Quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là bệnh thường gặp phải ở những mẹ mang thai, nếu không được quản lý tốt thì sẽ gây nên rất nhiều những biến chứng nghiêm trọng. Vậy những ai nên quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ ba mẹ cùng tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Trước khi thụ thai Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai trước cần phải cố gắng đạt cân nặng bình thường và tham gia tập thể dục điều độ. Chế độ ăn cần phải ít chất béo, nhiều carbohydrate phức hợp và nhiều chất xơ. Cần phải kiểm tra nồng độ glucose và HbA1c huyết tương lúc đói.
Trước sinh Chế độ ăn uống và lượng calo đưa vào cơ thể cần phải cân đối và theo dõi để ngăn ngừa tăng cân quá mức, trong quá trình mang thai mẹ chỉ nên tăng 6,8-11,3 kg (> 15–25 lb) hoặc nếu nữ giới béo phì, thì chỉ nên tăng từ 5–9,1 kg (> 11–20 lb). Nên đi bộ với tốc độ vừa phải sau bữa ăn. Kiểm tra tiền sản với những phần sau đây cần phải được thực hiện từ 32 tuần đến khi sinh (hoặc sớm hơn nếu có chỉ định): Nghiệm pháp không gắng sức (hàng tuần)Mô tả sơ lược về lý sinh (hàng tuần)Số lần đá của thai (hàng ngày)Liệu pháp insulin được dành riêng cho tăng đường huyết kéo dài (đường huyết lúc đói > 95 mg/dL hoặc glucose huyết tương sau ăn 2 giờ > 120 mg/dL) mặc dù thử nghiệm liệu pháp chế độ ăn uống ≥ 2 tuần.Lượng và loại insulin cần phải được cá nhân hóa. Đối với phụ nữ béo phì, dùng insulin tác dụng ngắn trước mỗi bữa ăn. Đối với phụ nữ không béo phì, dùng hai phần ba tổng liều (60% NPH, 40% thường xuyên) vào buổi sáng; dùng một phần ba (50% NPH, 50% thường xuyên) vào buổi chiều. Hoặc, phụ nữ có thể dùng insulin tác dụng dài một lần hoặc hai lần mỗi ngày và chích insulin aspart ngay trước khi ăn sáng, ngay trước khi ăn trưa và ngay trước khi ăn tối.
Trong khi chuyển dạ và sinh con Có thể sinh thường vào ngày dự sinh nếu phụ nữ có ngày sinh được ghi chép đầy đủ và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt.Thường không cần phải chọc dò ối.Sinh mổ cần phải được dành riêng cho các chỉ định sản khoa hoặc thai to (> 4500 g), vấn đề này làm tăng nguy cơ khó sinh do kẹt vai.Sinh con cần phải vào 39 tuần.

HbA1c = glycosylated Hb; NPH = neutral protamine Hagedorn.