Siêu âm mấy lần là đủ?

Siêu âm là việc cần thiết trong lúc mang thai để kiểm tra sức khỏe và tình hình thai nhi. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ lạm dụng việc này và đến phòng khám quá nhiều. Việc này tuy không ảnh hưởng trực tiếp nhưng ít nhiều cũng để lại những hậu quả cần lưu ý!

1. Siêu âm và những ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), chưa có báo cáo nào về bất thường của thai nhi do ảnh hưởng của siêu âm, tuy nhiên không có nghĩa là cứ siêu âm bao nhiêu lần cũng được. Chỉ nên siêu âm khi cần thiết, tức là chỉ siêu âm khi có sự đòi hỏi chẩn đoán về mặt y khoa.

Bởi vì hiện tại chưa có bằng chứng khoa học về tác hại của sóng siêu âm cho thai nhi và người mẹ nhưng cũng có thể có những bất thường mà chúng ta không biết trước được. Vì vậy, tốt nhất mẹ không nên lạm dụng siêu, chỉ siêu âm khi thực sự cần thiết.

2. Siêu âm mấy lần là đủ?

Thông thường một người phụ nữ mang thai sẽ siêu âm khoảng 3 lần.

*Lần 1: 3 tháng đầu tiên

Lần siêu âm thứ nhất trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để xác định có thai, có tim thai, đo chiều dài đầu mông hoặc xác định tuổi thai và loại trừ những bất thường.

*Lần 2: 3 tháng giữa

Lần siêu âm thứ hai trong 3 tháng giữa của thai kỳ, thường vào xung quanh tuần thứ 12 hoặc 18 để loại trừ dị tật bẩm sinh, tìm hiểu sự phát triển của thai…

*Lần 3: 3 tháng cuối

Lần thứ 3 vào 3 tháng cuối của thai kỳ trước khi sinh nhằm xác định vị trí bánh rau, ngôi thai, quan sát cử động của bào thai, xác định những bất thường về tử cung hay khung chậu của mẹ.

Thực tế người ta chỉ siêu âm nhiều hơn 3 lần nếu như có những bất thường hoặc nghi ngờ bất thường nào đó cần theo dõi. Vì thế, bố mẹ hãy chú ý và sắp xếp đi siêu âm định kì sao cho phù hợp nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *