Thêm mắm muối vào thực đơn ăn dặm: những tác hại không ngờ đến

nana_1
Ngày đăng: 23/08/2017 11:18

Sau khoảng thời gian sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, việc làm quen với món ăn mới, thực đơn mới là rất quan trọng đối với sự phát triển và khẩu vị bé sau này. Không ít bà mẹ rơi vào trạng thái bối rối trong việc chế biến đồ ăn cho con, vì muốn “tăng khẩu vị” hay “đậm đà” bữa ăn mà lạm dụng gia vị. Điều này thực sự có hại cho bé về nhiều mặt!

1. Những tác hại khi thêm mắm muối vào bữa ăn dặm

Thận non nớt của trẻ bị quá tải:

Trong khoảng thời gian bắt đầu ăn dặm đến tháng thứ 12, thận của trẻ còn chưa hoàn thiện, khá non yếu nên chưa đủ khả năng để tiếp nhận lượng muối lớn. Theo nghiên cứu, các bác sĩ khuyên rằng, lượng muối nên cho trẻ tiếp nhận trong giai đoạn này chỉ chưa đầy 1g/ngày. Nếu mẹ thường xuyên cho muối vào đồ ăn dặm của bé đồng nghĩa với việc “ép” thận bé làm việc quá sức, thật sự không tốt cho sức khỏe của con.

Hình thành thói quen ăn mặn từ nhỏ, có hại cho sức khỏe sau này

Nhiều ba mẹ ngay từ đầu đã nêm nếm gia vị để cháo của bé được đậm đà như người lớn. Chính điều này sẽ hình thành thói quen ăn mặn sớm của trẻ, và càng về sau thì sẽ rất khó bỏ. Các mẹ biết đấy, ăn mặn sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe về sau này như mắc các bệnh về tim mạch, thận yếu, huyết áp cao, chiều cao bị hạn chế…

2. Vậy phải làm gì để “tăng khẩu vị” cho con?

Thực tế trong nguồn thức ăn hằng ngày đã có sẵn muối

Đến giai đoạn ăn dặm, trẻ sẽ được làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ như rau củ quả, thịt, cá, trứng…Trong những loại thực phẩm này đã có sẵn lượng muối cần thiết để trẻ dễ dàng hấp thụ. Chính vì thế mà trong quá trình nấu đồ ăn dặm cho con, mẹ không cần nêm thêm bất kỳ chút muối nào cả mẹ nhé!

Bé sẽ không bị “nhạt miệng” như bố mẹ tưởng

Mẹ có biết, từ khi sinh ra, trẻ chỉ biết đến sữa mẹ hoặc sữa công thức, tất cả đều rất nhạt và chưa hề được nếm thử các vị khác. Vậy nên mẹ không cần phải lo về việc nhạt bé sẽ không chịu ăn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tăng khẩu vị cho bé, mẹ có thể thay thế bằng nước thịt, nước rau củ,… và các loại rau thơm như: hành, ngò, rau răm,…

3. Lượng muối bao nhiêu là đủ cho con?

Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng (Anh) đưa ra khuyến cáo về liều lượng muối thích hợp cho trẻ theo từng độ tuổi như sau:

0-6 th.á.n.g: dưới 1g/ngày
6-12 th.á.n.g: 1g/ngày
1-3 tuổi: 2g/ngày
4-6 tuổi: 3g/ngày
7-10 tuổi: 5g/ngày
11 tuổi trở lên: 6g/ngày

Mẹ nhớ chú ý và điều chỉnh bữa ăn phù hợp cho con nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *