Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu ml sữa mỗi lần là câu hỏi nhiều mẹ bỉm quan tâm, nhất là những mẹ bỉm có con đầu. Vậy cữ sữa và lượng sữa như thế nào là chuẩn và phù hợp với các bé trong từng giai đoạn? Check ngay câu trả lời tại bài viết dưới đây ba mẹ nhé.

Lượng sữa trẻ sơ sinh cần bú trong một ngày

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml mỗi lần là đủ? Câu trả lời sẽ thay đổi theo từng độ tuổi của mỗi bé. Cụ thể:
– Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước ‘tí hon’ của dạ dày trẻ sơ sinh.
– Ở độ tuổi 1-6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.
– Bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. Lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng.
– Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bú mỗi ngày. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Trẻ nên uống bao nhiêu ml sữa mỗi lần?
lượng sữa trẻ bú là bao nhiêu?

Khi nào cần cho bé bú ?

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói. Nhiều mẹ thường bắt đầu cho con bú khi thấy bé khóc. Tuy nhiên, khóc là một biểu hiện muộn của đói. Không nên chờ tới lúc này mới cho bé bú vì đói quá có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ.

Cũng cần để ý rằng rất nhiều khi bé khóc không phải vì đói. Đôi khi bé chỉ cần được ôm ấp hoặc thay tã là đủ. Hoặc cũng có khi bé khóc vì nóng quá, lạnh quá, vì phấn chấn quá hoặc buồn tẻ quá.

Với những ai lần đầu làm mẹ, rất dễ mắc phải Những sai lầm hết sức nghiêm trọng của các bà mẹ khi cho con bú. Các mẹ cần lưu ý tránh mắc phải nhé!

Các dấu hiệu cho thấy bé đã muốn bú:

– Ngọ nguậy đầu
– Há miệng
– Thè lưỡi
– Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng
– Chụm môi như đang bú
– Rúc vào ti mẹ
– Thể hiện phản xạ tìm kiếm (miệng bé quay về phía có vật chạm vào má).

Khi nào cần cho bé bú

Cách nhận biết trẻ đã bú no

Có thể đánh giá việc trẻ đã bú no hay chưa dựa vào hai biểu hiện chính: bé hài lòng và tăng cân đều sau tuần đầu tiên.

– Trẻ sơ sinh có thể mất khoảng 7% cân nặng trong 3-5 ngày đầu sau sinh.
– Thường không tụt cân kể từ ngày thứ 5, khi sữa đã về đủ.
– Cân nặng trở lại bằng khi mới sinh trong vòng 1-2 tuần.
– Từ khi sinh tới 3 tháng, trẻ tăng trung bình 20-30 g mỗi ngày.
– Bé sẽ trải qua một số giai đoạn tăng trưởng mạnh (khi 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Lúc này cân nặng tăng nhanh trong một thời gian, sau đó chững lại rồi tăng ít hơn. Điều này không có nghĩa là mẹ không đủ sữa, nhất là nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, đi tiểu bình thường.

Trong giai đoạn đầu đời này, các bé sẽ lớn và phát triển rất nhanh, mẹ cần lưu ý lựa chọn quần áo, đồ sơ sinh phù hợp với kích thước cơ thể, không quá rộng, không quá bó sát để bé được thoải mái nhất, ăn ngon, ngủ ngon, mau lớn.  

Một số biểu hiện khác để nhận biết bé đã bú đủ:

– Bé nhanh nhẹn, tỉnh táo, khóc to, môi hồng hào và ẩm ướt.
– Bé thỏa mãn và thư giãn sau cữ bú.
– Bầu vú mẹ mềm hơn sau mỗi lần cho con bú.
– Bé đi tiểu tiểu đủ, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt, không có màu vàng đậm hay da cam, không có mùi khó chịu.

Những lưu ý về việc cho trẻ bú

– Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này cho con bú.
– Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.
– Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.
– Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các mẹ đang cho con bú, biết được cho trẻ bú bao nhiêu là đủ, hiểu rõ hơn về cữ sữa của con để có thể chăm sóc con yêu tốt nhất! Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *