Những sự thật thú vị về di truyền mà bố mẹ nào cũng nên biết

12345_1
Ngày đăng: 02/06/2016 3:25
Khi bé yêu vừa cất tiếng khóc chào đời, hầu như bố mẹ nào cũng vô thức tìm kiếm xem bé giống bố hay giống mẹ hơn. Vậy ba mẹ đã biết sự kỳ diệu về những di truyền thú vị của bé yêu chưa?
1. Bé hồi nhỏ mũi tẹt, lớn lên sống mũi có thể cao?
Ảnh hưởng của gen di truyền về mũi có thể sẽ kéo dài đến tận giai đoạn trưởng thành. Bé hồi nhỏ mũi tẹt nhưng lớn lên vẫn có khả năng có sống mũi cao nếu bố hoặc mẹ bé cũng có sống mũi cao.
2. Cận thị, viễn thị có di truyền hay không?
Cận thị và viễn thị cũng có quan hệ nhất định đối với di truyền. Nếu cha hoặc mẹ cận thị nặng thì đứa con sau này cũng rất dễ bị cận thị, tuy rằng đứa trẻ mới sinh ra không phải đã bị cận thị ngay nhưng nếu đã có gen cận thị, cộng thêm ảnh hưởng của môi trường thì sẽ dễ mắc phải.
3. Gen di truyền về ung thư
Nguyên nhân gây ra ung thư, 90-95% các trường hợp là do yếu tố môi trường. 5-10% còn lại là do yếu tố gen di truyền.
4. Gen di truyền về mắt màu xanh nước biển
Màu mắt xanh dương được liệt vào dạng hiếm trên thế giới. Theo ước tính trong một bài báo của BBC đăng tải năm 2008, trên thế giới chỉ có khoảng 8% người có màu mắt này. Theo tờ Nbcnews, những người mắt xanh dương trên thế giới có khả năng có chung một vị tổ tiên từ 10.000 đến 6.000 năm trước.
5. Hói đầu có di truyền?
Câu trả lời là có và cụ thể, đây là gen trội với bé trai và gen lặn với bé gái. Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm cũng có liên quan đến di truyền. Nếu cha tóc bạc sớm thì khả năng con cũng bị bạc tóc sớm là rất cao.
6. Bố mẹ thấp sinh ra con cũng thấp?
Chiều cao ở trẻ chỉ có 35% là được truyền từ cha, 35% được truyền từ mẹ, còn lại 30% là do chế độ dinh dưỡng và vận động. Do đó, bố mẹ có tầm vóc khiêm tốn thì cơ hội để con cao lớn vẫn còn rất nhiều, miễn là bố mẹ tập trung chăm chút cho chế độ ăn uống, tập luyện của bé.
7. Mụn trứng cá dễ di truyền
Thật đáng ngạc nhiên nhưng mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền mạnh từ bố mẹ sang con. Nếu bố mẹ đều trải qua thời kỳ bị mụn trứng cá thì khả năng con cái cũng bị cao gấp 20 lần so với những gia đình có bố mẹ không bị hiện tượng này.
8. Miệng hô có tính di truyền rõ rệt
Khuôn miệng rộng hay nhỏ, chúm chím hay móm mém… cũng là một phần đặc điểm bé thừa hưởng từ bố mẹ. Đặc biệt những người có miệng hô thường có tính di truyền rất rõ rệt.
9. Gen di truyền về trí thông minh
Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy, những bé trai được thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ. Trong khi đó, các bé gái lại được thừa hưởng trí thông minh từ bố. Tuy nhiên, sự thông minh của bé còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường, giáo dục,…
10. Hình dáng đôi tai
Gen di truyền về hình dáng đôi tai to hay nhỏ, mỏng hay dày, tròn hay nhọn… cũng rất dễ được bố mẹ truyền sang cho con cái.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150