Mẹ ăn gì để sữa mát? Những thực phẩm giúp sữa mẹ đặc mát, thơm ngon

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho quá trình phát triển của các bé. Những thực phẩm mà các bà mẹ tiêu thụ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến cả hương vị và chất lượng của sữa. Vậy mẹ ăn gì để sữa mát, sánh thơm và đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất? Đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của chuyên gia Bibo Care!

 

1. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

1.1. Sữa mẹ có chứa nhiều chất béo có lợi

Trẻ bú sữa mẹ sẽ được cung cấp nhiều chất béo có lợi như triglyceride, các acid béo như AA, DHA. Những dưỡng chất này rất quan trọng để hình thành hệ thần kinh, não bộ và hệ miễn dịch của trẻ. Bên cạnh đó, chất béo trong sữa mẹ cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. 

Ăn gì để sữa mẹ mát là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm 
Sữa mẹ cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể của bé

1.2. Sữa mẹ giàu protein

Protein (đạm) cũng là một thành phần chủ yếu trong sữa mẹ. Đây là chất giúp hình thành não bộ của trẻ, hình thành cơ xương của trẻ. Hấp thu chất đạm giúp cơ thể bé được cung cấp năng lượng mà không bị khó tiêu, nặng bụng.

1.3. Sữa mẹ có chứa cacbohydrat

Trong sữa mẹ còn có chứa chất bột đường hay còn gọi là cacbohydrat. Chất này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu. Từ đó trẻ có thể tăng trưởng và phát triển tốt nhất trong những tháng đầu đời. 

1.4. Sữa mẹ là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ có chứa rất nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C, D, E,… Bên cạnh đó còn có các loại khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, selen,… Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phát triển xương và trí não toàn diện.

1.5. Sữa mẹ có chứa nhiều men tiêu hóa và hormone

Trong sữa mẹ có chứa các loại men tiêu hóa như lipase, amylase và các loại hormone như prolactin, thyroid, oxytocin,… Tác dụng của men tiêu hóa và các loại hormone này là giúp cân bằng sinh hóa và giúp quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa được diễn ra nhịp nhàng. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ tiêu chảy, táo bón và một số vấn đề về tiêu hóa khác ở trẻ. 

1.6. Sữa mẹ giúp con có kháng thể để phòng ngừa bệnh tật

Khi trẻ còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Việc bú sữa mẹ chính là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch của các con. Khi bú sữa mẹ, trẻ sẽ nhận được những kháng thể miễn dịch từ cơ thể người mẹ. Để từ đó, cơ thể trẻ sẽ chống lại được một số yếu tố nguy cơ gây bệnh. 

Ước tính mỗi cữ bú mẹ, trẻ được cung cấp hàng triệu bạch cầu và globulin miễn dịch. Những trẻ không được bú sữa mẹ thường có sức đề kháng kém hơn và dễ bị ốm vặt hơn so với những trẻ được bú đầy đủ sữa mẹ. 

 

3. Nên ăn gì để sữa mẹ đặc mát?

3.1. Những nguyên tắc về ăn uống mà các bà mẹ cần lưu ý để sữa luôn đặc mát

  • Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, mẹ cần bổ sung nhiều loại rau xanh, trái cây. Điều này đảm bảo nguồn chất xơ và vitamin dồi dào trong sữa, giúp sữa luôn mát lành, đặc sánh.
  • Bổ sung protein từ những loại thịt, cá cũng rất cần thiết để có một nguồn sữa chất lượng, bổ dưỡng.
  • Ngoài việc bổ sung canxi qua những bữa ăn hàng ngày, mẹ cũng nên lưu ý uống thêm sữa để tăng cường canxi. Đây là cách tăng nguồn canxi trong sữa mẹ, giúp con phát triển hệ xương, răng một cách tốt nhất. Đồng thời giúp mẹ phòng tránh loãng xương sau này. 
  • Mẹ cần bổ sung nước đầy đủ mới có lượng sữa đầy đủ và tốt nhất cho con. Trung bình mẹ nên uống 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hương vị của sữa mẹ bị ảnh hưởng nhiều bởi các món ăn mà chị em tiêu thụ trong quá trình cho con bú. Muốn có dòng sữa thơm mát, mẹ cần tránh những thực phẩm nặng mùi như hành, ớt, hạt tiêu,…

3.2. Ăn gì để sữa mẹ mát?

Rất nhiều người thắc mắc ăn gì để sữa mẹ mát? Dưới đây là một số thực phẩm gợi ý cho bạn: 

Ăn gì để sữa mẹ mát?
Cà rốt giúp sữa mẹ đặc mát, cung cấp vitamin A cho bé

 

Cà rốt: Đây là loại thực phẩm thơm ngon, dễ ăn và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Uống nước ép cà rốt vào mỗi buổi sáng giúp cho dòng sữa mẹ luôn thơm mát. Đồng thời, loại củ giàu vitamin A này còn giúp mẹ hạn chế gặp phải tình trạng nóng trong, giúp mắt con sáng khỏe. 

 

Mẹ ăn gì để sữa mát?
Thì là sẽ giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn, đặc sánh hơn

 

Thì là: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì là giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn, đặc sánh hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp hương vị của sữa thơm mát hơn. Mẹ có thể sao khô thì là và pha trà, ăn cùng với canh hoặc cháo đều có tác dụng. 

Nước lá bồ công anh: Lá bồ công anh vị đắng, có tác dụng mát gan và giải nhiệt. Chưa kể, loại rau này còn có tác dụng thông tắc tia sữa, đảm bảo bầu ngực mẹ luôn sản xuất ra nguồn sữa mới.

Nước gạo lứt rang: Là thực phẩm chứa nhiều vitamin B, nước gạo lứt sẽ giúp sữa sánh thơm, mát lành và nâng cao giá trị dinh dưỡng. 

Rau ngót: Rau ngót được đánh giá là loại rau có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho, chất béo, protein, sắt,… Không chỉ lợi sữa, rau ngót còn giúp làm sạch phần sót nhau, máu bẩn trong cơ thể mẹ sau khi sinh.

Ăn gì để sữa mẹ mát, đặc là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm 
Lá đinh lăng giúp tăng lượng sữa và giúp sữa mẹ mát thơm, sánh đặc hơn

 

Lá đinh lăng: Lá đinh lăng cũng là một thực phẩm giúp tăng lượng sữa mẹ. Uống nước lá đinh lăng khô giúp sữa sánh đặc và thơm hơn. Tuy nhiên việc lạm dụng lá đinh lăng có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ. 

Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Chỉ mục