Trẻ thông minh hơn nhờ 5 câu nói hàng ngày của cha mẹ

12345678_1
Ngày đăng: 05/01/2016 10:11
Những câu nói được cho là “có cánh” không chỉ dành cho các cặp tình nhân, nó cũng là một thứ “gia vị” tuyệt vời giúp bạn thành công hơn trong hành trình làm cha mẹ của mình. Để giúp con tăng cường trí thông minh, cha mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua những câu nói đơn giản nhưng cần thiết dưới đây.
Câu nói đề cao ý kiến của trẻ
“Theo ý con thì trong trường hợp này mình nên làm thế nào?”, “Nếu là con thì con định làm gì?”,…
Những câu nói này nhấn mạnh vào việc bố mẹ rất quan tâm tới ý kiến của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, tin tưởng. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần mạnh dạn, dám đề xuất ý tưởng, dám suy nghĩ và hành động ở trẻ từ nhỏ và kích thích não bộ trẻ phát triển.
Câu nói đặt niềm tin vào trẻ
“Con làm được mà”, “Mẹ tin là con có thể làm tốt chuyện này”, “Bố biết là con thực hiện được”,…
Những câu nói rất đơn giản ở trên thể hiện sự tin tưởng của bố mẹ vào con cái, khiến trẻ có thêm động lực hơn, não bộ cũng có cơ hội phát triển tốt hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bộ não của trẻ phát triển tốt nhất khi được nuôi dưỡng trong một môi trường làm trẻ có cảm giác an toàn, yên tâm và tin tưởng.
Câu đố khơi gợi tính tò mò, khám phá
“Đố con biết quả này có tên là gì?”, “Con nghĩ người ta dùng cái máy này để làm gì?”,…
Hãy đặt ra những câu hỏi, câu đố theo kiểu trên để trẻ động não, suy nghĩ từ các sự vật xung quanh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ rất cần bố mẹ thường xuyên tận dụng những giây phút hàng ngày bên con để dạy con khám phá, học hỏi càng nhiều càng tốt.
Tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, tin tưởng sẽ kích thích não bộ trẻ phát triển
Câu hỏi mang tính gợi mở
Hãy nói với bé “Chúng ta nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?”, thay vì bảo ngay với con “Bây giờ cất đồ chơi đi.”
Câu thứ hai mang ý nghĩa trực tiếp, chỉ dẫn bé chính xác phải làm điều gì, điều này có thể khiến bé thụ động trong những tình huống cần tư duy. Trong khi đó, câu nói thứ nhất mang tính gợi mở, đòi hỏi bé phải động não, nhờ đó mà kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề của bé cũng được rèn luyện hơn, giúp bé tăng tính tự lập hơn.
Vì thế, bố mẹ cần lưu ý, đừng vội vàng chỉ bảo con chi tiết mà cần đưa ra những câu nói gợi mở, kích thích bé tư duy, phát triển bộ não.
Câu khen ngợi nỗ lực, không phải tố chất
Hãy nói “Con đã cố gắng rất tốt!” thay vì liên tục khen “Con thông minh lắm!”.
Nghe có vẻ vô lí nhưng thực sự, khen con thông minh không giúp trẻ thông minh lên. Chính việc cha mẹ nói với con trẻ về việc con đã nỗ lực làm việc như thế nào, mới giúp trẻ học được rằng, thành công là kết quả của sự cố gắng, quyết tâm, chứ không phải do bản tính thông minh sẵn có. Điều này rất cần thiết để phát triển đức tính kiên nhẫn và luôn nỗ lực vươn lên ở trẻ.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150