Trước khi mang thai mẹ nào cũng phải tiêm 5 loại vắc xin quan trọng này

Trước khi mang thai mẹ nên chuẩn bị thật kỹ cả về sức khỏe lẫn tâm lý. Vấn đề sức khỏe của người mẹ vô cùng quan trọng với sự hình thành và phát triển của bé. Để phòng ngừa những căn bệnh như viêm gan B, quai bị … mẹ nên tiêm đủ 5 loại vắc xin sau để con sinh ra khỏe mạnh.

Trước khi mang thai mẹ nào cũng phải tiêm 5 loại vắc xin quan trọng này

1. Rubella

Tỷ lệ mẹ mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu có nguy cơ sảy thai lên đến 90%. Loại vi-rút này ảnh hưởng tới não, mắt, tai và tim của trẻ. Nếu nghiêm trọng có thể để lại di chứng về dị tật khi trẻ chào đời.

2. Sởi

Khi mang thai nếu mẹ mắc bệnh sởi thì vô cùng nguy hiểm. Vì mẹ bị sởi làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Nếu không xảy ra hai trường hợp trên thì thai nhi cũng có nguy cơ cao về dị dạng. Tóm lại, nếu như mẹ bị sởi khi mang thai tuyệt đối không tốt cho thai nhi.

3. Quai bị

Vi-rút quai vô cùng nguy hiểm với khả năng sinh sản của người phụ nữ vì nó làm viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng, làm giảm khả năng thụ thai thành công. Khi mẹ mang thai mà bị mắc bệnh quai bị sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Các trường hợp có thể xảy ra khi mẹ mang thai mắc bệnh quai bị là: sinh non, dị tật bẩm sinh hay nghiêm trọng là thai chết lưu. Trong 3 tháng đầu nếu mẹ mắc bệnh này thì đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi.

Hiện nay, y học phát triển nên đã có vắc-xin kết hợp 3-1, chỉ cần 1 mũi là phòng được cả 3 bệnh sởi, quai bị và rubella

4. Thủy đậu

Nếu lúc nhỏ bạn đã tiêm phòng thủy đậu rồi thì bây giờ nên tiêm thêm mũi tăng cường để đảm bảo thủy đậu sẽ không quay lại khi bạn có em bé nhé.

Chú ý: Nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

5. Cúm

Trước khi mang thai mẹ nào cũng phải tiêm 5 loại vắc xin quan trọng này

Ở một đất nước có khí hậu đa dạng như Việt Nam thì thời tiết thay đổi là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Nhất là mẹ đang mang thai sẽ càng nguy hiểm cho thai nhi. Vì trong thai kỳ nếu mẹ bị cảm cúm sẽ làm tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi. Nếu mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì điều này càng nguy hiểm hơn nữa. Trong trường hợp mẹ mới phát hiện ra mình mang thai mà chưa kịp tiêm phòng thì hãy ngay lập tức tiêm ngừa trong thai kỳ nhé.

Trước khi mang thai mẹ nào cũng phải tiêm 5 loại vắc xin quan trọng này

Ngoài những loại vắc-xin trên thì để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất bạn cũng có thể tiêm phòng những loại vắc-xin dưới đây:

– Viêm gan siêu vi B

Viêm gan B rất dễ lây truyền nếu chúng ta không cẩn thận. Vì vậy, để an toàn nhất cho mẹ và bé sau này thì cả hai vợ chồng bạn nên tiêm phòng loại vắc-xin này. Viêm gan B gồm 3 mũi, tiêm trong 4 tháng. Nếu như trước khi mang thai bạn chưa hoàn thành đủ 3 mũi tiêm thì khi mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm.

– Vi-rút viêm gan A

Vi-rút này không nguy hiểm cho thai nhi nhưng lại nguy hiểm cho mẹ. Nếu bệnh tình đến giai đoạn cấp tính thì tỷ lệ tử vong khá cao.

– Uốn ván

Đây là bệnh có thể sẽ gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn tiêm phòng trước khi có thai là tốt nhất, không thì sẽ tiêm ở tuần thứ 24-36 của thai kỳ. Mẹ lưu ý rằng mũi tiêm cuối cùng của uốn ván phải được tiêm trước khi sinh 4 tuần để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

– Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu như bạn dưới 26 tuổi thì nên xem xét để tiêm phòng vắc-xin này. Vì khi mang thai bạn sẽ không thể tiêm phòng vắc-xin này nữa. Vắc-xin ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng. Vì vậy, bạn nên tính toán và có kế hoạch cụ thể để không bị lỡ thời điểm phù hợp khi mang thai.

Theo eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.