Vì sao mẹ nên cho con ăn dặm theo phương pháp baby led weaning?

abc_1
Ngày đăng: 14/05/2016 10:40
Baby Led Weaning (BLW) là phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, hiểu một cách đơn giản thì nó là phương pháp “ăn bốc”. Phương pháp này có những ưu điểm gì và vì sao mẹ nên chọn phương pháp đó, mời các mẹ cùng tìm hiểu bài chia sẻ của một mẹ Việt dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Mẹ Jun Sóc – mẹ Việt đã áp dụng phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning (BLW) và thành công với cả hai nhóc con nhà mình. Hiện tại, bé Jun đã hơn 3 tuổi, bé Sóc hơn 1 tuổi nhưng chưa bao giờ bố mẹ phải bận tâm với việc ăn uống của các con. Cứ đến bữa, chỉ việc bê thức ăn ra là các con tự ngồi xử lý hết khẩu phần ăn của mình. Mẹ Jun Sóc sẽ chia sẻ với các mẹ những kinh nghiệm quý giá khi cho con ăn dặm theo phương pháp này qua loạt bài về phương pháp ăn dặm BLW lên vào thứ 3,5,7 hàng tuần.
Mặc dù phương pháp này không quá xa lạ và nhiều người cũng đã biết nhưng vì nó lại “đi ngược với ăn dặm truyền thống” có từ lâu nay như “trẻ con không có răng thì sao tự ăn được”, “nó bé thế thì phải đút cho ăn chứ”, “ăn cháo mới lớn được”, “nhỡ nó hóc thì sao”… nên khiến nhiều bậc cha mẹ hay ông bà cảm thấy e dè và hoài nghi về phương pháp này.
Có hai hình ảnh mà mình bị ám ảnh, đó là một lần khi mang bầu, mình từng chứng kiến hai bà chị khác đang thi nhau hút cháo vào xi lanh cho con ăn và khi bé đang chạy đùa nghịch thì ra sức tóm lại để giữ đầu và bơm cháo vào mồm. Thứ hai là tư chính bản thân mình, qua lời kể của bố mẹ thì ngày bé mình rất lười ăn, mẹ thì bế khắp xóm còn bố thì “khua chiêng gõ trống” chỉ hi vọng mình há miệng ra ăn một thìa và mỗi lần ăn cũng chật vật cả buổi mới xong, đến nỗi mình nổi tiếng cả xóm và sau này các bà hàng xóm vẫn kể lại hồi xưa mình là đứa khó chiều thế nào.
Khi Sóc được 6 tháng tuổi, mẹ đã đặt cu cậu vào ghế ăn và để tự tập ăn một mình.
Sau khi tìm hiểu đủ các loại sách báo, internet, hi vọng tìm được một phương pháp cho con ăn dặm với hi vọng thoát khỏi “thảm cảnh” trên, ngày bạn Jun (bé lớn nhà mình) được 6 tháng tuổi, mình vô cùng hào hứng khi lần đầu cho con vào ghế ngồi ăn dặm và nói với mọi người rằng: “Jun sẽ “ăn bốc” từ đây” trước sự ngỡ ngàng của bà nội, bà ngoại, bà trẻ cùng hàng xóm. Bố Jun thì dù đã được mẹ “giới thiệu” và làm tư tưởng từ trước nhưng tất nhiên cũng không thoát khỏi sự lo lắng vì “chưa thấy đứa trẻ con 6 tháng tuổi nào ăn như vậy bao giờ”.
Khi cho con ăn dặm tự chỉ huy, mẹ phải là người "không sợ bẩn" và chấp nhận dọn dẹp "bãi chiến trường" sau mỗi bữa ăn.
Đọc kỹ tài liệu về BLW là một việc vô cùng quan trọng để các cha mẹ hiểu rằng ĂN, NHAI là bản năng và trẻ con thì thông minh hơn mình tưởng và quan trọng là hiểu được con qua từng giai đoạn để có thể hỗ trợ con (chứ không phải ép buộc) đúng cách.
BLW là cách đồ ăn thô được giới thiệu ngay từ giây phút đầu tiên của giai đoạn ăn dặm và để cho con “tự xử lý”, giảm thiểu tối đa sự tác động của người khác đến bữa ăn của con và mục đích cuối cùng là con hoàn toàn tự ăn được bằng cách dùng thìa, đũa, dĩa sau khi trải qua các giai đoạn cơ bản:
1. Bốc, ném, vứt đồ ăn.
2. Bốc, nắm, cho đồ ăn vào miệng.
3. Bốc, nhón đồ ăn có kích thước nhỏ đưa vào miệng.
4. Vứt, ném bát đĩa.
5. Sử dụng bát đĩa, cầm cốc uống nước.
6. Sử dụng thìa, dĩa, đũa.
Khi hơn 1 tuổi, bé đã có thể tự xúc ăn thành thạo.
Các kỹ năng này tùy từng bé có thể kéo dài hay ngắn, lâu hay nhanh. Mỗi giai đoạn đều là một bước để các con khám phá và trải nghiệm. Do đó khi thực hiện phương pháp này thì điều bố mẹ cần chính là:
– Kiên trì: Thông thường sẽ mất khoảng 6-10 tháng để bé có thể hoàn toàn tự ăn như người lớn. Thời gian này mình thấy vẫn còn quá nhanh so với việc đút cho con và rong ruổi từ năm này qua tháng khác, thậm chí nhiều bé đến 5 tuổi vẫn chưa thể tự ăn được cơm hay không biết cách sử dụng thìa dĩa.
– Không sợ bẩn: Do các bé tự chỉ huy nên sẽ có lúc ném, lúc vứt, lúc bóp nát, lúc bôi thức ăn lên đầu. Hãy yên tâm, dù là vứt hay ném cũng đem lại cho bé những kinh nghiệm cho bản thân.
Với ăn dặm tự chỉ huy, bố mẹ chưa bao giờ mất thời gian ngồi bón cho con từng thìa mà bé sẽ tự xử lý khẩu phần ăn của mình.
– Không bị ám ảnh cân nặng: BLW là phương pháp cho con tự trải nghiệm với đồ ăn, không đặt nặng vấn đề phải ăn được bao nhiêu vì dưới một tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.
– Cả nhà cùng thống nhất hành động: Điều này rất quan trọng, khi cả nhà bao gồm cả bố mẹ ông bà cùng nhất quán thì con sẽ tiến bộ rất nhanh, không khí trong nhà luôn được vui tươi và bữa cơm luôn đem lại niềm vui và tiếng cười.
(Theo Mẹ Jun Sóc / MASK Online)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150