Sữa mẹ cạn dần vì bé ti sai cách

Cho con bú là một việc mà bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng phải trải qua. Nhưng không phải ai cũng biết cho con bú như thế nào cho đúng cách. Và một trong những nguyên nhân khiến sữa về không đủ cho bé bú hoặc lượng sữa giảm dần sau một thời gian…chính là do tư thế bú của bé chưa đúng hay nói cách khác là bé bị sai khớp ngậm.
Hormone prolactin đã bắt đầu quá trình tạo sữa từ giữa thai kỳ nhưng chỉ đến khi hormone oxytocin được kích thich thì sữa mới được tiết ra để người mẹ nuôi con. Quầng núm vú có đầu dây thần kinh khi được kích thích sẽ truyền tín hiệu lên não để "yêu cầu" hormone oxytocin hoạt động, gọi sữa về. Vì vậy, có thể nói rằng một trong những nguyên nhân khiến sữa về không đủ cho bé bú hoặc lượng sữa giảm dần sau một thời gian… là do tư thế bú của bé chưa đúng hay nói cách khác là sai khớp ngậm.
So sánh hai tư thế bú đúng (trên) và sai, cho thấy sự khác nhau khi lượng sữa tiết ra.
Trên trang mạng xã hội Hỏi bác sĩ nhi đồng, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1 và các cộng sự đã đưa ra hướng dẫn các bà mẹ cách cho bé bú đúng để duy trì nguồn sữa mẹ cũng như tối đa hóa hiệu quả bú của bé. Cụ thể như sau:
– Tư thế cho bú đúng: Bạn hãy thư giãn, ngồi hoặc nằm trong một tư thế thoải mái và lưng được tựa vững (có thể kê gối, chăn..) Bạn đừng cong người và áp vú vào bé. Thay vào đó bạn nên:
+ Thân bé áp sát vào mẹ.
+ Tay và cánh tay bạn phải đỡ toàn thân trẻ (không chỉ đỡ đầu và vai bé)
+ Đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng (không cong vẹo, nhưng đầu hơi ngẩng về sau)
+ Khi mặt bé đối diện với vú mẹ, không nằm ngang ngực hoặc bụng mẹ và bé có thể nhìn thấy mặt mẹ, bạn khẽ đặt hờ môi dưới của bé vào đầu vú bạn để kích thích bé mút ti.
+ Lúc này, miệng bé sẽ mở rộng tới cả phần quầng vú, núm vú vào sâu trong miệng bé và lưỡi nằm bên dưới núm vú. Lắng nghe nhịp bú và nhịp nuốt từng ngụm của bé.
Bé ngậm bắt núm vú đúng.
– Bé ngậm bắt vú đúng: Miệng bé ngậm bắt vú và môi dưới hướng ra ngoài, lưỡi chụm quanh bầu vú, má chụm tròn, quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.
– Bé bú có hiệu quả: Mút chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp. Mẹ có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng bé nuốt. Mẹ không bị đâu đầu vú khi bé bú.
– Mẹ cho bé bú ngay trong vòng nửa giờ đến một giờ đầu sau khi sinh để tận dụng sữa non và không hạn chế số lần cho bé bú. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu, ít nhất là 8 lần/ngày, bú cả ngày và đêm. mẹ không nên dứt vú ra khi bé chưa muốn thôi.
– Bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia. Sau khi bé bú xong, mẹ nên vắt kiệt sữa còn lại trong ngực và lau sạch đầu vú.
– Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Một số dấu hiệu bé bú ti mẹ đúng cách:
– Miệng của bé mở to, bé ngậm được phần lớn bầu vú mẹ.
– Cằm của bé chạm bầu vú mẹ.
– Môi dưới của bé cong về phía sau.
– Bạn thấy rất ít quầng vú (chỗ da sậm màu bao quanh núm vú) lộ ra, do miệng bé đã ngậm rộng bầu vú mẹ.
– Cách bú của bé chuyển đổi, từ kiểu bú hơi ngắn sang bú hơi dài, với những quãng nghỉ ở giữa.
– Khi cho con bú đúng cách, bé sẽ nhận được đủ lượng sữa cần cho cơ thể. Sau khi bú xong, bé sẽ ngủ và có cảm giác mãn nguyện.

Chúc các mẹ và bé luôn khỏe!
Theo Bibo Mart

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *