Tăng dịch tiết âm nhiều nhiều khi mang thai

Mẹ Hồng Liên – Ba Vì có hỏi: “Thưa bác sĩ cháu bị tiết dịch âm đạo nhiều vào những tháng cuối thai kỳ có ảnh hưởng gì không?”

Chào mẹ,
Cảm ơn mẹ đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Theo lời khuyên từ chuyên gia tiền sản Bibo Mart Mẹ thì mang thai do nồng độ tiết tố trong thời gian mang thai thường tăng cao, khí hư được bài tiết ra ngoài cũng tăng lên làm âm đạo ẩm ướt, độ PH thay đổi, đồng thời chức năng thận giảm xuống, lượng đường trong nước tiểu tăng. Môi trường này là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm âm đạo. Vì vậy để đảm bảo cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín thật tốt, rửa vùng kín bằng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ đã được chứng nhận an toàn cho mẹ bầu, không tự ý thụt rửa âm đạo, không dùng nước nhiễm khuẩn, lâu khô vùng kín sau mỗi lần rửa. Mặc đồ lót bằng chất liệu cotton mềm mại. Trong các lần khám thai, nên đề nghị bác sĩ khám cả phụ khoa. Nếu mẹ cảm thấy âm đạo của mình ngứa, đau và nóng rát, sưng hoặc tấy ở phía ngoài âm đạo, dịch trắng ra nhiều hơn… thì mẹ nên đi khám bác sĩ để có chỉ định cụ thể mẹ không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị.
Vấn đề đau bụng dưới khi mang thai thì cần cụ thể em bé được bao nhiêu tuần, ngoài đau bụng ra mẹ có kết hợp với cơn co và ra máu không? Để an toàn nhất mẹ nên đi khám bác sĩ.