Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé với các loại cá

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ đã có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác như thịt cá, rau củ,… để bổ sung và thay thế dần cho sữa mẹ. Nhiều mẹ thường e ngại việc cho bé ăn cá vì sợ bị tanh hay hóc xương. Nhưng nếu làm theo 7 công thức cháo cá cho bé ăn dặmBibo Mart gợi ý dưới đây, bé yêu của bạn sẽ nhận được trọn vẹn dưỡng chất mà vẫn cảm thấy ngon miệng. Mời mẹ đón đọc ngay!

1. Lợi ích từ cá đối với bé trong thời điểm ăn dặm

Cá là thực phẩm chứa DHA và protein vô cùng phong phú. Nguồn dinh dưỡng này không những giúp bé thông minh, tốt cho tim; mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những trẻ được ăn cá từ nhỏ có thể giảm nguy cơ bị một số bệnh dị ứng, hen suyễn,…
Nhiều cha mẹ thường lo nghĩ về việc hải sản thường bị nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên chỉ một số loài như cá thu, cá mập, cá ngừ mắt to,… mới có nguy cơ nhiễm thủy ngân; do đó mẹ chỉ cần hạn chế cho con ăn các loại cá này là được.

2. Tông hợp 7 công thức cháo cá cho bé ăn dặm

2.1. Cháo cá cơm và lá dâu non

Cháo cá cơm và lá dâu non (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ
  • Cá cơm
  • Lá dâu non
Cách chế biến:
  • Gạo tẻ cho vào nồi nước theo tỉ lệ 1 gạo : 7 nước và nấu thành cháo trắng.
  • Cá cơm cho vào nồi đun với 1 chút nước lá chè xanh để khử mùi tanh của cá; sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.
  • Lá dâu non cũng đem luộc chín và nghiền nhuyễn.
  • Cháo trắng múc ra trước, sau đó cho lá dâu đã nghiền lên; cuối cùng là xúc cá cơm đã nghiền nhuyễn để lên phía trên. Khi cho bé ăn thì trộn đều; có thể nêm thêm chút gia vị cho dậy mùi thơm.

2.2. Cháo cá quả hành hoa

Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ
  • Nước xương gà
  • Cá quả (cá lóc)
  • Hành hoa
Cháo cá quả kèm hành hoa (Ảnh minh họa)
Cách chế biến:
  • Cho gạo tẻ vào nồi hầm cùng nước xương gà.
  • Cho cá quả (cá lóc) vào nồi luộc hoặc hấp chín rồi gỡ lọc xương thật kĩ. Sau đó mẹ xào sơ thịt cá với nước mắm cho thơm.
  • Khi cháo chín, mẹ cho phần thịt cá đã được sơ chế vào nấu sôi. Cháo sôi thì mẹ tắt bếp, rắc hành hoa đã thái nhỏ vào.

2.3. Cháo cá dăm và rong biển

Cháo cá dăm và rong biển (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
  • Gạo tẻ cho vào nồi nước (theo tỉ lệ 1:7) rồi đun thành cháo.
  • Cá dăm luộc sơ qua, cho vào lọc trà và rửa qua nước sạch cho bớt mặn. Sau đó dùng máy xay để xay nhuyễn.
  • Cho cá đã xay vào cháo, để lửa vừa và khuấy đều tay. Đến khi cháo gần chín, mẹ cho thêm rong biển sấy khô vào cháo và tắt bếp.
  • Trộn đều tay và cho bé thưởng thức ngay để tránh bị tanh.

2.4. Cháo cá hồi và đậu phụ sốt cà chua

Cá hồi và đậu phụ sốt cà chua (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
  • Cháo trắng
  • Đậu phụ
  • Quả cà chua
  • Thịt cá hồi
Cách chế biến:
  • Cá hồi tươi thái miếng và cho vào nồi hấp chín. Sau đó xào với chút dầu cá hồi và hành tây cho thơm.
  • Đậu phụ cho vào nồi luộc chín kỹ, dằm nhuyễn.
  • Cà chua hấp chín, bỏ vỏ, hạt và sau đó nghiền nhuyễn.
  • Trộn các nguyên liệu đã được nghiền nhuyễn với nhau, cho vào nồi cháo trắng và trộn đều.

2.5. Cháo cá hồi, cà rốt và đậu cô ve.

Nguyên liệu:
  • Cà rốt
  • Đậu cô ve
  • Cá hồi tươi
  • Bột năng
Cháo cà rốt, cá hồi và đậu cô ve (Ảnh minh họa)
Cách chế biến:
  • Cá hồi cho vào nồi hấp chín, nghiền nhuyễn, xào với chút dầu và hành tây băm nhỏ cho thơm.
  • Đậu cô ve đem luộc chín kỹ, nghiền nhuyễn lọc bỏ vỏ.
  • Cà rốt cho vào nồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
  • Cho đậu cô ve và cà rốt đã nghiền nhuyễn vào đun với nước dùng trong khoảng 2 -3 phút. Tiếp tục cho cá hồi và cho tiếp bột năng vào để tạo độ sánh.

2.6. Cháo cá hồi sốt cam

Cháo cá hồi sốt cam ngon và bổ cho bé yêu (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
  • Cá hồi
  • 1 quả cam vàng
  • Một miếng bơ lạt nhỏ
Cách chế biến:
  • Cá hồi rửa qua với nước và gừng đập giập, sau đó để ráo nước và thấm khô.
  • Cho bơ vào chảo, áp chảo cá hồi hai mặt cho chín kỹ. Sau đó dùng thìa dằm thịt cá ra.
  • Cam cắt đôi quả, 1 nửa vắt lấy nước, 1 nửa gỡ thành tép nhỏ.
  • Đun nước cam trên lửa nhỏ, hoà cùng 1 muỗng cà phê bột năng với chút nước để tạo độ sệt.
  • Cho cá hồi đã dằm vào sốt, đun lửa nhỏ. Sau 2-3 phút thì cho phần tép cam tươi vào, chờ sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Khi bé ăn, mẹ dọn thêm 1 bát cháo trắng để ăn kèm với cá và nước sốt.

2.7. Cháo cá thịt trắng và cà rốt

Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ
  • Cà rốt
  • Nạc cá thịt trắng
  • Rong biển tươi hoặc khô
Cách chế biến:
  • Cho gạo tẻ vào nồi nấu thành cháo (với tỉ lệ 1:7)
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ khoảng 1mm, cho vào nồi hấp chín và nghiền nhuyễn.
  • Rong biển cần được rửa sạch; cho vào nồi luộc ở lửa lớn trong 1 -2 phút cho mềm lá và ra bớt vị mặn.
  • Cá bỏ da cho luộc chín mềm rồi lọc thật kĩ xương, sau đó nghiền nhuyễn.
  • Cho cá vào nồi cháo đã đun, cho cà rốt và rong biển vào, đun sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Trên đây là tổng hợp một số công thức cháo cá cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tổng hợp 42 thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 5-8 tháng tuổi mẹ nào cũng phải biết để giúp bữa ăn của bé trở nên đa dạng hơn nhé. Bibo Mart chúc mẹ mát tay nuôi con lớn khỏe!
Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục