Trẻ suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem ti vi

hiện tượng ở trẻ sơ sinh

Suy dinh dưỡng không chỉ phụ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn, rèn luyện thể chất mà còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nữa. Cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình nên bé không hề cảm nhận được mùi vị. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu cân và suy dinh dưỡng ở trẻ.

 

Suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem tivi

Tại phòng khám Nhi Cao (99 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Mai (Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội) đưa con đi khám dinh dưỡng. Chị cho biết: “Cháu ăn uống bình thường so với độ tuổi. Tuy nhiên khi đi khám, cháu được các bác sĩ chẩn đoán là thiếu cân, suy dinh dưỡng“.

 

Khi kể về quá trình bổ sung chất dinh dưỡng cũng như quy trình cho cháu ăn, thì các bác sĩ cho biết, cháu thiếu cân suy dinh dưỡng chính là do mỗi khi đến bữa cho cháu ăn, lại hay làm trò hoặc cho cháu xem quảng cáo (tivi). Thú thật khi nghe như vậy tôi cũng không thể tin được. Nhưng nghĩ lại thì cũng thấy đúng. Vì từ nhỏ đến giờ hầu như bữa ăn nào cháu cũng phải xem cái này, cái kia thì cháu mới ăn hết khẩu phần”, chị Mai chia sẻ.

 

vừa ăn vừa xem tivi
Cho con vừa ăn vừa xem tivi là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Yến – nguyên Phó trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi Trung ương, Phụ trách Dinh Dưỡng phòng khám Nhi Cao cho biết, đó là một trong những sai lầm cực kì phổ biến của người lớn hiện nay.

 

Các ông bố bà mẹ thường cho rằng, chỉ cần con bổ sung đủ chất trong mỗi bữa ăn là con sẽ hấp thu được hết. Vì thế, không ít phụ huynh khi cho con ăn là phải cho xem các chương trình giải trí trên tivi, điện thoại, máy tính để trẻ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn. Điều này có thể sẽ giúp con ăn nhiều như mẹ mong muốn. Nhưng bé không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị.

Nên làm gì khi con không chịu ăn

Không cho xem tivi để kích thích trẻ ăn

 

vừa ăn vừa xem tivi
Để bé ngoan ngoãn ăn, mẹ hãy vừa nói chuyện vừa dỗ dành con.
Muốn bé ăn, mẹ nên vừa cho ăn vừa nựng trẻ, nói chuyện với trẻ một cách dỗ dành. Chẳng hạn như: “Con nói A nào” hay “Mồm cá trê nào’. Như thế giúp con phát triển ngôn ngữ tốt hơn từng ngày. Đồng thời có thể cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ.

Hãy để bé đói

Lên kế hoạch cho hai bữa ăn cách nhau 3 giờ không cho ăn vặt giữa các bữa ăn. Đừng hoảng sợ nếu con bạn bỏ một hoặc hai bữa ăn. Bởi điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ.

 

Hãy ghi lại chương trình ti vi

Đối với trẻ em, cha mẹ nên thiết lập một quy tắc không được xem TV vào bữa tối. Nếu con bạn vẫn muốn xem chương trình yêu thích của chúng, mẹ  thể đáp ứng bằng cách ghi lại chương trình đợi con bạn ăn xong rồi mới mở ra xem.

Âm nhạc thay cho chương trình tivi

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn trong việc thay đổi thói quen vừa ăn vừa xem tivi của con. Trẻ em rất dễ bắt chước theo những gì người lớn hay làm. Do đó, bố mẹ hãy làm gương cho con trước. Thay vì xem tivi trong mỗi bữa ăn, bố mẹ và con hãy cùng nghe nhạc để bữa ăn trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị bữa ăn với các món ăn hấp dẫn

Bé sẽ bị hấp dẫn và kích thích bởi các món ăn có mùi thơm, màu sắc đẹp mắt. Những món ăn ngon do chính tay mẹ tự chuẩn bị chắc chắn sẽ khiến con không thể chối từ.

 

vừa ăn vừa xem tivi
Những món ăn hấp dẫn do mẹ tự nấu chắc chắn sẽ khiến con tập trung ăn hơn. 

Xem thêm: Bé hết ốm yếu và biếng ăn nếu mẹ biết làm những món này

 

Để khắc phục tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng ở trẻ, mẹ nên bổ sung thêm sữa và các thực phẩm dinh dưỡng khác để con vừa tăng cân vừa tăng chiều cao tốt nhất. Một số sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng có tại Bibo Mart sẽ là gợi ý cho mẹ nào đang có con suy dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *