Sữa non – nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ sơ sinh

untitled-1_1
Ngày đăng: 01/09/2015 1:11
Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong vòng một đến 3 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để giúp bé bảo vệ cơ thể. Vì thế nó luôn được ví giống như toa thuốc quý của trẻ sơ sinh.
Sữa non là gì ?
Sữa non hay còn gọi tên thông dụng là sữa đầu hay còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là Colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một dạng vật chất có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con.
Sữa non có thành phần tuyệt vời
Sữa non chứa ít lactose, chất béo (có 2g/100ml) và các vitamin tan trong nước hơn sữa bình thường. Nhưng sữa non lại chứa nhiều protein và các vitamin tan trong chất béo hơn, bao gồm vitamin A (cao gấp 2 lần sữa trưởng thành), vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, một số chất khoáng như sắt, kẽm và các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho trẻ sơ sinh đều có nồng độ cao trong sữa non.
Sữa non tăng sức đề kháng cho trẻ
Sữa non có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột. Do vậy, nếu được bú sớm sau khi sinh và được bú đều đặn trong 6-9 tháng đầu, trẻ sẽ không bị mắc các bệnh như sởi, ho gà; ít bị viêm đường hô hấp và tiêu chảy.
Đặc biệt là ngay trong ngày đầu sau khi sinh, sữa non của mẹ có chứa IgA chế tiết (SIgA khoảng 6,03 ± 2,3g/l nhưng giảm rất nhanh ở 3 ngày sau đó, chỉ còn khoảng 1,42 ± 0,84g/l. Dạng IgA độc đáo này có sức đề kháng chống phân giải protein và vì vậy vẫn có hoạt tính trong đường tiêu hóa của trẻ. Đây chính là cơ chế truyền miễn dịch của mẹ sang cho trẻ sơ sinh. Với cơ chế này, các kháng thể chống tác nhân gây bệnh mà người đã phơi nhiễm được chuyển vào sữa mẹ, cung cấp sự bảo vệ chống nhiễm khuẩn cho em bé.
Sữa non chăm sóc não bộ và hệ tiêu hóa của trẻ
Sữa non còn chứa rất nhiều ganglioside, là một nhóm glycosphingolipid quan trọng đối với sự phát triển của trí não. Chúng không chỉ cung cấp vật liệu xây dựng cho sự phát triển sớm của não bộ mà còn hoạt động như các thụ thể đích để vi khuẩn dính vào, thay vì liên kết với niêm mạc ruột để gây viêm loét ruột. Chính vì vậy cácganglioside làm tăng khả năng miễn dịch cho đường ruột của trẻ.
Các oligosaccharide carbonhydrat với cấu trúc phức tạp là những chất quan trọng cho sự tự vệ, chống nhiễm khuẩn bằng cách tác động như những “mối dụ” cấu trúc, qua đó ngăn chặn sự kết dính của tác nhân gây bệnh với bề mặt biểu mô ruột. Chúng cũng có thể hoạt động như những chất nền, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển trong cơ thể. Ngoài ra, sữa non còn giúp trẻ ít bị vàng da, giúp bộ máy tiêu hóa của trẻ sớm trưởng thành.
Sữa non bảo vệ toàn diện cho trẻ
Sữa non đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đặc trưng của trẻ mới sinh. Vì thận của trẻ còn non nớt, không thể xử lý một lượng lớn các chất lỏng mà không gây ra các rối loạn về trao đổi chất. Sự sản xuất Lactase và các cơ chế sản sinh dịch và enzyme khác ở ruột chỉ vừa mới bắt đầu. Trong khi các chất chống oxy hóa đều cần thiết cho việc bảo vệ trẻ chống lại sự phá hoại của các chất oxy hóa và bệnh xuất huyết. Các immunoglobulin bao bọc lớp nền thành ruột còn non nớt, ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, virut, vật ký sinh và các vi khuẩn gây bệnh khác, đồng thời kích thích sự hoàn thiện và phát triển của các cơ quan trong cơ thể con trẻ.
