Trẻ suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem ti vi

123456_1
Ngày đăng: 15/01/2016 9:57
Về mặt y học, cho trẻ xem quảng cáo khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình, nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị. Điều này có thể gây ra tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng ở trẻ.
Suy dinh dưỡng vì vừa ăn vừa xem tivi
Có mặt tại phòng khám Nhi Cao (99 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Mai (Hoàng Hoa Thám – Ba Đình – Hà Nội) đưa con đi khám dinh dưỡng, chị cho biết: Cháu ăn uống bình thường so với độ tuổi, tuy nhiên khi đi khám cháu được các bác sĩ chẩn đoán là thiếu cân, suy dinh dưỡng.
“Khi kể về quá trình bổ sung chất dinh dưỡng cũng như quy trình cho cháu ăn, thì các bác sĩ cho biết, cháu thiếu cân suy dinh dưỡng chính là do mỗi khi đến bữa cho cháu ăn, lại hay làm trò hoặc cho cháu xem quảng cáo (tivi). Thú thật khi nghe như vậy tôi cũng không thể tin được, nhưng nghĩ lại thì cũng thấy đúng, vì từ nhỏ đến giờ hầu như bữa ăn nào cháu cũng phải xem cái nọ, cái kia thì cháu mới ăn hết khẩu phần”, chị Mai chia sẻ.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Yến – nguyên phó trưởng khoa dinh dưỡng BV Nhi Trung ương, Phụ trách Dinh Dưỡng phòng khám Nhi Cao cho biết, đó là một trong nhữngsai lầm mà người lớn hay mắc phải nhất hiện nay.
Khi chăm sóc trẻ, các bậc phụ huynh thường cho rằng, cho con ăn đủ chất trong khẩu phần ăn là con sẽ hấp thu được hết, nên không ít phụ huynh khi cho con ăn là phải cho xem các chương trình quảng cáo hoặc xem trò chơi trên điện thoại, iPad để trẻ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn. Có thể trẻ sẽ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình, nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị.
“Phải nhớ một điều rằng, khi cho trẻ ăn cùng với xem ti vi hoặc chơi các trò chúng yêu thích trên điện thoại … lúc đó đứa trẻ như một cỗ máy chỉ biết há miệng, nhai và nuốt. Nó không có cảm giác và cảm nhận khi ăn như vậy, trẻ không thể hấp thu được vào cơ thể. Cứ như thế dần hình thành ở trẻ một thói quen ăn thụ động, cứ mở quảng cáo là ăn, mất cảm giác thèm ăn, không biết ngon là gì.
Không những thế, việc cho trẻ xem ti vi, chơi trò chơi…khi ăn sẽ khiến trẻ không tập trung vào ăn uống, sẽ dẫn đến khó tiêu, không tiết men cho trẻ tiêu hóa…Đó chính là một nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng”, BS Yến cho biết.
Lời khuyên dành cho cha mẹ
– Không coi việc cho con xem quảng cáo là công cụ kích thích trẻ ăn
Muốn bé ăn, mẹ nên vừa cho ăn vừa phải nựng, nói chuyện với trẻ như kiểu: “Con nói A nào” hay “Mồm cá trê nào’… Như thế giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của con, trẻ lại có thể cảm nhận được sự yêu thương của mẹ.
– Hãy để bé đói
Sắp xếp hai bữa ăn cách nhau 3 giờ và không cho bé ăn vặt trong khoảng thời gian này. Đừng hoảng sợ nếu bé bỏ 1-2 bữa ăn vì điều này cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chung của cháu.
– Hãy ghi lại chương trình ti vi
Vì trẻ, cha mẹ nên đặt ra một quy tắc là khi ăn cơm không được xem ti vi. Nếu trẻ vẫn muốn xem chương trình mà con yêu thích, bạn có thể nhượng bộ bằng cách ghi lại chương trình đó, chờ khi con ăn xong sẽ mở ra xem.
Âm nhạc thay cho chương trình tivi
Muốn sửa được thói quen vừa ăn vừa xem ti vi của con, quan trọng là ở người lớn. Chính bạn phải làm gương cho con. Cũng có thể cho con vừa ăn vừa nghe nhạc, như vậy có lợi cho sức khỏe nữa.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150