Trẻ tử vong vì cốc sữa đậu nành chưa chín của mẹ

123_1
Ngày đăng: 05/05/2016 2:57
Một bé trai Trung Quốc vừa tử vong vì uống sữa đậu nành mẹ tự làm mỗi ngày. Sự việc đau lòng này là lời cảnh báo đến nhiều bà mẹ về thói quen nấu sữa đậu không đúng cách.
Theo đó, người mẹ này sau khi nghe nói sữa đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa bò, đã quyết định tự mua đậu nành về nghiền tay rồi nấu thành sữa cho con uống các buổi sáng. Vì sáng ra phải vội vàng đưa con đến trường nên bà mẹ có thói quen luộc nhanh nước đậu nành xay, cho con uống một cốc rồi đưa đến trường. Sau một thời gian, đứa trẻ bỗng xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, khó thở và cuối cùng bị ngộ độc khi đang học ở trường và đã không qua khỏi.
Sau khi tiến hành kiểm tra thì nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của cậu bé lại chính từ những cốc sữa đậu nành “chưa chín” của mẹ.
Trong đậu tương có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Và chất này khi hoà tan vào nước có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch tạo nhiều bọt, vì thế trong công nghệ sản xuất xà phòng người ta sẽ sử dụng loại chất này. Nếu được đun sôi ở nhiệt độ cao thì tính độc tố của nó sẽ bị biến mất, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng.
Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến 80℃-90℃thì lúc này nhiệt mở rộng saponin sẽ tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng với việc sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin này.
Nếu dùng đúng hàm lượng thì saponin có thể giúp chống lão hóa, có tác dụng chống mệt mỏi, nhưng nếu saponin có hàm lượng quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác, có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, nếu người trúng phải độc tố này không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Như vậy, dù chưa phải ở nhiệt độ sôi (thường là 100 độ C) nhưng vì thấy bọt sủi lên nên người nấu cứ nghĩ là đã sôi. Hoặc do muốn tiết kiệm thời gian buổi sáng cho con đi học nên người mẹ đã chủ quan nấu không kỹ sản phẩm, dẫn đến những chất độc hại trong đậu nành và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết.
Đáng lẽ ra khi nấu đậu nành, nguyên tắc người mẹ nên nhớ là thấy sữa sôi vẫn cần tiếp tục nấu thêm 5 phút cho đến khi bọt khí hoàn toàn biến mất, lúc này sữa đậu nành mới thực sự đã chín.
Bài viết cũng cảnh báo cha mẹ những lưu ý như sau:
– Mua sữa đậu nành nóng trên đường phố, nếu thấy sữa có nhiều bọt thì tốt nhất không nên uống mà mua về đun lại thêm lần nữa.
– Không uống sữa lúc đói hoặc nhịn ăn chỉ uống sữa vì protein trong đậu nành sẽ phân hủy, không phát huy được vai trò bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất, khi uống sữa nên ăn kèm bánh mì, bánh ngọt và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
– Không nên cho đường nâu vào sữa đậu nành vì đường nâu và sữa sẽ tạo ra một chất kết tủa gây rối loạn tiêu hoá, đồng thời giảm tác dụng dinh dưỡng của sữa đậu nành.
– Không uống sữa đậu nành với ăn trứng vì protein có tính kết dính trong trứng gà có thể kết hợp với chất xúc tác protein tuyến tụy, gây ra những chất kết tủa, không có lợi cho tiêu hoá.
– Không chứa sữa trong phích vì chất saponin trong sữa có thể làm cho các cặn bẩn trong bình rơi ra, hoà vào trong sữa. Ngoài ra, việc bảo quản sữa trong bình cũng làm sữa đậu bị biến chất.
– Không uống sữa đậu nành cùng kháng sinh, nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.
– Người có thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút, thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… không nên uống sữa đậu nành.
– Không uống sữa đậu quá nhiều trong ngày, với người lớn cũng không nên uống quá nửa lít mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *