Sau khi sinh, mẹ phải cần nhiều dưỡng chất để phục hồi cơ thể do bị mất nhiều máu và sức lực cho cuộc sinh nở. Đồng thời một thực đơn sau sinh giàu dưỡng chất cũng giúp nguồn sữa cho bé được đảm bảo. Chuyên gia Bibo Care xin gợi ý cho mẹ 10 thực đơn dưới đây để mẹ thay đổi bữa ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại dễ làm!
1. Gà tần thuốc bắc
Đây là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh rất tốt. Hơn nữa, gà hầm vừa mềm, thơm, dễ ăn hơn rất nhiều so với gà rang khô. Cách làm thì đơn giản đến mức các ông bố vụng về nhất cũng nấu được. Chỉ cần chuẩn bị một con gà tơ nhỏ làm sạch, hoặc có thể mua sẵn phần gà muốn ăn (đùi hoặc ức, lườn,…). Gia vị cho món này gồm có gói thuốc bắc hầm gà (có bán sẵn ngoài chợ), 1 nhánh gừng nhỏ, vài lát nghệ tươi, nắm ngải cứu nhỏ và chút mắm muối.
Đem rửa sạch gà, xát muối để ráo rồi nướng qua trên lửa (có thể bỏ qua bước này). Rau, thuốc bắc và gừng, nghệ rửa sạch (gừng đập dập, nghệ thái lát). Cho tất cả vào một chiếc nồi nhỏ rồi đậy kín, đem hầm cách thủy trong một chiếc nồi lớn hơn khoảng 1 giờ (có thể nhanh hơn nếu dùng nồi áp suất) để gà chín mềm. Ăn khi còn ấm.
Ngoài gà hầm thuốc bắc, mẹ có thể ăn cháo gà, canh gà ninh nhừ,… Các món ăn này đều bổ dưỡng và dễ ăn khi cơ thể đang còn mệt. Đến khi ăn uống được bình thường, mẹ có thể tham khảo thực đơn cho các bữa cơm ngon miệng phía dưới đây.
2. Cơm gà luộc bỏ da
Món gà luộc bỏ da vừa đỡ ngán ngấy vừa giúp mẹ nạp bớt chất béo tích tụ trong da gà. Tận dụng nước luộc để nấu canh khoai tây và giò rim giúp cơm trắng thêm đậm vị.
3. Cơm bò xào, gà rang, bí đỏ
Thịt bò bổ sung thêm sắt và các dưỡng chất cho sản phụ. Gà rang nghệ là món ăn không thể hợp hơn với bà bầu. Còn canh bí đỏ mềm rất bổ dưỡng.
4. Cơm thịt luộc, canh cải cúc
Bữa cơm đơn giản với thịt luộc, canh cải cúc nhưng đảm bảo ngon miệng và đủ dinh dưỡng cho bà đẻ.
5. Cơm gà luộc, cá kho
Nhiều mẹ thường kiêng ăn cá sau sinh – đó là sai lầm vì cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sản phụ mà không gây béo. Cải cúc và thịt gà là những món rất “lành”, mẹ có thể ăn thường xuyên.
6. Tim lợn, nem rán, gà luộc và canh rau củ
Bữa ăn với nhiều món nhưng không quá cầu kì giúp mẹ đổi vị.
7. Cơm trắng ruốc cá hồi
Hôm nào không có thời gian hoặc “chống cháy” cho bữa ăn phụ, mẹ có thể ăn cơm trắng cùng ruốc tôm, ruốc cá hồi hay ruốc thịt cũng rất ngon và dễ ăn.
8. Thịt rang cháy cạnh, canh gà
Thịt rang cháy cạnh ăn cùng cơm trắng rất vừa miệng. Canh gà rượu gừng rất bổ cho sản phụ. Thêm xoài ngọt tráng miệng là đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho mẹ.
9. Cá hấp
10. Canh trứng gừng đường lợi sữa, đẹp da
Đây là món ăn truyền thống của người Trung Hoa dành cho sản phụ, rất bổ máu và có tác dụng lợi sữa, đẹp da. Cách nấu khá đơn giản: Nấu nước gừng với đường nâu đến sôi thì đập trứng vào khuấy nhẹ. Với mẹ đẻ mổ thì chỉ nên dùng lòng đỏ, bỏ lòng trắng nhé!
Theo Emdep