Những thói quen luộc rau cực kỳ nguy hiểm, rước bệnh vào người – hầu như chị em nào cũng mắc

17-1541385010-33-width800height533_1
Ngày đăng: 18/02/2019 9:10

Cắt rau xong không luộc ngay

Rau củ sau khi nhặt hoặc cắt nhỏ xong nên luộc ngay để giữ độ tươi và ngọt của rau.Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Luộc rau ở nhiệt độ thấp

Khi luộc rau nên để ở nhiệt độ cao để giữ cho rau luôn xanh và giòn trước khi luộc. Luộc rau không nhiệt thấpkhông chỉ làm rau úa vàng, trông không ngon mắtmà còn khiến vitamin C và B1 bị bay hơi.

Chần rau rồi luộc

Nhiều người nghĩ rằng chần rau rồi mới luộc sẽ giúp rau sạch hơn nhưng thực tế cách này làm rau mất xanh lại mất thêm cả lượng lớn vitamin khi chần.

Cất trữ rau quá lâu trước khi luộc

Vì không tiện đi chợ, nhiều người đã phải mua nhiều rau để trữ ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần, thậm chí còn đểu lâu hơn. Tuy nhiên cách này làm cho rau mất đi nhiều dưỡng chất trong quá trình bảo quản.

Nhất là đối với những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng 1 ngày thì lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.

Chỉ rửa vài nước

Thông thường, để rửa rau, mọi người chỉ rửa 3-4 nước là cho rằng rau đã sạch nhưng cách này chỉ rửa được những bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài còn các hóa chất thì không.

Cách tốt nhất là hãy ngâm rau trong chậu nước lớn khoảng 10 phút trước khi rửa. Dùng nước vo gạo để ngâm càng tốt. Điều này giúp làm sạch bớt một phần hóa chất nhiễm trong rau.

Nhặt lá trước khi luộc

Nhiều người thích ăn rau được giòn vì thế thường cắt bớt lá rồi mới luộc như rau muống chẳng hạn. Nhưng điều này làm mất lượng lớn chất dinh dưỡng chứa trong rau, tốt nhất chỉ nên nhặt bỏ lá già, dập nát thôi nhé!

Đậy vung nồi khi luộc

Đậy vung nồi khi luộc rau vốn sẽ giúp rau giữ chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện tại, rau bị ô nhiễm và còn dư lượng trừ sâu bên trong. Vì thế, khi luộc, nên mở vung ra để các chất hóa học thoát bớt ra ngoài.

Ăn lại rau luộc để qua đêm

Có nhiều loại rau củ không thể để qua đêm. Nếu vì tiếc màbạn ăn lại chúng,hàm lượng nitrate có sẵn trong rau qua đêmsẽ biến thành nitrite – một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách luộc rau luôn xanh và giòn như sau:

1. Thêm chút muối hoặc đường:Một xíu muối hoặc đường thêmvào nước luộc sẽ làm tăng độ nóng của nước, khiến rau xanh hơn.

2. Thêm chanh giấm hoặc giấm:Với một số loại rau, củ như súp lơ, cà rốt… để giữ nguyên màu của chúng sau khi luộc, bạn có thể cho vài giọt nước chanh hoặc giấm vào trong nồi nước luộc.

3. Cho dầu ăn:Cho xíu dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra, lớp dầu sẽ bắt vào rau, giúp rau củ có màu sắc tươi, tự nhiên và bóng đẹp.

4. Ngâm rau vào nước đá: Chuẩn bị một bát nước lọc có vài viên đá lạnh nhỏ. Khi rau vừa chín tới, vớt rau ngay lập tức ra khỏi nồi rồi cho vào bát nước đá. Rau củ sẽ xanh hoặc giữ được màu tự nhiên trong nhiều giờ.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)

Có thể mẹ quan tâm:

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150