Những thực phẩm mẹ nên ăn trước khi mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh

Nhiều chị em đã lên kế hoạch rất kỹ càng để có thể mang thai vào thời điểm phù hợp. Tuy nhiên để chuẩn bị được một cơ thể khỏe mạnh chào đón con yêu, mẹ có biết chế độ ăn trước khi mang thai cần bổ sung những loại thực phẩm nào hay không? Đọc ngay bài viết dưới đây của chuyên gia Bibo Care mẹ nhé!

Cải bó xôi

Cải bó xôi ít calo nhưng giàu chất xơ, canxi, vitamin C, folate và kali. Đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho chị em trong giai đoạn chuẩn bị có con. Mẹ có thể chế biến cải bó xôi thành các món canh, hoặc xào với một chút dầu oliu đều rất dễ ăn.

chế độ ăn trước khi mang thai
Cải bó xôi giàu vitamin B9, là chất cần tích lũy để phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Cam

Cam và các loại trái cây cùng họ như quýt, chanh,… đều giàu vitamin C, canxi và kali. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong cam giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Sắt là một trong những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai; giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ nhờ nhận đủ dinh dưỡng từ mẹ. 

Sữa bầu

Không chỉ trong thai kỳ mà ngay từ trước khi mang thai, chị em nên thêm sữa bầu và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua vào thực đơn hàng ngày. Trong sữa chứa nhiều protein, kali, canxi, vitamin D… sẽ giúp mẹ chuẩn bị nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình mang thai. Mẹ sẽ có thai kỳ khỏe mạnh và ổn định. Thai nhi cũng phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. 

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những thực phẩm nên ăn trước khi mang thai. Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng với nguồn chất xơ, vitamin B, canxi, sắt, omega-3… dồi dào. Dưỡng chất trong các loại ngũ cốc sẽ giúp mẹ tăng cường miễn dịch, tăng cao khả năng thụ thai.

Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp protein dồi dào. Ngoài ra, đậu còn giàu kẽm, sắt, canxi, chất xơ, các vitamin nhóm B. Ăn đa dạng các loại đậu sẽ giúp mẹ chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt, giúp cơ thể dễ thụ thai hơn. Đồng thời, khi có thai sẽ giúp bé trong bụng phát triển ổn định.

Cá hồi

Cá hồi không chứa thủy ngân, lại giàu protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin D… Đây là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà chị em nên thêm vào thực đơn thường xuyên cả trước khi mang thai, trong thai kỳ hay sau khi sinh.

Trái bơ

Trái bơ giàu dinh dưỡng với nguồn cung cấp omega-3, axit folic dồi dào. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tối đa. Do đó, chị em nên thêm bơ vào thực đơn thường xuyên từ khi có ý định mang thai và trong suốt thai kỳ. 

Chế độ ăn trước khi mang thai
Trái bơ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bên cạnh những loại thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn trước khi mang thai, Bibo Mart cũng lưu ý mẹ một số điều sau:

  • Ngoài việc tăng cường các loại thực phẩm giàu dưỡng chất vào bữa ăn hàng ngày, chị em đừng quên bổ sung vào chế độ ăn thật nhiều trái cây và rau xanh. Ngoài ra, nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường; tránh xa rượu bia, thuốc lá, nói không với các thức uống chứa caffeine…
  • Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, chị em cũng nên ăn uống điều độ, tuyệt đối không bỏ bữa để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng.
  • Không chỉ chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, chị em còn nên chú ý vận động thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức. Đồng thời, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc; tránh căng thẳng, stress…