Thời điểm vàng cho bé ăn váng sữa và sữa chua

Sữa chuaváng sữa là nguồn thực phẩm rất tốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để trẻ hấp thụ dinh dưỡng từ 2 thực phẩm này một cách tốt nhất, mẹ cũng cần tìm hiểu rõ thời điểm có thể cho trẻ ăn sữa chua, váng sữa hay cách để cho trẻ ăn đúng và đủ. Hãy xem một số lưu ý dưới đây của Bibo Mart nhé!

 

Xem thêm: 6 quy tắc vàng để con ăn sữa chua thun thút mà lại hấp thụ 100% dinh dưỡng

Thời điểm thích hợp cho bé ăn váng sữa

 

cho trẻ ăn sữa chua
Lượng váng sữa thế nào còn tùy thuộc vào tuổi của bé

– Độ tuổi: Từ đủ 10 tháng tuổi trở lên.

– Lượng ăn: Lượng váng sữa thế nào còn tùy thuộc vào tuổi của bé:

+  Bé từ 10-12 tháng tuổi: Dùng không quá 30g/ngày, mỗi tuần không quá 3 ngày.

+  Bé trên 1 tuổi dùng: Dùng không quá 50g/ngày, mỗi tuần không quá 4 ngày.

– Thời điểm ăn tốt nhất: Tốt nhất là xế trưa, tránh bữa tối.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn sữa chua

 

cho trẻ ăn sữa chua
Cho bé ăn sữa chua từ 7,5 – 8 tháng tuổi là tốt nhất

– Độ tuổi: Từ 7,5 – 8 tháng tuổi là tốt nhất

– Loại sữa chua: Loại trắng, không đường

– Liều lượng: Không quá 80g/ngày

– Thời điểm ăn tốt nhất: Buổi chiều và trước 7 giờ tối. Mẹ có thể biến tấu thành nhiều kiểu ăn từ sữa chua như sữa chua kết hợp phô mai, sữa chua hoa quả, sữa chua kết hợp váng để thay đổi khẩu vị cho bé.

 

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua và váng sữa

Nên cho bé ăn sau các bữa ăn chính trong ngày

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hiện diện ở các giá trị pH trên 5,4. Khi đói, độ pH của dạ dày chỉ = 2 sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi của sữa chua và giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau bữa ăn, dạ dày co bóp mạnh và giá trị pH có thể tăng từ 3 đến 5. Đây là điều kiện tiên quyết lý tưởng cho hoạt động của vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Cho bé súc miệng ngay sau khi ăn

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua và váng sữa hoạt động mạnh nên dễ làm hỏng men răng, đặc biệt là răng của trẻ. Vì vậy mẹ cần cho bé súc miệng sau khi ăn bằng nước súc miệng dành riêng cho bé hoặc nước muối.

Tránh cho bé dùng váng sữa hay sữa chua nóng

Thêm nước ấm vào sữa chua và váng sữa, hoặc thêm nước nóng sẽ làm mất hoạt tính của vi khuẩn có lợi. Do đó, sữa chua mất đi chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa của trẻ có thể giảm đi rõ rệt.

 

Xem thêm: Sai lầm “kinh điển” của mẹ khiến trẻ ăn sữa chua bị mất chất

Không dùng chung với các loại thuốc khác

Các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

 

Bibo Mart hy vọng rằng những lưu ý này sẽ giúp mẹ hiểu rõ về thời điểm cũng như cách cho trẻ ăn sữa chua, váng sữa phù hợp và tốt nhất!

Nguồn tham khảo: Vinmec & Báo Lao động.