Sai lầm của mẹ khi cho con ăn cơm chan nước canh

Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ thường xuyên cho con ăn cơm chan cùng nước canh với lý do là dễ nuốt, bé ăn nhanh hơn. Thế nhưng đây là một thói quen phản khoa học và được các bác sĩ khuyến cáo là không nênvì gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa và ảnh hưởng sức khỏe của bé.. Sau đây là một số tác hại của việc cho trẻ ăn cơm chan nước canh mà các bà mẹ nên biết.
Ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiêu hóa
Cụ thể khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn cơm chan canh khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.
Có thể gây đau dạ dày
Các mẹ nên biết nước canh giúp cho trẻ dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài cách ăn uống thế này sẽ khiến trẻ mắc bệnh đau dạ dày.
Nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng
Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít. Đồng thời chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Hơn nữa, về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.
3. Bé ăn thế nào mới đúng?
– Để con trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé ăn phải đảm bảo nguyên tắc ăn cơm khô nhai từ từ, nhai kỹ để cảm nhận hết vị của món vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng, nên tạo lập thói quen ăn uống khoa học cho bé.
– Chỉ nên cho bé uống canh sau cùng, tránh để bé quá no, không muốn ăn.
– Không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm do hàm lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực dẫn tới giãn dạ dày cấp.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *