Sau khi sinh bao lâu thì bụng sẽ thon gọn như xưa?

Ngày đăng: 28/10/2014 11:39
Kể cả khi con đã được sinh ra rồi, bụng bạn vẫn tròn to chẳng khác gì bầu 6 tháng, khiến bạn vừa thật là buồn, vừa lo lắng không biết liệu mình còn có bao giờ thon gọn lại được như xưa…
Nhưng bạn biết không, hãy cố gắng hiểu rằng cần có thời gian để cơ thể bạn – mà đặc biệt là phần bụng – có thể trở lại như khi trước khi mang thai, sinh nở. Cứ tưởng tượng bụng bạn như một quả bóng, phồng dần dần lên khi con lớn dần lên; việc sinh con ra không giống như bạn chọc quả bóng nổ bùm một cái mà phải xì hơi dần dần. Chiếc bụng của bạn đã trải qua đến 9 tháng căng giãn bảo bọc cho con kia mà.
Từ giây phút con được sinh ra, những thay đổi hormone sẽ khiến tử cung của bạn thu gọn lại, co dần về trạng thái trước đây. Cần khoảng 6-8 tuần để tử cung về lại kích thước ban đầu. Tất cả các tế bào trong cơ thể bạn đã phồng lên trong thai kỳ cũng bắt đầu “xả” những dịch dư, tiết ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu, dịch âm đạo, mồ hôi. Lượng mỡ dư cũng dần tiêu đi (nhất là nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ và có tập thể dục), nhưng cần nhiều tuần thì mới thấy được tiến triển.
Quan trọng nhất bây giờ là kiên nhẫn. Tuy bạn có thể đã thấy trên báo đài hoặc đâu đó hình ảnh những bà mẹ (thường là những ngôi sao màn ảnh xinh đẹp) chỉ mới sinh con chưa bao lâu mà bụng đã lại thẳng băng gọn gàng – ừ thì điều này cũng có thể xảy ra, với rất nhiều nỗ lực can thiệp – nhưng hầu hết phụ nữ bình thường cần ít nhất là vài tháng đến 1 năm để bụng không còn giống bầu nữa. Ngoài ra, tốc độ của cuộc biến hình này tùy thuộc phần lớn vào kích thước cơ thể bình thường của bạn, vào cân nặng tăng thêm trong thai kỳ, vào mức độ hoạt động của bạn, và cả vào gene nữa. Những người tăng cân ít hơn 14kg, vận động đều đặn trong thai kỳ, sau đó cho con bú mẹ, và mới chỉ có 1 con thường sẽ xuống cân nhanh hơn.
Trong thời gian đó, bạn có thể tác động gì cho bụng đẹp hơn?
Việc cho con bú có thể “đồng tài trợ chương trình này”, đặc biệt trong những tháng đầu sau sinh. Người mẹ cho con bú cần đốt cháy nhiều calories hơn để tạo sữa nên thường giảm cân nhanh hơn. Đó là chưa kể việc cho bú cũng kích thích làm co tử cung, cũng như tác động đến toàn cơ thể.
Việc vận động, thể dục cũng sẽ giúp bạn. Dù là bạn chỉ đẩy xe cho con đi dạo quanh khu nhà hay tham gia vào lớp yoga sau sinh một cách đàng hoàng thì việc vận động thể chất cũng giúp làm săn cơ bụng và đốt cháy năng lượng. Các bài tập hơi nặng hơn, dành riêng cho vùng bụng có thể tạo ra điều thần kỳ, tuy nhiên trước khi bắt đầu thực hiện, hãy bảo đảm rằng cơ thể bạn đã sẵn sàng và các bài tập này là phù hợp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lại chế độ ăn của mình cho phù hợp, trao đổi với bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách ăn uống để vừa giảm được cân mà vẫn bảo đảm sức khỏe và nuôi con.
Trong trường hợp cảm thấy bụng mình quá… nhão, do đã bị quá căng trong thai kỳ, bạn hãy đến gặp bác sỹ để được tư vấn vì ở mức độ nặng thế này, nếu không được can thiệp sớm, bạn sẽ dễ bị đau lưng và khó có lại bụng đẹp đó nha.
Nguồn: Webtretho.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *