Quy tắc “3 chạm, 5 không sờ” mẹ hãy thuộc lòng để giúp con thông minh, khỏe mạnh

Thông thường, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh ở những tháng đầu đời còn khá non nớt. Vì vậy những bà mẹ có con dưới 1 tuổi cần lưu ý những điều sau đây:

Em bé sơ sinh rất dễ thương khiến mọi người không thể không muốn chạm và ôm chúng. Nhưng thực tế, cơ thể của trẻ sơ sinh rất mỏng manh. Hay nói cách khác, chỉ cần có những tác động nhẹ vào trẻ lúc này thôi cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn. Người lớn, đặc biệt là cha mẹ cần phải giữ được các nguyên tắc sau thì con mới có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy các bà mẹ hãy lưu ý 3 chạm 5 không sờ trước khi bé 1 tuổi để con luôn khỏe mạnh và pʜát triển trí thông minh nhé.

3 chạm

Chạm vào bụng

Điều đầu tiền, đây là bộ phận cơ thể của bé mà cha mẹ được phải đụng chạm. Tuy nhiên, cha mẹ không cần thiết phải xoa bụng chúng mà chỉ cần chạm nhẹ bàn tay vào. Điều này công dụng giúp thải độc và tiêu hóa tốt hơn. Việc này cũng đồng thời giúp bé rèn luyện thói quen đi tiểu mỗi ngày và khiến cho bé hấp thu tốt, phát triển khỏe mạnh hơn.

Chạm vào tay

Đây là bộ phận tiếp theo mà cha mẹ hoàn toàn có thể đụng chạm vào con thoải mái. Vì chạm vào tay con, be sẽ cảm nhận được rằng đó là một cảm giác an toàn. Điều đó giúp con bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn. Hơn nữa còn kích thích sự phát triển của não bộ, giúp trẻ thông minh vượt trội.

Chạm vào bàn chân

con duoi 1 tuoi

Cha mẹ hoàn toàn có thể đụng chạm vào bàn chân nhỏ nhắn của con. Hãy chạm nhẹ vào chân con, sau đó massage nhẹ nhàng để làm kích thích các huyệt đạo ở lòng bàn chân bé. Điều này sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn, tạo cảm giác thèm ăn và khiến trẻ ăn nhiều hơn.

5 không sờ

Vùng kín của bé

Chạm tay vào vùng kín là điều cấm kỵ nếu con bạn còn đang dưới 1 tuổi. Bởi nếu chạm vào vùng kín của trẻ thường xuyên có thể khiến sẽ dễ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe hay tâm sinh lý của bé.

Thóp

con duoi 1 tuoi

Cha mẹ không nên sờ hay đụng chạm gì tới thóp của bé vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của bé. Bên cạnh đó, việc chạm vào thóp cũng khiến các bộ phận khác ảnh hưởng theo chứ không chỉ riêng não bộ.

Rốn

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường cao hơn so với người lớn. Chính vì vậy mà trẻ thường dễ đổ mồ hôi hơn, có thể thấy phần rồn hơi bẩn nhưng cha mẹ tuyệt đối đừng nên sờ vào. Nếu sờ vào rốn của bé, bé có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy hay viêm nhiễm.

Tai

Tai là bộ phận trên cơ thể của trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên sờ vào. Vì lúc này tai của trẻ còn rất yếu, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến thính lực của trẻ. Nếu cha mẹ đang lo lắng ráy tai làm ảnh hưởng đến vệ sinh của bé thì đừng lo, chúng sẽ tự khắc đào thải ra ngoài sau một khoảng thời gian.

con duoi 1 tuoi

Nhiều cha mẹ thường có thói quen sờ, vuốt, nựng má trẻ. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên vì bàn tay chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn. Làm vậy sẽ trực tiếp đưa lượng lớn vi khuẩn lên khuôn mặt trẻ nên tuyệt đối đừng làm điều này cha mẹ nhé!

Nguồn: Tổng hợp