Chính vì những lợi ích to lớn như vậy, sữa non cho trẻ sơ sinh là rất rất cần thiết. Nếu mẹ sinh thường, có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến một giờ sau sinh. Mẹ sinh mổ, thời gian bắt đầu khoảng 6 giờ sau mổ sinh, vì mẹ phải hồi phục sau tác dụng của thuốc gây tê. Thường sau 6 giờ, nếu hậu phẫu ổn, người mẹ được chuyển phòng để nằm cạnh con và tập cho con bú. Ngoài ra, việc bé sơ sinh nằm cùng giường với mẹ sẽ có tác động tinh thần giúp người mẹ mau xuống sữa.
Vậy cách nào để sữa non về nhanh trong ngày đầu tiên?
Trước tiên, chúng ta cần phân biệt cơ chế tạo sữa và cơ chế tiết sữa là 2 cơ chế riêng biệt.
Sữa non đã được tạo trong vú mẹ và tiết ra theo cơ chế hornone (endocrine). Ở giai đoạn tiết sữa ban đầu cần có hornone oxytocin, không phải nhờ lực mút, hay lực hút.
– Ôm con da tiếp da càng sớm càng tốt sau khi sinh và nhiều giờ trong tuần đầu tiên, cho con nút mẹ tự nhiên tốt nhất là trong giờ đầu tiên và không trễ sau quá 6h sau khi sanh (nếu trẻ sinh mổ thì ngay sau khi trẻ được về với mẹ).
– Cho trẻ ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú (1 – 1.5cm từ chân ti).
– Cho con nút, nhờ ngậm đúng cách lưỡi, nướu và môi sẽ massage đầu dây thần kinh ở quầng vú kích thích thần kinh tạo hornone oxytocin.
– Khi bé ngậm đúng, bé phải ngậm hết quầng vú bên dưới, lưỡi nằm dài ra dưới quầng vú và trên nướu dưới, động tác nút sẽ có tác dụng massage đầu dây thần kinh, nhạy cảm, nhất ở quầng vú góc 5h ở bên vú trái, và góc 7h ở bên vú phải, cách chân ti khoảng 1 – 1.5cm.
– Mẹ có thể tự massage quầng vú, bằng động tác vuốt nhẹ ở vị trí đầu dây thần kinh mô tả ở trên. (Máy bơm sữa chưa có tác dụng ở giai đoạn này).
– Tuyệt đối không cho bé bú sữa công thức trước, vì ruột bị tráng qua sữa công thức, làm mất công dụng lập trình và một số công dụng khác của sữa non khi bé được bú sau đó.
– Tuyệt đối không cho bé bú ti nhựa hoặc ti giả (vú cao su) trước vì vị trí núm vú và cách nút ti nhựa và ti mẹ rất khác nhau, ti nhựa bé ngậm rất cạn, nên bé bú bình trước sau đó nút ti mẹ cũng sẽ rất cạn, không ngậm được hết quầng vú tạo thành khớp ngậm đúng, do đó không đạt yêu cầu massage nói trên, sẽ không tạo được oxytocin để tiết sữa. (Bé ngậm ti mẹ không đủ sâu cũng là nguyên nhân gây nứt cổ gà sau này – do đó, không nên cho bé ngậm ti bình hoặc ti giả trước 6 tuần tuổi).
– Mẹ uống nhiều nước (nước ấm hoặc sữa ấm), ăn uống bình thường, cơ thể mẹ đã được dự trữ rất nhiều trong quá trình mang thai, có thừa lượng mỡ để tạo sữa trong nhiều tháng đầu của thai kỳ mà không cần bồi dưỡng đặc biệt.)
– Tinh thần thoải mái, nghĩ về con và tin tưởng vào bản năng của cơ thể và kiến thức nuôi con.
– Tiếp tục cho bé tiếp da mẹ và nút ti càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên, mà không cần theo lịch bú cụ thể nào cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150