Trong dân gian thường truyền tai nhau không để mẹ bầu ăn đào, vì đây là một trong những thực phẩm dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai, bé sinh ra có thể bị câm, điếc hoặc cơ thể sẽ có nhiều lông trên người. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định quan niệm trên là đúng. Ngược lại, quả đào còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai kỳ nếu mẹ ăn đúng cách.
Mẹ bầu ăn đào có thực hại như lời đồn ?
Quả đào (có tên tiếng anh là Peach: quả đào lông hay Nectarine: quả xuân đào). Đào có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt, rất hấp dẫn người ăn. Trong đào có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Vitamin và khoáng chất trong quả đào cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Thực tế, quan niệm phụ nữ mang thai bị cấm ăn quả đào là sai lầm. Điều này vô tình đã khiến chị em bỏ qua một loại quả rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, có điều độ. Các mẹ nên ăn quả tươi, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất. Trái đào chưa được rửa sạch có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại cho các mẹ.
Mẹ bầu ăn đào giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Theo các chuyên gia, bà bầu ăn quả đào trong thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Các vitamin, khoáng chất và folate trong trái đào sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của em bé.
Tăng cường sự phát triển của em bé
Quả đào là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và vitamin C. Viêc mẹ bầu ăn đào sẽ kích thích tăng trưởng và phát triển của em bé trong cơ thể mẹ. Các hàm lượng dinh dưỡng trong loại trái cây này cũng giúp cơ bắp và mạch máu thai nhi phát triển tốt.
Thực phẩm tốt cho mắt
Trong quả đào còn có chứa lutein – dưỡng chất quan trọng giúp giảm thiểu các bệnh về mắt trong thai kỳ. Thêm nữa, lutein hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Vitamin A và beta-carotene trong quả đào cũng giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa nguy cơ mắt bị khô, nhòe.
Tác dụng ngăn ngừa nguy cơ giảm kali huyết
Hàm lượng kali trong quả đào rất có lợi cho các tế bào thần kinh của mẹ khi mang bầu. Kali giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và quá trình trao đổi chất, giúp duy trì cân bằng điện giải và thúc đẩy hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, dinh dưỡng trong trái cây này còn giúp giảm nguy cơ gặp các rối loạn như giảm kali huyết – có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ bắp của mẹ khi mang bầu, sinh nở.
Da khỏe mạnh hơn
Trong quả đào có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa… Các chất này có tác dụng bảo vệ làn da mẹ bầu khỏi tác hại xung quanh và tăng cường sức khỏe làn da. Vitamin C hỗ trợ việc tổng hợp collagen, duy trì các mô da săn chắc. Còn lutein bảo vệ làn da của mẹ khỏi tác hại của các gốc tự do và tia UV.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong quả đào còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, duy trì hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh. Chất xơ này sẽ hấp thụ nước một cách dễ dàng, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa nguy cơ táo bón, viêm loét, viêm dạ dày trong thai kỳ. Thêm nữa, loại quả này còn có tác dụng giải độc, thải độc tố ra khỏi cơ thể mẹ.
Khả năng giảm nguy cơ ung thư
Axit chlorogenic trong quả đào giúp ngăn chặn các khối u, làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và bảo vệ mẹ bầu khỏi sự phát triển của bệnh ung thư ruột, ung thư phổi trong tương lai.
Đây là những thông tin mà Cẩm nang BiBo tổng hợp được về công dụng của đào. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các mẹ sẽ phần nào an tâm khi đưa đào vào thực đơn hàng ngày của mình. Ba và mẹ có thể ghé BiBo Mart để sắm thêm đồ cho cả mẹ và bé nhé! Chúc các mẹ có hành trình mang thai thật khỏe mạnh, hạnh phúc!