói quen thưởng cho con bánh kẹo hoặc là đồ ngọt, để dỗ trẻ ăn, nhưng về sau lại có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe của trẻ. Hơn nữa sử dụng đồ ngọt như một phần thưởng sẽ khiến trẻ nghĩ rằng đó là thứ đáng mơ ước, còn cơm, rau thì không phải. Sai lầm này của cha mẹ chính là nguyên nhân gây lười ăn ở trẻ.
Lời khuyên: Hãy thưởng trẻ vì hành động đẹp của chúng không phải bằng bánh kẹo mà hãy thưởng trẻ bằng một chuyến đi dã ngoại tới vườn thú, công viên nước, đồ chơi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *