Vai trò quan trọng của Vitamin B2 đối với bà bầu

Cũng như các vitamin thuộc nhóm B khác, vitamin B2 đối với bà bầu có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Vậy vai trò của Vitamin B2 đối với bà bầu là gì ? Cùng BiBo Mart đi tìm hiểu ngay nhé 

Vitamin B2 là gì?

 

 

lợi ích Vitamin B2 đối với mẹ bầu
Vitamin b2 là gì ?

 

 

Vitamin B2 hay còn gọi với tên Riboflavin. Đây là một loại vitamin thuộc nhóm Vitamin B. Vitamin B2 có chức năng chuyển hóa chất béo và protein; chuyển đổi carbohydrate thành glucose cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Đặc tính của vitamin B2 là dễ hòa tan trong nước nên dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Vì vậy, mọi người và đặc biệt là phụ nữ mang thai cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B2 trong chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết cho cơ thể.

Lượng Vitamin B2 cần thiết

  • Phụ nữ mang thai: 1,4mg/ngày
  • Phụ nữ cho con bú: 1,6mg/ngày
Giai đoạn mang thai và cho con bú, phụ nữ cần nhiều Vitamin B2 hơn bình thường.

Tầm quan trọng của vitamin B2 đối với bà bầu

 

 

Vai trò của vitamin B2 đối với bà bầu
Tầm quan trọng của Vitamin B2 đối với mẹ bầu

 

 

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vitamin B2 đối với bà bầu. Dưới đây là các tác dụng mẹ bầu cần biết:

  • Tạo điều kiện để thai nhi phát triển toàn diện: Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, hình thành các cơ quan và hệ thống của thai nhi, bao gồm hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
  • Hỗ trợ sản xuất năng lượng: Vitamin B2 đối với bà bầu hỗ trợ tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp cung cấp năng lượng cho cả bà bầu và thai nhi.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể của mẹ bầu khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Vitamin B2 đối với bà bầu còn có tác dụng giảm ốm nghén và bớt mệt mỏi. Thêm vào đó, bổ sung vi chất này ở mức độ hợp lý giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

Ngoài ra, giảm đau nửa đầu thai kỳ còn là một tác dụng khác của vitamin B2 đối với bà bầu. Theo một vài nghiên cứu y khoa, việc sử dụng trên 400mg vitamin B2/ ngày giúp cơn đau nửa đầu được giảm nhanh tức thì. Tuy nhiên, khi sử dụng vitamin B2 liều cao, mẹ cần phải có sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa.

Những thực phẩm giàu Vitamin B2

Vitamin B2 là gì? Vai trò và nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B2
Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B2
Sữa, bánh mỳngũ cốc…. là những nguồn dồi dào Vitamin B2. Hãy thử:
  • Một cốc sữa chua ít béo: 0,5mg.
  • 1 miếng trứng luộc: 0,3mg.
  • ½ cốc đậu nành: 0,3mg.
  • ½ bát nấm rơm nấu chín: 0,2mg.
  • ½ bát pho mát: 0,2mg.
  • ½ bát rau chân vịt nấu chín: 0,2mg.
Lưu ý:  Ánh sáng có thể làm hỏng Vitamin B2. Chính vì thế nên bảo quản thực phẩm ở chỗ râm, mát.

Trường hợp không cần bổ sung Vitamin B2

Nếu bạn đã có đủ Vitamin B2 qua chế độ dinh dưỡng tốt gồm các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt,… thì không cần phải bổ sung thêm nữa. Những phụ nữ bất dung nạp lactose (có trong sữa) có thể phải kiêng sữa. Khi đó, thai phụ cần được ăn uống những thứ giàu vitamin khác theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Dấu hiệu thừa Vitamin B2

  • Quá liều vitamin B2 khiến nước tiểu có màu vàng cam sậm.
  • Dấu hiệu thiếu vitamin B2 gồm thiếu máu, đau và nứt môi, miệng.

 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về việc bổ sung Vitamin B2 cho mẹ bầu. Mẹ có thể truy cập Cẩm nang BiBo Mart để có thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sức khoẻ cho mình và bé con nha. Chúc các mẹ có hành trình mang thai mạnh khoẻ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *