Vì sao sữa mẹ là tốt nhất với trẻ sơ sinh?

sua-me-cho-tre-so-sinh
Ngày đăng: 17/06/2014 5:41
Hỏi: Con em được 7 tuần, cân nặng 4,3kg (lúc mới sinh là 3,2kg), bé ăn sữa mẹ hoàn toàn. Nhưng mẹ em cứ bắt cho ăn thêm sữa ngoài với mục đích tăng trí thông minh và tăng nhiều cân hơn vì ăn sữa mẹ như thế là còi quá. Trong khi đó em thấy trên TV khi quảng cáo sữa ngoài thì đều phải có câu nói: "Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ." Vậy nên em băn khoăn không biết có nên cho ăn thêm sữa ngoài không?
Trả lời: Sữa mẹ luôn luôn là loại thức ǎn tốt nhất cho trẻ em, nhất là trong nǎm đầu đời, vì nhiều lý do:
– Trước hết, sữa mẹ là thức ǎn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ; vì trong sữa mẹ có đủ nǎng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.
– Sữa mẹ còn chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ǎn nào có thể thay thế được đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh.
– Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng, trẻ bú mẹ ít bị dị ứng và bị ezema như ǎn sữa bò.
– Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế: Cho trẻ bú sữa mẹ rất thuận lợi vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu dụng cụ pha chế. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kinh tế hơn nhiều so với nuôi nhân tạo bằng sữa bò hoặc bất cứ loại thức ǎn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ǎn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sẽ đủ sữa cho con bú.
– Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó mẹ con, người mẹ có nhiều thời gian gần gũi con một cách tự nhiên, đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của đứa trẻ.
– Cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra prolactin. Prolactin ức chế rụng trứng, làm giảm khả nǎng sinh đẻ.
– Nhiều nghiên cứu cho thấy cho con bú còn làm giảm tỉ lệ ung thư vú.
Chính vì những lý do trên, như bạn thấy, mọi kênh truyền thông hiện nay đều có câu nói: “sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.” Con bạn bú sữa mẹ phát triển rất tốt, vậy bạn không cần phải cho uống sữa ngoài, ngoại trừ khi có 1 lý do chính đáng nào khác khiến bé không thể được bú mẹ hoặc bạn muốn tập thêm cho con thói quen bú bằng bình khi mẹ phải đi làm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150