Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật để bé yêu ăn ngoan, lớn nhanh như thổi

Khi bé đã đến tuổi tập ăn, mẹ bắt đầu tìm hiểu và phân vân chọn lựa giữa các phương pháp ăn dặm. Trong số các kiểu ăn dặm cả truyền thống lẫn hiện đại; thì ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp rất được lòng các bà mẹ Việt. Vậy mẹ có tự tin đã nắm được những bí quyết ăn dặm kiểu Nhật để bé ăn ngoan chóng lớn hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết sau nhé!

1. Khi nào nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích bé ăn ngon. Giúp bé tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Trong đó, khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm và  ăn theo nhu cầu của bé.

Hầu hết các chuyên gia đều khảng định rằng bé đủ 6 tháng tuổi thì có thể ăn dặm; bởi lúc này cơ thể của bé đã đủ hoàn thiện để có thể tiếp nhận thức ăn thô. Tuy nhiên, thời điểm ăn dặm còn phụ thuộc vào thể trạng và khả năng phát triển của từng bé. Để biết bé đã sẵn sàng với việc ăn dặm hay chưa, mẹ có thể quan sát xem con đã có những biểu hiện dưới đây hay chưa nhé!

  • Bé đã biết ngồi vững, có thể giữ cững cổ khi ngồi.
  • Bé hứng thú với mùi vị của thức ăn; biết dùng tay cho thức ăn vào miệng.
  • Bé sẽ tỏ ra thèm và muốn được ăn cùng khi thấy người lớn ăn.
  • Cho thìa vào miệng nhưng bé hiếm khi đẩy ra.

 

2. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm:

  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Không gây nhàm chán cho bé.
  • Giúp bé phát triển kỹ năng nhai.
  • Phân biệt được mùi vị thức ăn.
  • Giúp bé biết cách ăn thô.
  • Tập cho bé ngồi ghế ăn và tập trung ăn tốt hơn.
  • Kích thích vị giác của bé
  • Phát triển tính tự lập cho bé.
  • Hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì do hạn chế dùng xương, thịt để nấu nước dùng.

Nhược điểm:

  • Giai đoạn đầu khi mới ăn dặm, rất khó để tập cho bé ăn đủ chất nên bé tăng cân chậm.
  • Không dễ để người thân, gia đình chấp nhận vì không theo kiểu cũ.
  • Mẹ phải tốn nhiều thời gian và công sức để chọn mua đầy đủ thực phẩm cũng như chế biến.
  • Mẹ cũng cần trang bị cho mình một bộ dụng cụ để nấu đồ ăn dặm cho bé.

3. Các nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật

  • Cho bé ăn nhạt. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Cân bằng lượng sữa và thức ăn sử dụng cho bé.
  • Chú trọng sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt… 
  • Không dùng đến cối xay khi chế biến thức ăn. Thay vào đó, mẹ  dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.
  • Cho bé ăn riêng từng món trong giai đoạn đầu. Giai đoạn sau có thể trộn nhiều loại thức ăn để thay đổi đa dạng hơn.
  • Cho bé ăn theo nhu cầu. Không ép ăn hay ép uống.

4. Dụng cụ cần thiết hỗ trợ mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

4.1. Bộ dụng cụ nấu ăn kiểu Nhật

Khác với phương pháp ăn dặm truyền thống cần đến máy xay để xay nhuyễn nguyên liệu nấu cháo; ăn dặm kiểu Nhật lại thể hiện sự cầu kỳ bằng cách sử dụng một bộ dụng cụ nấu ăn riêng cho bé. Những bộ dụng cụ này thường bao gồm khay nghiền/mài thực phẩm; dụng cụ vắt trái cây; cốc chứa; chày; lưới lọc; nắp đậy,… Đây đều là những đồ dùng đơn giản nhưng lại hỗ trợ đắc lực trong quá trình nấu ăn kiểu Nhật cho bé; đảm bảo độ thô mịn đúng theo nhu cầu ăn của con.

Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật
Bộ chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật Richell RC53371

4.2. Ghế ăn

Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật là cho bé tự do, chủ động trong ăn uống. Do đó, mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật không thể cho con ăn rong hay vừa chơi vừa ăn. Bé cần được ngồi yên một chỗ để chỉ tập trung vào việc ăn uống. Vì thế, một chiếc ghế ăn chắc chắn, thoải mái chính là điều kiện cần để bé ngồi ăn thoải mái hơn.

Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật
Ghế ăn dặm Mastela cho bé

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia Bibo Care về bí quyết ăn dặm kiểu Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình chọn lựa phương pháp ăn dặm phù hợp với con yêu. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật tốt nhất cho trẻ 5 đến 8 tháng (Phần 1) để nấu cho con những bữa ăn tròn vị, đủ chất nhé!

Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care