Tai hại khôn lường từ việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh sai cách

520x280---post-fb_1
Ngày đăng: 21/09/2017 5:30

Nguy cơ gây đột tử cho trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu mẹ không biết cách quấn khăn hay quấn khăn sai cách. Điều này cho thấy việc quấn khăn cho con tưởng chừng đơn giản cũng hàm ẩn nhiều tai hại khôn lường nếu mẹ không tìm hiểu kĩ.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh là cách giữ ấm cho bé được nhiều mẹ sau sinh sử dụng. Việc quấn khăn đúng cách của mẹ cho bé vừa giúp bé ngủ ngon giấc, ít khi quấy khóc lại ngăn ngừa khả năng bé tự cào móng tay lên mặt. Nhiều lợi ích là thế nhưng điều này chỉ xảy ra khi mẹ quấn khăn cho bé đúng cách. Ngược lại, nếu mẹ quấn sai cách, khả năng ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh thậm chí nguy cơ gây đột tử cho bé là rất cao.

Tai hại khi quấn khăn sai cách cho trẻ sơ sinh
Dưới đây là những tai hại mẹ khó lường hết được khi quấn khăn sai cách cho trẻ sơ sinh.
Sự phát triển của xương hông bị ảnh hưởng
Một chứng bệnh có tên gọi loạn sản xương hông có khả năng xảy ra với những trẻ sơ sinh được mẹ quấn khăn quá chặt. Nguy cơ mắc các bệnh về xương hông ở những đứa trẻ được mẹ quấn khăn quá chặt cao gấp 10 lần.
Có nhiều mẹ cảm thấy việc quấn chặt khăn cho trẻ sơ sinh thì tốt hơn quấn khăn lỏng lẻo do đỡ trông thấy việc chân bé uốn éo. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ về việc quấn khăn một cách vừa phải làm sao cho tay chân của trẻ sơ sinh có thể cử động tự do trong khăn. Dù chân tay bé có uốn éo thế này thế kia thì điều đó chẳng có hại gì, ngược lại nó còn cho thấy xương hông của bé con rất linh hoạt nữa.
Quấn khăn quá chặt, xương hông của bé sẽ bị ảnh hưởng, về lâu dài trẻ dễ mắc các bệnh xương hông
Nếu mẹ vẫn khư khư quấn khăn quá chặt, xương hông của bé sẽ bị ảnh hưởng, về lâu dài trẻ dễ mắc bệnh xương hông mất nhiều thời gian chữa trị hoặc phải đeo nẹp ở chân thậm chí phẫu thuật.
Nguy cơ viêm phổi tăng cao
Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi quấn khăn sai cách có tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi cao gấp 4 lần so với các đứa trẻ khác. Việc quấn khăn sai cách làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ sơ sinh – nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi.
Thêm nữa, khi mẹ quấn khăn không đúng cách thân nhiệt của bé dễ tăng cao khiến mồ hôi ra nhiều. Nếu mẹ không xử lý kịp, mồ hôi dễ thấm ngược trở lại cơ thể gây nguy cơ mắc cảm lạnh cho trẻ.
Quấn khăn quá chặt làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh
Lí do mẹ nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh là để giúp trẻ làm quen dần với môi trường mới khi bắt chước tư thế thai nhi còn nằm trong tử cung người mẹ bên cạnh việc giúp giữ ấm cũng như giúp bé con bớt quấy khóc, ngủ ngon giấc hơn.
Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc nhiều bà mẹ quấn khăn cho con quá chặt. Không chỉ có hại cho xương hông của bé con mà còn làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ, đặc biệt nếu trẻ ngủ trong tư thế nghiêng hay nằm ngửa.
Quấn khăn đúng cách cho trẻ sơ sinh
Để con yêu thoải mái, tự do cử động dù quấn khăn, mẹ cần lưu ý cách quấn khăn đúng cách.
-Phần thân dưới của bé cần được thả rông, không nhất thiết phải quấn khăn cho phần thân dưới. Hoặc mẹ có thể quấn làm sao để chân và hông của bé con có thể cử động một cách thoải mái nhất.
-Quấn khăn quá lỏng thì khăn nhanh chóng bị bung ra do trẻ sơ sinh thường quẫy đạp tay chân thế nhưng quấn khăn quá chặt thì tiềm ẩn nhiều tai hại khó lường. Chính vì thế, mẹ nên quấn khăn một cách vừa phải không lỏng mà cũng chẳng chặt.
-Tránh quấn khăn cao quá cổ hay quá đầu trẻ sơ sinh.
Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đến khi nào?
Khi trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi, mẹ đã có thể ngưng quấn khăn cho bé. Trước đó, mẹ quấn khăn vì bé vừa chào đời cần bắt chước y hệt môi trường trong bụng mẹ nên quấn khăn là phương thức hoàn hảo nhất để bé ngủ ngon, ít quấy khóc vì sự xa lạ hơn. Khi 2 tháng tuổi có nghĩa là bé đã dần quen với môi trường mới, bé sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc quấn khăn nữa, đó đã là thời điểm mẹ có thể ngưng quấn khăn cho bé yêu.
Học cách quấn khăn đúng để bảo vệ sức khỏe con yêu là việc làm không hề thừa thãi đâu nhé mẹ ơi.
Nguồn: afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *