Trẻ biếng ăn, thậm chí bị loét thực quản, loét dạ dày vì ăn cháo xay

an_dam_1
Ngày đăng: 25/08/2017 12:09

Không thể phủ nhận rằng cháo xay nhuyễn rất thuận tiện cho mẹ khi chế biến, lại gọn gàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, lại vô tình để lại những tác hại vô cùng lớn mà mẹ không hề lường trước!

1. Những tác hại của việc cho con ăn dặm với cháo xay

Có 5 tác hại của việc xay nhuyễn cháo cho con ăn dặm mẹ cần phải biết để lưu ý khi con bước vào giai đoạn này:

– Bé mất phản xạ nhai:Xay nhuyễn khiến bé chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai, các bé sẽ chẳng biết phản xạ nhai thức ăn nữa.

– Bé lười ăn:Khi bé bỏ qua phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn.

– Bé bị loét dạ dày:Khi ăn cháo xay thương xuyên, bé sẽ có phản xạ nôn trớ khi được ăn cháo hột hoặc có lợn cợn. Nôn trớ nhiều sẽ khiến bé loét thực quản, loét dạ dày. Chưa kể nếu bé bị trào ngược nhưng chỉ trào lưng chừng rồi rơi vào phổi gây ho kéo dài như bị bệnh hen suyễn.

– Bé mất cơ hội thưởng thức món ngon:Xay nhuyễn thức ăn khiến bé không có cơ hội làm quen với các thực phẩm mới. Thức ăn của bé từ ngày này qua ngày khác sẽ chỉ có một kiểu mịn sệt với mùi vị gần giống nhau. Như vậy, mẹ đã vô tình làm mất đi tính đạ dạng và dinh dưỡng của khẩu phần ăn khiến trẻ mau chán và trở nên biếng ăn.


– Bé bị ảnh hưởng cơ hàm:Nếu cháo xay được cho vào bình để bé ăn như tói quen bú bình, bé vô tình đã bị tước đoạt cơ hội làm quen với việc nhai, nuốt cũng như hạn chế sự phát triển và hoàn thiện của cơ hàm; gây ảnh hưởng đến kỹ năng nói khi bé lớn.

2. Ăn dặm như thế nào cho khoa học?

Khi trẻ 6 tháng tuổi thì mẹ nên tậpcho con ăn dặmbắt đầu bằng bột loãng rồi sệt dần.

Khi bé 7 – 8 tháng tuổi, mẹ cho bé ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc.

Được 12 tháng thì bé nên được tập ăn cháo hột và các thức ăn mềm như phở, bún… Khi con 2 tuổi và mọc đủ răng hàm thì mẹ nên cho con ăn cơm.

Mẹ đừng nản lòng mỗi khi bé bất hợp tác khi mẹ thay đổi món hay bé được chuyển sang chế độ ăn mới. Những bữa đầu mới tập ăn, không thể tránh khỏi cảnh bé nôn ói nhưng sau đó con sẽ quen dần. Đừng vì sợ con nôn ói mà không dám cho trẻ ăn thức ăn lợn cợn, mẹ nhé!

Nếu các mẹ cho con ăn dặm khoa học, bé sẽ phát triển đúng chuẩn và tránh khỏi trường hợp khi bé đến tuổi đi học mà không thể hòa nhập khi ăn những món ăn ở trường. chính vì thế hãy kiên trì và áp dụng theo quy trình tập ăn dặm đúng chuẩn cho con nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *