Sữa công thức sẽ hỗ trợ mẹ nuôi dưỡng bé khi mẹ ít sữa, không đáp ứng đủ nhu cầu sữa của bé. Mặt khác sữa còn giúp trẻ sơ sinh đạt được chỉ số cân nặng chiều cao khá tốt. Tuy nhiên mẹ đã thật sự hiểu cách sử dụng sữa công thức cho bé yêu nhà mình chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có những cái nhìn khái quát nhất về sữa công thức.
1.1. Sữa công thức là gì?
1.2. Vai trò của sữa công thức
- Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu nhất cho sự phát triển của trẻ.
- Là nguồn dinh dưỡng bổ sung hoặc dinh dưỡng chính cho bé khi mẹ ít sữa hoặc mất sữa
- Bổ sung tối đa cho bé các chất dinh dưỡng quan trọng cấu thành nên thể trạng vượt trội, khỏe mạnh và trí tuệ thông minh, nhanh nhẹn.
1.3. Thành phần chính của sữa công thức
- 6 thành phần chính: Carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác.
- Hàm lượng dưỡng chất với tỉ lệ khác nhau sẽ tạo nên những hiệu quả khác nhau ở trẻ.
1.4. Các dạng sữa công thức
- Sữa bột: Thường được pha với nước trước khi cho trẻ uống;
- Sữa dạng lỏng (cô đặc): Thường được pha với một lượng nước tương đương;
- Sữa dùng ngay (pha sẵn): Thường đắt hơn so với các loại sữa nói trên, có thể cho trẻ dùng ngay mà không cần phải qua các bước chế biến.
2. Ưu – Nhược điểm các dạng sữa công thức
2.1. Sữa công thức pha sẵn
Ưu điểm:
- Tiện lợi, không lích kích, dễ dàng mang theo khi di chuyển xa
- Sạch sẽ, vệ sinh đảm bảo
- Đảm bảo dinh dưỡng được pha chuẩn tỉ lệ
Nhược điểm:
- Giá thành đắt, tốn kém chi phí
- Chiếm nhiều diện tích
- Không bảo quản được lâu sau khi mở nắp
2.2. Sữa công thức dạng cô đặc
Ưu điểm:
- Giá thành hợp lý
- Gọn gàng, tiết kiệm diện tích trữ sữa
Nhược điểm:
- Lích kích khi pha, phải cân đếm tỉ lệ chuẩn khi pha sữa
- Chất hóa học có trong vỏ hộp
2.3. Sữa công thức dạng bột
Ưu điểm:
- Tiết kiệm diện tích
- Giá thành hợp lý, tiết kiệm hơn so với 2 hình thức trên
- Lựa chọn an toàn hơn vì trong vỏ hộp sữa chứa rất ít chất hóa học BPA.
Nhược điểm:
- Thời hạn sử dụng ngắn (1 tháng) sau khi mở nắp
- Cồng kềnh, lỉnh kỉnh, mất thời gian khi pha chế
- Dễ bị nhiễm khuẩn khi pha trong môi trường ko phù hợp
3. Ưu, nhược điểm khi dùng sữa công thức cho bé
Ưu điểm:
- Tiện lợi.
- Đầy đủ dưỡng chất.
- Tần suất cho con ăn ít hơn.
- Chế độ ăn uống của mẹ thoải mái hơn.
Nhược điểm:
- Thiếu kháng thể.
- Sự chuẩn bị sữa cho con uống tốn thời gian và tốn sức.
- Chi phí tốn kém.
- Trẻ sơ sinh dễ táo bón hơn.
4. Lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho bé
4.1. Cách pha
Sữa nên được pha với nước nóng, không nên dùng lò vi sóng hâm nóng. Cha mẹ cũng cần chú ý sữa quá nóng có thể gây bỏng cho em bé;
4.2. Hạn sử dụng
Chỉ dùng sữa công thức còn hạn, nếu quá hạn nên bỏ ngay, bởi sữa quá hạn thì hàm lượng dinh dưỡng bị suy giảm, thậm chí có thể gây bệnh cho trẻ;
4.3. Bảo quản
Cha mẹ cần đọc kỹ thông tin về cách thức bảo quản sữa công thức cho bé được ghi trên bao bì sản phẩm, đặc biệt là trước khi mở sản phẩm. Bảo quản tốt sản phẩm sau khi mở sẽ giúp duy trì chất lượng sữa lâu dài cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lưu ý rằng bảo quản đông lạnh sữa công thức là không cần thiết vì sẽ làm giảm chất lượng của sữa.
4.4. Vệ sinh dụng cụ pha sữa
Bình sữa, núm vú giả cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau những lần bú của trẻ.
4.5. Sữa công thức giả
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm sữa công thức cho bé giả, vì vậy cha mẹ nên thận trọng khi mua và nên hỏi ý kiến các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có những kiến thức và sự lựa chọn đúng đắn. Một trong những điều cần làm để tránh mua sữa giả là đọc kỹ nhãn mác. Tránh mua nhầm sữa hết hạn, dán nhãn mác giả mạo các hãng danh tiếng. Cần quan tâm đến hạn sử dụng và các thông tin về dưỡng chất.
4.6. Màu sắc sữa
Luôn luôn kiểm tra chất lượng của sữa, nếu thấy tình trạng đổi màu hoặc có mùi vị lạ thì nên bỏ.