Khi Pom được khoảng 9 tháng, bên cạnh việc cho con bú mẹ, chị Phạm Trang đã bắt đầu cho con nhấm nháp sữa hạt. Ban đầu chị chỉ làm mấy loại sữa đơn giản, lành tính như yến mạch, khoai lang, đậu gà…
Chị Phạm Trang (sn 1986), hiện đang sinh sống tại Hà Nội, là mẹ của một bé trai 23 tháng tuổi có tên gọi ở nhà là Pom. Ngoài việc chăm chút cho các bữa ăn chính của Pom, những bữa phụ cũng được chị Trang đặc biệt chú ý, trong đó có nhiều món sữa hạt rất thơm ngon để cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
Gia đình nhỏ của chị Phạm Trang
Về nguyên liệu để làm sữa, chị Trang luôn ưu tiên các loại hạt hữu cơ, các loại hạt không biến đổi gen, các loại hạt không chứa chất bảo quản và thuốc trừ sâu. Với ưu tiên như vậy nên chị hay chọn mua các loại hạt có chứng nhận hữu cơ hoặc mua hạt từ các nguồn thân quen, uy tín
Chị Trang cho biết, bên cạnh việc lựa chọn hạt một cách kỹ càng cần chú ý đến việc ngâm hạt. Việc ngâm các loại hạt sẽ làm tan các loại độc tố có trong các loại hạt, giúp hạt mềm , dễ nấu và đỡ đầy bụng bé.
Sau đây mời ba mẹ cùng tham khảo 1 số món sữa hạt vừa bổ dưỡng, lại quá ư đẹp mắt của bà một một con xinh đẹp này nhé
|
SỮA ĐẬU GÀ LĂNG ĐỎ
Nguyên liệu là đậu gà và đậu lăng Cách làm thì đun đậu mềm --> rây lọc --> nêm chất tạo ngọt --> chắt hũ --> thưởng thức.
|
|
SỮA YẾN MẠCH + CHUỐI
Nguyên liệu – 1 quả chuối chín – 1 cup yến mạch – Nước lọc
Cách làm – Yến mạch cho lên chảo rang cho vàng, thơm. Rang xong đem ngâm nước lọc cho yến mạch nở (ít nhất 15p) – Đổ nước ngâm này đi rồi cho yến mạch cùng chuối và nước vào máy xay nhuyễn – Xay xong rây lọc ra hũ – Không cần đun lại sau khi lọc vì sẽ bị tách nước và dễ bị biến thành cháo yến mạch |
|
SỮA HẠT SEN MÈ ĐEN
Nguyên liệu – 30g mè đen – 50g hạt sen – 1 lit nước lọc – Chất tạo ngọt (đường, mạch nha….)
Cách làm – Hạt sen ngâm nước 60p. Vớt ra rửa qua rồi cho vào đun cho mềm – Mè đen rang chín – Cho cả 2 vào xay nhuyễn rồi lọc qua rây – Chắt cho cu con 1 hũ – Rồi mẹ thêm mạch nha (hoặc đường tuỳ ý) |
|
SỮA YẾN MẠCH KHOAI LANG
Nguyên liệu – 1 củ khoai lang – 1 cup yến mạch – Nước lọc
Cách làm – Yến mạch cho lên chảo rang cho vàng, thơm. Rang xong đem ngâm nước lọc cho yến mạch nở (ít nhất 15p) – Đổ nước ngâm này đi rồi cho yến mạch cùng khoai đã hấp chín và nước vào máy xay nhuyễn – Xay xong rây lọc ra hũ – Không cần đun lại sau khi lọc vì sẽ bị tách nước và dễ bị biến thành cháo yến mạch
|
|
SỮA GẠO LỨT LÁ DỨA
Nguyên liệu – 1 cup gạo lứt – 1 ít lá dứa – Chất tạo ngọt
Cách làm – Gạo ngâm qua đêm (9h) – Xay nhuyễn với nước rồi rây lọc – Đun sôi lăn tăn thì cho lá dứa vào, giảm lửa, khuấy đều tay cho sôi lại thì tắt bếp – Bã có thể đem nấu cháo cho đỡ phí – Chắt cho con 1 hũ riêng rồi nêm chất tạo ngọt cho mẹ – Với các bé nhỏ, mẹ nên dùng mạch nha sẽ tốt hơn đường. |
|
SỮA ĐẬU NGỰ ÓC CHÓ
Nguyên liệu – 50g đậu ngự – 1 cup óc chó – 5 quả chà là (không có cũng được, có thể dùng mận sấy) – Nước lọc
Cách làm – Đậu ngự ngâm qua đêm, thay nước 1-2 lần – Óc chó ngâm 1-2h – Chà là ngâm nở mềm – Ninh nhừ đậu ngự. Cho vào máy xay cùng óc chó và chà là rồi rây lọc là xong. – Ai thích uống ngọt thì thêm đường hoặc mạch nha |
|
SỮA ĐẬU LĂNG ĐỎ
Nguyên liệu
– Đậu lăng (xanh hoặc đỏ)
– Nước
– Chất tạo ngọt
Cách làm
– Ngâm đậu 8h (tớ toàn ngâm qua đêm)
– Đun đậu chín mềm rồi xay lọc
– Chắt cho con 1 hũ rồi nêm đường.
SỮA Ý DĨ HẠNH NHÂN KỈ TỬ
Nguyên liệu
– 1 cup ý dĩ
– 20 hạt hạnh nhân
– 1 nắm kỉ tử
– Nước
– Chất tạo ngọt (nha, đường,..)
Cách làm
– Ý dĩ ngâm qua đêm (8-9h)
– Hạnh nhân ngâm 11-12h (nếu nước nóng già thì ngâm 4h)
– Kỉ tử rửa qua rồi ngâm tầm 10-15p cho mềm
– Cho ý dĩ vào nồi đun chín mềm
– Hạnh nhân bóc vỏ lụa
– Cho tất cả vào máy xay nhuyễn rồi rây lọc, bỏ kỉ tử cùng nước ngâm kỉ tử vào cùng, nêm chất tạo ngọt rồi chắt ra hũ và thưởng thức
SỮA BÍ ĐỎ + HẠT SEN +KỈ TỬ
Nguyên liệu
– 100g hạt sen
– 100g bí
– Kỉ tử
Cách làm
– Ngâm hạt sen khoảng 60p
– Ngâm xong thả bí đỏ, hạt sen, (dứa), kỉ tử vào ninh mềm.
– Khi hạt sen đã mềm hớt bỏ dứa và kỉ tử rồi cho tuốt vào máy xay. Thêm nước cho đỡ đặc. Chế đường theo ý thích