Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ suy yếu rất nhiều khiến cơ thể mẹ nhạy cảm hơn và dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu cần lưu ý để vấn đề dinh dưỡng của mình không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là tổng hợp của BiBo Care về những thực phẩm nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!
Những thực phẩm nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi
1. Pho mát mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng
Vì những loại pho mát này có thể chưa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria. Để phòng ngừa rủi ro mẹ nên ăn các loại pho mát cứng như chedda hoặc pho mát Thụy Sĩ. Nhớ kiểm tra nhãn hàng để đảm bảo pho mát được làm từ sữa tiệt trùng nhé.
2. Một số loại cá
Như: cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá lát … Những loại cá sống ở sâu dưới lòng biển có chứa nhiều thủy ngân trong thịt không hề tốt cho mẹ và bé. Để phòng ngừa thì mẹ nên ăn tối đa 340gr/tuần đối với các món hải sản từ tôm, cá hồi, cá bò … Nhưng đối với cá ngừ mẹ chỉ nên ăn khoảng 120gr/tuần
3. Các loại cá sống hoặc chưa chín
Có thể chứa các loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ nên nấu chín cá trước khi ăn.
4. Nước hoa quả hoặc dấm táo chưa tiệt trùng
Các loại nước này có thể chứa vi khuẩn E.coli. Cách giải quyết là mẹ hãy đun sôi nước hoa quả trong thời gian 1 phút sau đó mới uống để tiệt trùng vi khuẩn.
5. Động vật có vỏ sống như hàu, con trai
Các loài động vật này có thể còn chứa vi khuẩn Vibrio. Nhưng không phải mẹ không được ăn những thực phẩm này. Mẹ hoàn toàn có thể ăn chúng khi đảm bảo chúng được nấu chín.
6. Rau mầm chưa được nấu chín
Vì những loại rau mầm này như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu xanh và cây củ cải. Chúng có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Salmonella.
Cách đơn giản để ăn được những loại thực phẩm đó là mẹ hãy nấu chín nó.
7. Thịt nguội, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng
Vì những thực phẩm này có thể còn chứa vi khuẩn Listeria.
Biện pháp phòng ngừa: Mẹ nên nấu chín trước khi ăn
8. Các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu thịt bê
Những loại thịt này nếu chưa được nấu chín có thể chứa vi khuẩn E.coli.
Biện pháp phòng ngừa: mẹ nấu chín các thực phẩm trên để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
9. Thịt gia cầm
Thịt gia cầm thường chứa các vi khuẩn như Campylobacter hoặc Salmonella.
Biện pháp phòng ngừa: nấu chín các loại thực phẩm để không bị nhiễm khuẩn.
10. Hải sản hun khói
Các thực phẩm này được bảo quản trong tủ lạnh và không an toàn khi chưa đảm bảo tiệt trùng hết vi khuẩn. Để phòng ngừa thì mẹ có thể dùng thực phẩm đóng hộp nhưng phải nấu chín trước khi ăn.
Trên đây là những tổng hợp đến từ BiBo Mart. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ trong việc xây dựng thực đơn khi mang thai. Chúc các mẹ có một kỳ thai sản an toàn và khoẻ mạnh. Chúc các mẹ sớm “mẹ tròn con vuông”.