Phương pháp ” đẻ không đau” gây tê ngoài màng cứng

Mẹ Như An – Hòa Bình có hỏi: “Thưa bác sĩ cháu đang tìm hiểu phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Xin hỏi phương pháp này có ảnh hưởng gì không?”

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản Bibo Mart thì gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi là phương pháp đẻ không đau. Phương pháp này được thực hiện khi tử cung của mẹ mở được 2 – 3 cm. Vị trí gây tê đốt sống L3-L5 mẹ ngồi ở tư thế còng lưng tôm. Phương pháp này giúp giảm đau 40-80% giúp cuộc sinh an toàn cho cả mẹ và bé. Gây tê ngoài màng cứng là 1 thủ thuật y khoa vì thế nên bên cạnh lợi ích to lớn mà nó đem lại thì cũng có những biến trứng có thể xảy ra như : Thuốc tê có thể gây giãn mạch, tụt huyết áp, và có thể ảnh hưởng đến cung cấp máu cho thai nhi. Một số sản phụ có thể thấy buồn nôn, toát mồ hôi, mệt xỉu hay khó thở vì tụt huyết áp. Có thể phòng tránh bằng truyền dịch trước khi gây tê. Trong khi gây tê huyết áp mẹ và tim thai luôn được theo dõi sát sao liên tục.
Cơn co tử cung có thể phần nào bị ảnh hưởng bởi thuốc tê, nhưng bằng việc theo dõi tần số và cường độ cơn co tư cung bằng Monitoring sản khoa, các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh sẽ biết được chính xác khi nào và bằng cách nào để can thiệp làm tăng cơn co tử cung
Trong một số trường hợp sản phụ có thể đau đầu vài ngày sau đẻ, đau có thể tự hết hoặc hết sau khi dùng thuốc cũng như nằm nghỉ ngơi đúng tư thế mẹ có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu đau đầu nhiều và đau tăng dần mẹ nhé!