Thiệt thòi của trẻ sinh mổ có thể mẹ chưa biết

520x280---post-fb_1
Ngày đăng: 26/09/2017 5:54
Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến khích sản phụ sinh thường thay vì sinh mổ. Trẻ sinh mổ có những thiệt thòi nhất định so với trẻ sinh thường. Đó là gì, mời mẹ theo dõi bài viết ngay bên dưới để hiểu rõ hơn và có quyết định thật sáng suốt cho hành trình vượt cạn đang đến gần.
Trẻ sinh thường vừa được gần mẹ sớm lại có rất nhiều lợi thế về hệ miễn dịch lẫn hệ tiêu hóa so với trẻ sinh mổ.
Bất kỳ đứa trẻ nào cũng được nuôi dưỡng trong một môi trường vô khuẩn và chỉ thật sự tiếp xúc với vi khuẩn ngay sau khi chào đời. Tùy thuộc vào việc trẻ chào đời bằng phương pháp nào mà hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh có thể được tăng cường hoặc trở nên non yếu.
Với trẻ sinh mổ do đặc thù của phương pháp sinh con này, bé chào đời không qua ống sinh tự nhiên của mẹ dẫn đến việc phổi của trẻ rơi vào trạng thái tồn dịch phổi. Sở dĩ tình huống này xảy ra là do sinh mổ khiến phổi của bé không được lực co thắt mạnh của cổ tử cung ép chặt từ đó nước ối trong phổi không được vắt sạch.
Thêm nữa, do trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với vi khuẩn tự nhiên thông qua đường sinh tự nhiên của người mẹ nên hệ miễn dịch của bé cần rất nhiều thời gian để có thể hoàn thiện. Có thể sẽ phải mất đến 6 tháng để hệ miễn dịch của bé con hoạt động tốt điều này gây ra không ít khó khăn cho hệ hô hấp của bé.
Biểu hiện dễ thấy nhất chính là việc trẻ sinh mổ rất hay khò khè, nguy cơ suy hô hấp cấp hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp là cực kỳ cao.
Trong khi đó, với những đứa trẻ sinh thường, quá trình chuyển dạ của mẹ giúp sản sinh ra nhiều hormone có lợi hỗ trợ sức đề kháng của trẻ sơ sinh tốt hơn. Và việc trẻ chào đời thông qua đường sinh tự nhiên giúp trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch tốt do cơ hội được tiếp xúc với hệ vi khuẩn tự nhiên qua đường âm đạo. Khi mọi thứ được diễn ra một cách tự nhiên trong suốt quá trình chào đời của bé con sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động hệ miễn dịch của bé. 10 ngày sau khi sinh, hệ miễn dịch của bé con dễ dàng hoạt động tốt.
Hệ tiêu hóa
Ngoài hệ miễn dịch mất nhiều thời gian hoàn thiện thì trẻ sinh mổ còn chịu thiệt thòi khác về hệ tiêu hóa. Hệ quả dễ nhận thấy nhất ở trẻ sinh mổ là nôn trớ, táo bón, nôi ói, tiêu chảy, kém phát triển, … Lí do khiến hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ non yếu là do khả năng sinh ra vi khuẩn chí đường ruột quá chậm chạp.
Khác với thiệt thòi về hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ, những đứa trẻ chào đời bằng phương pháp sinh thường tiếp cận được nhiều vi khuẩn có lợi, khả năng sinh ra vi khuẩn chí đường ruột cao giúp giảm thiểu các nguy cơ hen, chàm sữa, dị ứng thức ăn, … chưa kể nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sinh thường cũng được hạn chế tối đa bởi hệ tiêu hóa của trẻ có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh một cách hoàn hảo.
Hệ tiêu hóa của trẻ có hoạt động trơn tru thì hệ miễn dịch mới khỏe mạnh. Bởi theo nhiều nghiên cứu thì đến 2/3 hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh nằm trong đường tiêu hóa, đặc biệt các loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa vừa có tác dụng hỗ trợ cơ thể trẻ sơ sinh sản sinh kháng thể chống lại bệnh tật vừa giúp hệ miễn dịch hoạt động suôn sẻ.
Hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ non yếu là do khả năng sinh ra vi khuẩn chí đường ruột quá chậm chạp
Hiển nhiên sản phụ nào cũng mong mỏi được sinh con bằng phương pháp tự nhiên bởi đấy là cách giúp con hưởng lợi tối đa. Ngay từ khi biết có tin vui, mẹ bầu nên lưu tâm đến các vấn đề sức khỏe để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn bằng phương pháp tự nhiên để con chào đời nhận được nhiều ích lợi.
Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, việc sinh mổ giờ chót hoàn toàn có thể xảy ra dù mẹ bầu đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho ca sinh thường. Và tất nhiên, lỗi không nằm ở mẹ hay bé. Mẹ rất cần trang bị kiến thức về phương pháp sinh thường cũng như dự phòng phương án sinh nở khác để khỏi phải hoang mang khi vượt cạn, mẹ nhé.
Dù rằng trẻ sinh mổ có nhiều thiệt thòi hơn trẻ sinh thường là thế nhưng như vậy không có nghĩa mẹ ngừng mọi cố gắng. Hãy bù đắp cho con yêu và chính bản thân mình sau ca sinh mổ thành công bằng mọi cách tốt nhất có thể để trẻ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ còn mẹ thì nhanh chóng hồi phục sau sinh, mẹ nhé.
Nguồn: st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *