Thời điểm để mẹ bầu bổ sung sắt và canxi, axit folic

Việc bổ sung sắt, canxi, axit folic đúng thời điểm mới phát huy được hết công dụng và có lợi cho mẹ bầu.

Trong suốt thai kỳ, em bé phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung những dưỡng chất khác nhau. Nếu dành thời gian quan sát, mẹ sẽ thấy rõ có những thời điểm em bé sẽ phát triển rất nhanh chóng. Khi đó mẹ phải bổ sung nhiều thức ăn có lợi cho bé hơn. Những loại thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Nếu như giai đoạn đầu mang thai mẹ cần axit folic thì đến quý 2 mẹ phải bổ sung thêm sắt và quý 3 là canxi…
Xin mách các mẹ những thực phẩm giàu dinh dưỡng nên ăn ở mỗi giai đoạn mang thai để tốt cho sức khỏe mẹ bầu và em bé cũng phát triển được hoàn hảo nhất.

3 tháng đầu: Ưu tiên thực phẩm giàu axit folic

Giai đoạn đầu thường kéo dài từ tuần đầu đến khoảng tuần thứ 14. Đây là thời điểm nhiều mẹ sẽ phải trải qua ốm nghén. Ngực mẹ bầu lúc đó thường mềm và phát triển hơn… Đó là những lý do khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Nhưng đừng chủ quan bởi lúc này em bé bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng nên việc nạp đủ dinh dưỡng là rất cần thiết.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung khoảng 2200 calo/ ngày để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Mẹ cần một chế độ ăn thông minh và hạn chế tối đa thuốc lá, rượu bia. Để hạn chế những cơn ốm nghén, mẹ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
Mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, thịt …
Đặc biệt giai đoạn này cần bổ sung axit folic. Axit folic là loại vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào và cơ quan sinh sản. Nếu không nạp đủ qua chế độ ăn uống, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để được uống thêm thuốc bổ. Axit folic cần bổ sung trước khi mang thai từ 3-6 tháng và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. .
Những thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, gan, trái cây tươi, ngũ cốc…
Các thực phẩm bổ sung sắt, canxi cho mẹ bầu
Ưu tiên các thực phẩm sạch, dễ tìm mà giàu chất dinh dưỡng

3 tháng giữa: Ưu tiên bổ sung sắt

Ưu tiên bổ sung sắt vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ kéo dài đến giữa tháng thứ 7. Đối với hầu hết chị em, đây là giai đoạn dễ chịu nhất vì mẹ dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh chóng hơn. Ở những tháng này mẹ cũng dễ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi và có thể biết được giới tính của con yêu.
Vì bé phát triển rất nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cũng cần nhiều hơn. Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung khoảng 2500 calo/ ngày.
Mẹ cũng cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và tuyệt đối tránh rượu, thuốc lá.
Thực phẩm bổ sung sắt
Mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong 3 tháng giữa thai kỳ
Vậy tại sao 3 tháng giữa mẹ phải chăm uống sắt? Vì bé sẽ phát triển rất nhanh nên mẹ cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Chị em nên chú trọng đến những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, rau lá xanh… và vitamin C để dễ dàng hấp thụ sắt.

3 tháng cuối: Ưu tiên canxi

Trong giai đoạn này, mẹ vẫn cần nhiều calo (2500calo/ngày). Mẹ bầu luôn phải uống đủ nước, tránh để cơ thể quá nóng sẽ ảnh hưởng đến bé. Thời điểm này, thai nhi phát triển rất mạnh về xương nên tâp trung bổ sung nhiều canxi hơn.
Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, phô mai, … Nếu không thể bổ sung đủ qua đường ăn uống, các mẹ nên bổ sung qua đường uống.
>> Xem thêm các sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ TẠI ĐÂY
Hy vọng bài viết đã đem lại cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích trong việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai. Truy cập Cẩm nang BiBo Mart để biết thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc mẹ và bé nha !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *