Vì sao mẹ việt thường chuộng phương pháp ăn dặm kiểu nhật

Các mẹ đang truyền tai nhau và chia sẻ cho nhau về những lợi ích khi cho con ăn dặm kiểu Nhật. Những lý do tại sao mẹ Việt chuộng ăn dặm kiểu Nhật như vậy sẽ được giải đáp trong bài viết này.
➤➤➤Mẹ nhàn bé khỏe khi bé ăn dặm kiểu Nhật
Dựa trên những nghiên cứu về sự phát triển và tâm lý của bé, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé tập ăn trong suốt quá trình ăn nhai được kỹ càng. Khi mà bé chưa có ý thức trong quá trình ăn là phải nhai do trước đó bé chỉ tiếp xúc với những thức ăn mềm lỏng như sữa mẹ. Nên khi bắt đầu tập dần cho bé ăn kiểu Nhật thì sẽ hỗ trợ cho quá trình ăn những thực phẩm thô sau này của bé giúp quá trình tiêu hóa của bé được trơn tru hơn hạn chế hiện tượng táo bón.
Bên cạnh đó, cách này còn rèn luyện cho bé tính tự lập và kỷ luật thay vì bốc bằng tay, xúc, gắp thức ăn bằng thìa, nĩa vừa giúp hình thành tính độc lập vừa khiến bữa ăn trở nên thú vị hơn. Những bữa ăn của bé như là một cuộc khám phá mà bất cứ đứa trẻ nào cũng thích vì chúng được tự do trải nghiệm bằng chính đôi bàn tay mà không cần đến sự trợ giúp của ba mẹ. Vì được tập luyện từng bước một cách khoa học nên bé cũng có thể ăn được nhiều loại thực phẩm từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả… bé sẽ có được lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển về thể chất và trí tuệ.
Áp dụng ăn kiểu Nhật cho bé tự lập ăn ngon
Ăn dặm kiểu Nhật không có bước ăn bột như phương pháp truyền thống. Các bé sẽ tập phản xạ tự nhai ngay trong giai đoạn đầu nên hiếm có đứa trẻ nào có thói quen ngậm thức ăn. Vì vậy cha mẹ sẽ rất "nhàn", không cần phải rong ruổi cho con ăn, hay mệt mỏi khi thấy trẻ không có hứng thú với bữa ăn. Mặc dù nhiều người lo ngại về việc cho các bé ăn cháo sớm sẽ đau dạ dày nhưng thực tế cho thấy giai đoạn bé tập ăn sẽ được quen dần và bé sẽ hấp thụ nhanh hơn, ba mẹ đỡ vất vả khi cho bé ăn.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học với mục đích tập ăn và tìm niềm vui cho trẻ trong ăn uống là chính. Với những ưu điểm nổi bật trong phương ăn dặm này chính là lý do mà các bà mẹ Việt ưu chuộng và áp dụng cho bé kiểu ăn dặm này:
– Chế biến món ăn riêng biệt: Để tiện lợi cho bé ăn các mẹ Việt thường cho tất cả cơm và thức ăn vào để xay nhuyễn thành một hỗn hợp. Tuy tiện lợi nhưng lại khiến bé cảm thấy khó ăn khi không biết được mùi vị từng loại. Thấu hiểu được điều này các mẹ Nhật sẽ chia riêng rẽ từng loại thực phẩm để trẻ có thể thưởng thức được hết các hương vị đặc trưng của món ăn cho bé thưởng thức khi đó sẽ biết được sở thích của bé muốn ăn gì và không ăn gì.
– Học cho bé cách tập trung làm một việc: Ba mẹ Nhật sẽ dạy cho bé cách tập trung khi làm một việc, kể cả ăn hay chơi đều nên chỉ tập trung vào một việc thôi. Hạn chế cho bé ăn lại cho xem tivi, nghe nhạc hay nghịch đồ chơi… lúc này bé sẽ bị phân tâm bởi các tác nhân bên ngoài không tập trung vào ăn uống.
Các bà mẹ Nhật luôn mong muốn trẻ có một bữa ăn hoàn chỉnh, trẻ có thời gian cảm nhận được mùi vị thức ăn, thấy được cái ngon của đồ ăn. Tránh những trường hợp cho bé vừa ăn vừa chơi trẻ chỉ bị ép ăn chứ không hề cảm thấy thích thú khi ăn.
– Cho bé tự lập ăn uống: Mẹ nên khuyến khích để cho bé tự ăn kể cả ăn bốc, đừng có suy nghĩ sẽ mất vệ sinh. Phương pháp này sẽ giúp bé ăn nhiều và ngon miệng hơn tahy vì mẹ đút và ép ăn. Khi bé đã lớn hơn chút các mẹ sẽ rèn luyện cho bé tự xúc ăn, bé sẽ được học cách cầm thìa để xúc và ăn những món mà trẻ thích. Mẹ không nên áp đặt việc ăn uống của con hoặc xúc cho trẻ ăn từ đầu bữa đến cuối bữa ăn khiến bé thụ động không cảm thấy thích thú với những bữa ăn.
➤➤➤Những lưu ý khi mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật
– Các mẹ không nên cho con uống nước trước những bữa ăn.Việc cho con uống nước trước bữa ăn hay vừa ăn vừa uống nước sẽ khiến cho dịch vị bị loãng, trẻ rất dễ bị đau dạ dày, khiến bé có cảm giác nhanh no bụng mà lượng thức ăn hấp thụ không được bao nhiêu.
– Bản chất của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật chính là để bé tự do trong ăn uống mà không cần chú ý đến số lượng. Mẹ cũng không cần quá lo lắng khi để bé tự ăn mà bé không chịu ăn. Khi mà đến một thời điểm bé cảm thấy đói cần ăn gì đó thì lúc ấy bé sẽ ăn được nhiều hơn, cảm thấy yêu thích và hứng thú với mỗi bữa ăn hơn.
– Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé đòi hỏi sự kiên trì của các mẹ chứ không phải một hai hôm là thành công. Vậy nên khi áp dụng phương pháp này cho bé mẹ phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ nhé. Vì vậy việc áp dụng trong giai đoạn đầu sẽ khiến bé tăng cân chậm nhưng mẹ đừng quá sốt ruột khi bé quen dần sẽ có những bước chuyển tốt hơn, bé ăn đều đặn và lại lên cân. Điều này không những giúp mẹ tập cho bé ăn trong giai đoạn đầu mà sau này bé sẽ có thói quen ăn uống có khoa học hơn. Mẹ sẽ cảm thấy không quá vất vả mỗi khi đau đầu khi cho bé ăn nữa.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *